Chủ tịch Thành phố thưởng nóng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy CAQ Liên Chiểu về thành tích phá án

Thứ ba, 19/04/2022 11:19
Với những thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh với tội phạm về ma túy, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy – CAQ Liên Chiểu (CSĐTTPVMT) xứng đáng được biểu dương, khen thưởng.

Ngày 19-4, thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Đại tá Phan Văn Dũng, Phó giám đốc CATP đã đến thăm, thưởng nóng số tiền 5 triệu đồng cho Đội CSĐTTPVMT về những thành tích xuất sắc trong công tác điều tra khám phá án. Sau hơn 3 tháng theo dõi, đấu tranh, các tổ trinh sát của Đội CSĐTTPVMT đã chặn đứng đường dây mua bán trái phép chất ma túy cung cấp cho các con nghiện, góp phần gìn giữ cuộc sống bình yên cho nhân dân…

Đại tá Phan Văn Dũng phát biểu tại lễ khen thưởng
Đại tá Phan Văn Dũng trao tiền thưởng nóng của Chủ tịch UBND TP cho Đội CSĐTTP về ma túy CAQ Liên Chiểu

Báo cáo với Đại tá Phan Văn Dũng, Phó giám đốc CATP thể hiện: Khoảng đầu tháng 1-2022, Đội CSĐTTPVMT xác định có một số đối tượng chuyên có dấu hiệu hoạt động mua bán ma túy tại khu vực các tuyến đường gần bến xe trung tâm (khu vực tiếp giáp giữa quận Liên Chiểu và Cẩm Lệ) như: Nguyễn Như Hạnh, Bàu Năng 3, Bàu Năng 6…., nên báo cáo lãnh đạo CAQ xác lập hiềm nghi theo dõi, đấu tranh. Đây là đường dây mua bán mua túy do đối tượng Huỳnh Phan Anh Đức (1984, trú Kiệt 356 Hoàng Diệu, phường Bình Hiên, quận Hải Châu; hiện tạm trú tại K144 đường Nguyễn Như Hạnh, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu) cầm đầu. Đối tượng đã từng có 02 tiền án phạm tội về ma túy. Tuy nhiên, việc theo dõi gặp nhiều khó khăn do các đối tượng hết sức cảnh giác, thường xuyên thay đổi chỗ ở và sử dụng phương tiện đi lại để giao dịch ma túy hòng đối phó với lực lượng CA. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, sau gần 03 tháng kiên trì, chiều 31-03, trinh sát Đội CSĐTTPVMT đã bắt quả tang Đức cùng 02 đối tượng trong đường dây này khi đang bán ma túy tại khu vực đường Nguyễn Như Hạnh, phường Hòa Minh gồm: Nguyễn Nhật Huy (1992, trú tổ 130, phường Hòa Minh) và Nguyễn Dương Bảo Thy (1994, trú tổ 117, phường Hòa Khê, quận Thanh Khê; hiện tạm trú tại K144 Nguyễn Như Hạnh).

Đội CSĐTTP về ma túy CAQ Liên Chiểu báo cáo công tác phá án với Đại tá Phan Văn Dũng

Tiến hành khám xét nơi ở của các đối tượng, trinh sát thu giữ tang vật 03 gói nilong bên trong có chứa ma túy đá. Điều đáng nói, qua kiểm tra thử test, cả 03 đối tượng đều dương tính với ma túy tổng hợp. Đức thừa nhận số ma túy thu được tại nhà trọ ở K144 Nguyễn Như Hạnh là của mình. Về phương thức hoạt động, Đức là người chịu trách nhiệm mua ma túy về sau đó phân chia lại cho Huy và Thy đi bán cho những đối tượng có nhu cầu sử dụng. Hầu hết ma túy Đức mua từ một đối tượng có tên gọi là “Bi điên” ở khu vực trung tâm thành phố.

Từ thông tin trên, lãnh đạo CAQ chỉ đạo các tổ trinh sát tiêp tục mở rộng án đấu tranh và xác định, “Bi điên” tên thật là Trần Phước Vinh (1980, trú phường Vĩnh Trung, quận Thanh Khê) từng có 01 tiền sự từng đi cai nghiện bắt buộc và 01 tiễn án về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Quá trình theo dõi được biết, Vinh thường xuyên liên hệ với đối tượng Lê Hải Nam (1979, trú phường Hòa Phát, quận Câm Lệ) - đối tượng có tới 06 tiền án, nên xác định đây là đầu mối để triệt phá đường dây ma túy do Vinh cầm đầu.

Nhiều ngày theo dõi hành tung di chuyển của Vinh và Nam, lúc 11 giờ 15 ngày 06-4, lực lượng trinh sát đã bắt quả tang Nam khi đối tượng đang thực hiện hành vi mua bán trái phép chất ma túy trước nhà nghỉ Phương Anh 2, phường Hòa Minh, thu giữ gói nylong bên trong chứa 40 gam ma túy. Khám xét nơi ở của Nam tại tổ 51 phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ, trinh sát thu giữ thêm gói nilong bên trong chứa 2 gam ma túy và 01 cân tiểu ly cùng nhiều bao nyÌong nhỏ phục vụ mua bán ma túy. Nam khai số ma túy đá là mua của Vinh. Từ cơ sở lời khai của Nam, lập tức các trinh sát thi hành lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp và lệnh khám xét khẩn cấp nhà ở của Vinh tại K325 đường Hùng Vương, phát hiện thu giữ 02 gói nilong chứa chất ma túy đá và 01 gói nilong chứa 16 viên thuốc lắc, 01 cân tiểu ly cùng tang vật khác. Vinh khai số ma túy là của mình mua về sử dụng và bán kiếm lời.

Thông tin từ Đội CSĐTTPVMT cho biết, tổng cộng số ma túy trinh sát thu được trong đường dây do Vinh và Đức cầm đầu là 150 gam ma túy đá và 16 viên ma túy tổng hợp.

Đại tá Phan Văn Dũng phát biểu tại lễ khen thưởng

Phát biểu tại buổi trao thưởng, Đại tá Phan Văn Dũng, Phó giám đốc CATP biểu dương những thành tích đặc biệt xuất sắc của CBCS Đội CSĐTTPVMT CAQ Liên Chiểu đã gặt hái được, nhất là việc chặt đứt đường dây mua bán, cung cấp ma túy cho con nghiện, trả lại cuộc sống bình yên cho nhân dân. Đồng thời đề nghị Đội CSĐTTPVMT nói riêng, CAQ nói chung tiếp tục phát huy thành quả đạt được, tập trung bám sát địa bàn, làm tốt công tác nghiệp vụ cơ bản, quản lý đối tượng và tiếp tục thực hiện hiệu quả đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm trong thời gian đến, nhất là tội phạm đang nổi lên như ma túy, trộm cắp, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cướp giật, cố ý gây thương tích, không để dân dân phiền hà. Cùng với đó, thực hiện tốt các lĩnh vực, chuyên đề công tác; tập trung chỉ đạo CBCS tăng cường tần suất tuần tra địa bàn, tham gia cùng với chính quyền địa phương giải quyết những khó khăn trong đời sống của nhân dân. “Trong công tác phòng chống tội phạm, kết quả đấu tranh phá án của lực lượng CA đạt được đã nói lên tất cả, điển hình như việc chúng ta triệt phá thành công đường dây mua bán ma túy vừa qua. Ban giám đốc rất vui khi thấy các đơn vị có được thành công lớn trong mỗi vụ án xác lập, đấu tranh. Hiện nay tệ nạn ma túy trên địa bàn thành phố rất phức tạp, đòi hỏi chúng ta phải tập trung lực lượng đấu tranh quyết liệt, đấu tranh mạnh, tạo niềm tin cho nhân dân. Chúng ta phải nhớ rằng, khi niềm tin của nhân dân chưa cao là nhiệm vụ của lực lượng CA chưa thành công. Vì vậy, phải làm sao để nhân dân gửi trọn niềm tin tuyệt đối với lực lượng CA. Mong rằng đội CSPCTPVMT nói riêng, CAQ nói chung sẽ phát huy tốt thành tích, tiếp tục lập nhiều chiến công hơn nữa trên tất cả các chuyên đề đấu tranh trấn áp tội phạm, góp phần gìn giữ hạnh phúc, bình yên cho nhân dân” – Đại tá Phan Văn Dũng nhấn mạnh.

Công Hạnh - Anh Thư