Chống dịch giữa "chảo lửa"

Thứ bảy, 03/07/2021 12:32

Giữa tiết trời nắng nóng bỏng rát của mùa hè, mặt đường nhựa bốc lên khiến nhiệt độ ngoài trời có khi lên đến 41 độ C, nhưng các cán bộ, chiến sỹ Công an TP Đà Nẵng vẫn ngày ngày căng mình "đội nắng" làm nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID.

Lực lượng CSGT công an TP Đà Nẵng đang phân luồng, điều tiết giao thông. 

Tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch C1 đường Tạ Quang Bửu trước đường dẫn vào hầm Hải Vân, lau vội những giọt mồ hôi còn vương trên mặt, Trung úy Nguyễn Trương Phi Long- cán bộ Đội CSGT-TT CAQ Liên Chiểu chia sẻ: "Mấy ngày nay nắng nóng gay gắt quá, nhiệt độ ngoài trời lúc giữa trưa lên đến 40-41 độ C. Dù vậy, trước tình hình dịch bệnh COVID- 19 có nhiều diễn biến phức tạp chúng tôi ai cũng nỗ lực, cố gắng để hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần chung tay sớm đẩy lùi dịch bệnh, đưa cuộc sống trở lại bình thường".

Đều đặn mỗi ngày 8 tiếng đồng hồ, Trung úy Long cùng đồng đội ra mặt đường làm nhiệm vụ. Lưu lượng người và phương tiện qua chốt khá nhiều, anh em trực chốt phải liên tiếp phân luồng, điều tiết giao thông, hướng dẫn các phương tiện vào chốt khai báo y tế.  "Có những ca từ 12 giờ đến 18 giờ, nắng rát mặt, cảm giác đến ngộp thở nhưng công việc thì luôn tay, không có thời gian để trú nắng. Xong nhiệm vụ tại chốt trực thì chúng tôi lại tiếp tục quay về thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn tại đơn vị". Trung úy Long chỉ kịp nói ngắn gọn như thế rồi tiếp tục quay lại với các phương tiện ngược xuôi.

Cùng lúc đó, một phương tiện không chấp hành quy định khai báo y tế và vượt trạm chống dịch. Trung úy Long vội lên xe truy đuổi. Một lúc sau, Trung úy Long quay lại cùng người tài xế. Vừa bước xuống xe, người tài xế liền phân bua: "Tôi định vào chốt khai báo y tế, nhưng thấy anh vẫy tay, tôi tưởng được phép đi nên tôi mới lái xe đi tiếp". Như đã quen với cách ngụy biện này, Đại úy Nguyễn Tấn Việt, người tiếp nhận giải quyết vụ việc điềm tĩnh yêu cầu tài xế hợp tác. Đại úy Việt giải thích: "Một số trường hợp cố tình vượt trạm chống dịch lúc chúng tôi điều tiết các phương tiện khác. Nhưng tất nhiên, chúng tôi luôn cảnh giác. Với những trường hợp này, chúng tôi nghiêm túc xử lý và lập biên bản ngay tại chỗ, đồng thời, nhắc nhở tài xế phải thực hiện khai báo y tế trung thực để hoạt động phòng, chống dịch hiệu quả".

Lực lượng y tế, đoàn viên đang hướng dẫn người dân khai báo y tế.

Theo ghi nhận của chúng tôi, tại chốt kiểm soát phòng chống dịch, ngoài các lực lượng chức năng còn có sự hỗ trợ tích cực của nhân viên y tế, dân quân và đoàn viên thanh niên. Dưới cái nắng bỏng da, mặc trên mình bộ đồ bảo hộ, Nguyễn Thúy Kiều (17 tuổi, trú đường Âu Cơ, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng) tâm sự: "Đây là đợt dịch đầu tiên em tham gia hỗ trợ chống dịch. Em cùng các đoàn viên khác có nhiệm vụ hướng dẫn người dân khai báo y tế, đo thân nhiệt, hướng dẫn người dân khai báo y tế trên ứng dụng Khai báo Y tế Đà Nẵng. Có nhiều trường hợp vì quá đông họ xếp hàng chờ khai báo kiểm dịch, nhưng do không chịu nổi, họ than phiền, có người còn la hét và vứt cả điện thoại. Thời tiết nắng nóng việc người dân bức xúc, phản ứng là điều tất nhiên, dễ hiểu và dễ thông cảm. Nhưng ngược lại em nghĩ người dân cũng cần có sự chia sẻ đối với lực lượng tuyến đầu chống dịch. Em không biết khi nào dịch bệnh sẽ chấm dứt, tuy nhiên, nếu thời gian học tập của em cho phép, em vẫn sẽ luôn đồng hành cùng tuyến đầu".

Đại úy Phan Thành Bắc- Phó Đội trưởng Đội Tổng hợp CAQ Liên Chiểu tham gia tại chốt kiểm soát cho biết: "Chúng tôi cắt cử 1 ngày 3 ca, mỗi ca 8 tiếng. Dừng tất cả các phương tiện qua chốt kiểm dịch, đối với tài xế từng đi đến từ các vùng dịch muốn vào Đà Nẵng qua chốt này phải thực hiện cách ly theo quy định; nếu không đồng ý thì phải quay xe trở về điểm xuất phát. Lực lượng Công an và tổ liên ngành kiên quyết xử lý nghiêm đối với các trường hợp không hợp tác. Riêng các phương tiện xuất phát từ những vùng không có dịch được đi vào TP, song tài xế và hành khách phải khai báo y tế cụ thể. Dù ngày hay đêm chúng tôi vẫn luôn làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất...".

Chứng kiến lực lượng ở chốt kiểm dịch dưới nắng gắt như nung, mới thấy hết nỗi vất vả của lực lượng trên tuyến đầu chống dịch. Những chiến sĩ như những tấm chắn vững chắc, 24/24 giờ bám trụ, túc trực tại các chốt kiểm soát dịch bệnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ kép, vừa ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh, vừa đảm bảo ANTT cho thành phố quê hương.

Thùy Dương