Chủ đầu tư dự án khu đô thị Ân Phú bị phạt hơn 20 tỷ đồng tiền thuế

Thứ năm, 10/12/2020 15:22

Qua trao đổi với cơ quan báo chí, ngày 7-12, ông Huỳnh Quang Trí- Phó giám đốc, kiêm Trưởng ban Điều hành dự án Cty Ân Phú cho biết, đã nộp phạt hơn 20 tỷ đồng tiền thuế tại dự án khu đô thị (KĐT) Ân Phú do chậm nộp tiền sử dụng đất. "Chúng tôi phải cầm cố nhà cửa vay hơn 20 tỷ đồng nộp phạt để cho kịp có sổ đỏ tại dự án", ông Trí nói.

Đến nay, tỉnh Đắk Lắk vẫn chưa cho phép Cty Ân Phú bán đất nền.

Cũng theo ông Trí, trong số tiền thuế đất phải nộp hơn 300 tỷ đồng tại dự án KĐT Ân Phú (đường Hà Huy Tập, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk), ngân hàng cho vay 70%, còn lại vốn tự có của công ty. Còn về thông tin, Cty Ân Phú đang rao bán đất nền (đã bán được hơn 150 lô đất nền) khi chưa được cấp thẩm quyền cho phép, ông Trí cho biết: Đây là hình thức góp vốn, chứ không phải bán. Trong đó, có người đã góp vốn từ 4 đến 5 lô. Theo vị này, một số dự án khác cũng làm như vậy.

Theo đó, UBND tỉnh Đắk Lắk giao 19,5 ha đất để Cty Ân Phú thực hiện KĐT thương mại (năm 2019). Trong đó, hơn 10,9 ha không thu tiền sử dụng đất, gồm: xây dựng công trình công cộng; hơn 8,6 ha còn lại có thu tiền sử dụng. Theo quyết định giao đất, chủ đầu tư chỉ được chuyển nhượng nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật. Tiếp đó, UBND tỉnh Đắk Lắk làm văn bản trình Bộ Xây dựng, khi được phép, doanh nghiệp mới được bán nền cho người dân tự xây dựng nhà ở (tại KĐT Ân Phú).

Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, có mặt tại văn phòng ngay tại dự án, nhân viên công ty này nhiệt tình chào bán các lô đất bên trong dự án. Gặp PV trong vai nhà đầu tư, nhân viên tại KĐT Ân Phú khẳng định, dự án đã được bán nền đất. Các nhân viên thông tin: Trong số 360 lô được phép bán nền, công ty đã bán được hơn 150 lô. Giá một lô (100m2) hơn 1,8 tỷ đồng (tùy thuộc vị trí) và không ràng buộc về thời gian xây dựng nhà ở.

Một lãnh đạo Sở Xây dựng Đắk Lắk cho biết, UBND tỉnh đã đồng ý việc cho Cty Ân Phú bán đất nền, nhưng còn phải chờ thông qua HĐND tỉnh quyết. "Sau dự án của Cty Ân Phú, dự án khu đô thị Eco City Premia Km 7 (TP Buôn Ma Thuột) cùng đề nghị xin bán đất nền cho người dân tự dựng nhà", vị này nói.

Đ.L