Chiến sự ác liệt ở Bakhmut

Thứ ba, 07/03/2023 09:44
Các bằng chứng gần đây cho thấy cận chiến giữa quân Nga và Ukraine gia tăng ở tiền tuyến. Quân đội Ukraine tuyên bố đang nỗ lực ngăn chặn các cuộc tấn công của lực lượng Nga, trong khi Moscow vẫn tìm cách bao vây thành phố Bakhmut.
Binh sĩ Ukraine bắn lựu pháo 105mm về phía các vị trí của Nga, gần thành phố Bakhmut hôm 4-3.
Binh sĩ Ukraine bắn lựu pháo 105mm về phía các vị trí của Nga, gần thành phố Bakhmut hôm 4-3.

Hoạt động sơ tán dân thường khỏi thành phố Bakhmut - nơi diễn ra giao tranh ác liệt giữa quân Nga và Ukraine, đã chậm lại đáng kể do quân đội Ukraine đang phải vật lộn để tiếp cận những người dân bị mắc kẹt. Phó thị trưởng Bakhmut Oleksandr Marchenko nói rằng mỗi ngày chỉ có 5 tới 10 người được đưa ra khỏi thành phố, giảm mạnh so với khoảng 600 người được đưa đi trong thời kỳ cao điểm của việc sơ tán. Quan chức này cho hay, Nga đã không kích, nã pháo và súng cối vào mọi nơi trong thành phố khiến quân Ukraine không có cách nào tới được đó. Ông Marchenko cho biết, hiện vẫn còn 4.000 tới 4.500 người ở Bakhmut song rất khó thuyết phục họ rời đi.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã tổ chức một cuộc họp với chỉ huy của các nhóm quân trong khu vực chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine. "Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu đã tổ chức một cuộc họp với chỉ huy của các đơn vị tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt. Ông đã nghe báo cáo của các chỉ huy về tình hình hiện tại trong lĩnh vực họ phụ trách, cũng như kế hoạch cho các hành động trong tương lai", tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Thủ tướng Đức Scholz hôm 5-3 nói rằng các nước phương Tây sẵn sàng bảo đảm an ninh cho Ukraine sau khi xung đột vũ trang tại đây kết thúc. Ông Scholz tuyên bố, các nước phương Tây không phản đối Ukraine gia nhập Liên minh châu Âu (EU) nhưng Kiev sẽ cần phải tuân thủ các yêu cầu nhất định để đạt được mục tiêu đó. Ông cũng cho rằng, phía Ukraine đã đưa ra đề xuất và "sẵn sàng đàm phán", vấn đề hiện giờ là Nga có chấp nhận và sẵn sàng tiến tới hòa đàm hay không.

Trong thông điệp ghi hình phát ngày 5-3, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nêu ra một loạt thành phố mà ông muốn cảm ơn tất cả những người Ukraine đang cầm súng bảo vệ. Trong đó có Bakhmut, Vugledar, Avdiivka, Siversk, Svatove, Lyman và Zaporizhzhia.

B.T (tổng hợp)