Chính quyền gian nan kiện dân ra tòa để đòi tiền đền bù... nhầm!

Thứ bảy, 24/10/2020 15:13

Liên quan đến việc thu hồi ngân sách đền bù, hỗ trợ “nhầm” hơn 1,8 tỷ đồng cho 11 hộ dân trên địa bàn, ngày 23-10, ông Trần Đăng Ánh- Phó chủ tịch UBND H. Krông Nô (Đắk Nông) cho biết, hiện huyện đã thu hồi nộp vào ngân sách được hơn 1,2 tỷ đồng, còn lại chưa thể thu hồi được 587.000.000 đồng của 4 hộ dân.

UBND H. Krông Nô gian nan trong việc kiện dân ra tòa để đòi tiền đền bù... “nhầm” tại công trình hồ thủy lợi Đắk Drô.

“Đối với 3 hộ Nguyễn Ngọc Đào, Bùi Đức Bé và Nguyễn Văn Hùng, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn lập hồ sơ, thủ tục để khởi kiện đến Tòa án cấp có thẩm quyền để thực hiện thu hồi số tiền theo quy định. Trường hợp hộ ông Lê Văn Khánh hiện đã đi khỏi địa phương, UBND huyện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị xác minh địa chỉ cụ thể để thu hồi kinh phí theo quy định”, ông Trần Đăng Ánh thông tin.

Cũng theo UBND H. Krông Nô, sau khi sai phạm trong việc đền bù dân vùng hồ thủy lợi tại công trình hồ thủy lợi Đắk Drô bị phanh phui, CAH Krông Nô đã vào cuộc xác minh. Sau đó, đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc đến Cơ quan điều tra Công an tỉnh Đắk Nông để tiếp tục tiến hành điều tra theo thẩm quyền. Đến nay, nhiều cán bộ có liên can đã bị kỷ luật và bị khởi tố nhưng vấn đề hiện nay là việc huyện đang rất gian nan trong việc đòi lại tiền đền bù... “nhầm”.

Trước đó, UBND H. Krông Nô đã thành lập Hội đồng kỷ luật cán bộ, công chức tiến hành xử lý kỷ luật đối với 14 cán bộ, công chức, viên chức liên quan đến sai phạm trong việc thực hiện dự án công trình, bồi thường hỗ trợ tại công trình thủy lợi xã Đắk Drô; Hạng mục: Lòng hồ chính bổ sung. Ngoài ra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã khởi tố 4 cán bộ để điều tra. Đồng thời, UBND huyện đã đình chỉ công tác 90 ngày đối với ông Doãn Đức Toàn và ông Nguyễn Ngọc Hùng. Ban Chấp hành Hội Nông dân huyện đã đình chỉ chức vụ Chủ tịch Hội Nông dân xã Buôn Choah đối với ông Nguyễn Cao Trí; còn ông Bùi Quốc Tuấn đã chấm dứt hợp đồng đang nghỉ việc.

Đến tháng 9-2020, Công an tỉnh Đắk Nông đã khởi tố bị can đối với 4 cán bộ công chức gồm: ông Doãn Đức Toàn, ông Nguyễn Ngọc Hùng, ông Bùi Quốc Tuấn, ông Nguyễn Cao Trí để phục vụ công tác điều tra sai phạm. Cơ quan CSĐT áp dụng biện pháp tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Liên quan sai phạm trên, UBKT Tỉnh ủy Đắk Nông đã có kết luận kiểm tra đối với ông Ngô Xuân Đông- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND H. Krông Nô liên quan đến Dự án thủy lợi Drô. Theo kết luận, ông Ngô Xuân Đông đã ký Quyết định số 1410, ngày 22-6-2017 phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng công trình thủy lợi Đăk Drô (hạng mục lòng hồ chính bổ sung), sai về số lượng hộ dân được bồi thường, hỗ trợ và diện tích đất được bồi thường, hỗ trợ so với thực tế (nhiều hơn so với thực tế), dẫn đến phải phê duyệt bổ sung, điều chỉnh lại phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng và giảm số tiền từ hơn 8 tỷ đồng xuống còn hơn 2,4 tỷ đồng.

Đồng thời, khi có phản ánh của công dân về phương án bồi thường, GPMB được phê duyệt theo Quyết định 1410 của UBND huyện còn có nhiều sai sót và kết quả phúc tra của Tổ công tác 2094 chưa được rà soát, đối chiếu với bản đồ đo đạc thu hồi đất năm 2006- 2009; chưa có quyết định phê duyệt điều chỉnh lại phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB, ông Đông đã ký Công văn 1869 đồng ý chi tạm ứng 50% số tiền bồi thường, hỗ trợ cho 15 hộ dân dẫn đến phải thực hiện thu hồi hơn 1,8 tỷ đồng của 11 hộ dân. Tuy nhiên, ông Ngô Xuân Đông chỉ bị kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

K.N