"Chiến dịch" giải cứu dưa hấu

Thứ ba, 05/04/2022 17:57
Trước những thiệt hại do mưa lũ bất thường, đoàn viên Công an quận (CAQ) Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) cùng nhiều hội nhóm đã lặn lội đến tận ruộng dưa hấu để vận chuyển, hỗ trợ tiêu thụ cho bà con nông dân Quảng Nam.
Đoàn thanh niên CAQ Liên Chiểu hỗ trợ tiêu thụ và tặng dưa hấu miễn phí.
Đoàn thanh niên CAQ Liên Chiểu hỗ trợ tiêu thụ và tặng dưa hấu miễn phí.

Từ hình ảnh những ruộng dưa hấu ngập trong nước, người nông dân điêu đứng nhìn hàng chục héc-ta dưa chuẩn bị thu hoạch có nguy cơ mất trắng được chia sẻ trên mạng xã hội... Đoàn thanh niên CAQ Liên Chiểu đã nảy ra ý tưởng "giải cứu". Ý tưởng này sau đó được chia sẻ và nhận được sự hưởng ứng từ Đoàn phường Hòa Khánh Nam, Hòa Minh và Chi đoàn Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Đà Nẵng. Nói là làm, ngay trong sáng 3-4, các đoàn viên thanh niên đã chủ động tìm kiếm, liên hệ nguồn dưa từ các vùng ngập úng của Quảng Nam. Trong thời gian ngắn, hơn 2 tấn dưa hấu được đưa về và phát miễn phí cho người dân trên địa bàn Q. Liên Chiểu và các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng.

Đến sáng 4-4, số dưa hấu này đã được tiêu thụ hết. Tham gia nhóm tiêu thụ lượng dưa hấu lớn tập kết về, Thượng úy Bùi Thị Thu Sương chia sẻ: "Bà con nông dân vất vả chăm bón trong thời gian dài, còn mấy ngày nữa là thu hoạch mà gặp phải mưa lụt. Nếu để lâu sẽ ảnh hưởng đến chất lượng dưa nên phải tìm cách tiêu thụ ngay. Vì vậy mà khi đọc được thông tin, chúng tôi đã kêu gọi giải cứu dưa. Thấy người nông dân và người được nhận dưa vui vẻ nên cũng vui lây".

Trung úy Ngô Thành Đạt - Bí thư Đoàn Thanh niên CAQ Liên Chiểu cho biết, thông qua hoạt động này, CAQ Liên Chiểu mong muốn góp phần lan tỏa giá trị "Đà Nẵng tình người" một cách thiết thực và xây dựng hình ảnh người chiến sĩ Công an bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ. Mỗi trái dưa hấu ở đây là một tấm lòng của người Đà Nẵng gửi đến bà con Quảng Nam thân thương. Hy vọng sẽ có nhiều hơn nữa các đơn vị tham gia hỗ trợ cho người nông dân gặp khó khăn trong lúc này.

Ngoài Đoàn CAQ Liên Chiểu, trong 2 ngày qua có rất nhiều đơn vị, tổ chức và cá nhân tham gia "giải cứu", hỗ trợ dưa cho nông dân. Tại P. Hòa Hải (Q. Ngũ Hành Sơn), các đoàn viên Cụm chi đoàn 19A, 18B, 20A, 20B, 21A, 21B rủ nhau vận chuyển dưa về khu dân cư để bán giúp nông dân thu hồi vốn. Để đưa dưa về điểm tập kết tại nhà văn hóa, các đoàn viên phải vượt qua hơn 120 km trong thời tiết mưa gió để tìm đến tận ruộng dưa tại xã Đại Quang, H. Đại Lộc, Quảng Nam. Sau 6 giờ phát động kêu gọi và hỗ trợ, hơn 1 tấn dưa hấu được bán với giá chỉ 3.000 đồng/ký được đặt hàng và còn được giao hàng miễn phí tận nơi.

Là một trong những đơn vị tham gia "giải cứu" dưa hấu với số lượng lớn, anh Nguyễn Ngọc Bình- Chủ nhiệm CLB "Máu nóng - Tim yêu thương" tại Đà Nẵng cho biết, đợt này CLB hỗ trợ tiêu thụ 52 tấn dưa hấu cho bà con tỉnh Quảng Nam. Giá tiêu thụ là dưa tròn giá 2.000 đồng/kg, dưa dài 3.000 đồng/kg. CLB hỗ trợ xe vận chuyển miễn phí và kết nối, tìm nguồn tiêu thụ dưa hấu cho bà con.

Nhiều người dân khi đi qua các điểm "giải cứu" dưa hấu đã không ngần ngại dừng lại để mua ủng hộ. Ai cũng thấu hiểu và chia sẻ thiệt hại do thiên tai gây ra với người nông dân vất vả quanh năm, nay vụ mùa sắp thu hoạch lại có nguy cơ mất trắng. "Hoạt động chung tay hỗ trợ tiêu thụ dưa hấu đợt này thật sự ý nghĩa và bản thân tôi rất vui khi được sẻ chia một phần khó khăn với bà con nông dân", chị Trần Thị Thanh, một người mua dưa hấu bày tỏ.

M.VINH