Chợ nổi bốn miền ở Pattaya

Thứ tư, 26/10/2022 16:50
Chợ nổi Bốn miền (Four Regions Floating Market) hay còn gọi chợ nổi Pattaya, vì chợ nằm ở một con sông, địa chỉ 451/304 Moo 12, đường Sukhumvit Pattaya. Gọi là chợ nổi, có nghĩa là chợ xây dựng trên sông, chứ không phải như các chợ nổi ở Việt Nam là người buôn bán trên thuyền. Nhưng ở chợ vẫn có những con thuyền bán hàng, nép vào các con đường đi, hàng bán bày trên mặt thuyền cho khách dễ dàng nhìn thấy. Thắc mắc tại sao gọi là: "bốn miền" thì được giải thích vì trong diện tích rộng đến 100.000m2, chợ chia làm bốn khu vực Bắc, Trung, Nam và vùng Đông Bắc của Thái Lan, mỗi khu vực bán hàng khu vực đó.
Một khu buôn bán ở chợ nổi Bốn miền.
Lối vào chợ nổi Bốn miền.

Nếu các chợ có nhiều lối ra vào, thì chợ này chỉ có một lối vào duy nhất, bởi đa phần người tìm đến là khách du lịch, nên phải mua vé vào cửa với giá 70 baht (tương đương 50 ngàn VND). Mua vé xong đi vào cửa chính, sẽ bắt gặp nơi này trưng bày một chiếc xe ngựa. Đây là chiếc xe ngựa do Vua Raman 9 dùng để đi thăm người dân, vì những ngày cuối đời, ông không thể đi lại. Cố Quốc vương Bhumibol Adulyadej (Rama IX, 1927-2016) là một trong những vị vua được người dân Thái Lan rất yêu quý. Trong 70 năm cầm quyền, sức ảnh hưởng của ông đã góp phần định hình nên đất nước Thái Lan ngày nay. Ông hay đi về vùng quê để trò chuyện với nông dân, trong một chuyến đi đến các tỉnh đông bắc Thái năm 1955, ông quan sát bầu trời thấy mây rất nhiều, nhưng mưa không có giọt nào. Từ lúc đó, Vua Bhumibol nảy ra ý tưởng làm mưa nhân tạo. Ngay tại lối vào, có những cô gái chuyển giới xinh đẹp biểu diễn những điệu múa tạo cho không khí ở khu chợ thêm sôi động.

Chợ rất rộng lớn, lối đi là những tấm ván lót, chia ra nhiều nhánh khác nhau về tám hướng, điểm xuyết là những khoảng trống của sông nước. Bạn là người lần đầu tiên đến nơi này, được dặn dò là bên dưới sàn gỗ có vạch các mũi tên. Mũi tên đỏ chỉ lối vào chợ, và khi bạn đã thỏa lòng nhìn ngắm hoặc mua sắm, cú theo hướng mũi tên xanh là sẽ ra cổng chợ. Hiện chợ có gần 120 gian hàng bày bán mọi thứ, trong đó quần áo và thức ăn là nhiều nhất. Và chắc chắn là sự quyến rũ thực sự của hàng hóa khiến bạn cứ đi sâu vào chợ, và khi quay về chỉ cần đi theo mũi tên màu xanh.

Một khu buôn bán ở chợ nổi Bốn miền.

Dọc theo chợ có những gian hàng bán đồ ăn Thái, một số chiếc thuyền cũng bày bán như bánh dừa, xôi xoài, chè Thái, bún thịt heo và cả những món ăn lạ như bánh bạch tuộc, cuốn gỏi, gỏi đu đủ, kem và các loại hạt… giá trung bình của mỗi món là 50 baht. Những người bán hàng quần áo, đồ gỗ, đồ gia dụng, đồ kỷ niệm cũng có rất nhiều, thường thì có giá cố định, gần như không cần phải trả giá. Con đường vào chợ cứ uốn lượn, bởi chợ được bố trí theo hình bát quái, thỉnh thoảng có một chiếc cầu, chủ yếu để bạn lên đó chụp ảnh check in và ngắm cảnh chợ. Những chiếc thuyền bán hàng neo đậu bán cả tôm hùm, khoai tây chiên, dừa trái… có người nói cả được tiếng Việt. Nhiều du khách cùng leo lên những chiếc thuyền nhỏ, mỗi người cũng chỉ 50 baht cho cuộc dạo chơi ở khu chợ, với thời gian 20 phút (vì đa phần du khách không có nhiều thời gian để đi lâu hơn).

Rời khỏi Chợ nổi Bốn miền, rất ít người ra về tay không. Ai cũng mua một món gì đó gọi là chút lưu giữ trong một lần ghé chợ.

KHUÊ VIỆT TRƯỜNG