Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Nga

Thứ ba, 21/03/2023 05:44
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 20-3 bắt đầu chuyến thăm chính thức tới Nga và gặp Tổng thống Vladimir Putin để trao đổi các vấn đề cùng quan tâm, trong đó có cuộc xung đột Ukraine.

Trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 20-3 đã đăng tải phát biểu của Chủ tịch Tập Cận Bình trước thềm chuyến thăm chính thức tới Nga trong tuần này. "Nhận lời mời của Tổng thống Vladimir Putin, tôi sắp có chuyến thăm cấp nhà nước tới Liên bang Nga. Nga là quốc gia đầu tiên tôi đến thăm sau khi được bầu làm Chủ tịch nước 10 năm trước. Trong thập niên qua, tôi đã có 8 chuyến thăm tới Nga. Mỗi chuyến thăm của tôi đến Nga đều mang theo nhiều kỳ vọng và kết thúc chuyến thăm với kết quả tốt đẹp, mở ra một chương mới cho quan hệ Trung - Nga cùng với Tổng thống Putin", ông Tập Cận Bình cho biết. Theo kế hoạch, nhà lãnh đạo Trung Quốc sẽ thăm Nga trong 3 ngày, 20 đến 22-3.

Trong khi đó, trong bài báo với tựa đề "Nga và Trung Quốc: Quan hệ đối tác hướng tới tương lai" đăng trên tờ Nhân dân Nhật báo trước thềm chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Tập Cận Bình, Tổng thống Putin đã đặt nhiều kỳ vọng vào các cuộc hội đàm phán sắp tới, tin rằng, chúng sẽ tạo động lực mới mạnh mẽ cho toàn bộ phạm vi hợp tác song phương. Trong bài báo, Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng, chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc tái khẳng định bản chất đặc biệt của quan hệ đối tác Nga-Trung, vốn luôn được xây dựng trên sự tin tưởng lẫn nhau, tôn trọng chủ quyền và lợi ích của nhau. "Một thập kỷ đã trôi qua, kể từ chuyến thăm Nga lần đầu tiên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Trong thời gian này, rất nhiều điều đã thay đổi trên thế giới, và thường không theo chiều hướng tốt hơn, nhưng điều chính vẫn không thay đổi là tình hữu nghị Nga-Trung bền chặt. Quan hệ đã đạt mức cao nhất trong lịch sử và tiếp tục được củng cố", ông Putin viết.

T.N