Chưa kịp phê đã bị “bế”

Thứ sáu, 04/03/2022 07:14

Thái Nam Dũng (1994, trú xã Vĩnh Sơn, H.Vĩnh Linh, Quảng Trị) cùng bạn nghiện lập “bàn tròn” chơi  ma túy tại gia thì bị Công an huyện Vĩnh Linh bắt quả tang. Cho đến khi đối diện với án phạt nhiều năm tù, nhóm đối tượng này mới sực tỉnh bởi cái giá phải trả rất đắt. Ngày 3-3-2022, TAND H. Vĩnh Linh cho biết vừa xét xử vụ án Thái Nam Dũng cùng 2 đồng phạm Hồ Văn Năm (1983, trú xã Vĩnh Lâm, H.Vĩnh Linh) và Lê Thuận Hải (1992, trú xã Tân Thủy, H. Lệ Thủy, Quảng Bình) về tội: “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”; riêng bị cáo Dũng còn bị xét xử thêm về tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Phiên tòa xét xử Dũng và đồng phạm.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 8-8-2021, Năm và người cháu từ H. Vĩnh Linh ra nhà mẹ vợ ở xã Tân Thủy (H. Lệ Thủy) để giúp sửa nhà. Tại đây, Hải cũng đến làm giúp. Sau khi hoàn thành công việc, Năm nhờ Hải chở người cháu vào Quảng Trị. Khoảng 20 giờ cùng ngày, Năm gọi điện cho Dũng từ TT Hồ Xá (H.Vĩnh Linh) ra đón. Dũng đồng ý và mượn xe máy Exciter BKS 74L1 – 311.xx của người quen để ra đón Năm vào.

Khoảng 21 giờ, Dũng ra tới Quảng Bình, gặp Năm và Hải rồi cùng ăn uống. Biết Dũng sống 1 mình nên Năm nói với Hải và Dũng góp tiền mua ma túy sử dụng, chọn địa điểm sử dụng tại nơi ở của Dũng, là căn nhà được bố mẹ giao cho Dũng quản lý tại TT Hồ Xá. Năm đưa cho Dũng 300 ngàn đồng, trong đó trừ 50 ngàn đồng để đổ xăng, còn lại mua ma túy sử dụng. Trên đường quay trở vào Quảng Trị, Dũng nói với Năm chỉ 250 ngàn đồng thì quá ít, đề nghị góp thêm. Năm liền đề nghị Hải “Còn tiền không? Góp vô mai mốt anh em mình tính sau”. Hải hiểu ý và đưa cho Năm 300 ngàn đồng.

Vào đến H.Vĩnh Linh, Dũng chở Năm đến khu vực ngã tư đường vào Trung tâm y tế huyện rồi Dũng đi bộ đến gặp 1 thanh niên quen qua mạng xã hội để mua 550 ngàn đồng ma túy hồng phiến. Đối tượng này đưa cho Dũng 8 viên. Nhận hàng xong, Dũng và Năm quay trở lại nhà tại khu phố Vĩnh Tiến, TT Hồ Xá. Lúc này, trong nhà đã có Hải và 3 thanh niên khác là Trung, Lâm và Tĩnh (đều trú H.Vĩnh Linh) và được mời sử dụng ma túy chung. Dũng lấy 6 viên hồng phiến để ra ở giữa, 2 viên còn lại dùng để sử dụng ngay. Dũng lấy 1 chai nhựa màu trắng và giấy để làm dụng cụ sử dụng ma túy. Năm đốt 1 viên cho cả nhóm lần lượt thay nhau sử dụng, khi viên đầu tiên mới cháy được 1 nửa thì bị lực lượng CA ập vào bắt quả tang, thu 7 viên còn lại. Kiểm tra cả 6 đối tượng dương tính với ma túy. Năm, Dũng và Hải thừa nhận góp tiền mua số ma túy trên.

Sau khi bị bắt quả tang, Dũng còn tự khai nhận vào 2 ngày trước đã đi đến khu vực ngã tư gần Trung tâm y tế huyện Vĩnh Linh gặp 1 thanh niên hỏi mua 700 ngàn ma túy để sử dụng thì được bán cho 11 viên hồng phiến rồi mang về nhà giấu trong khe hở ở phòng tắm. Từ lời khai này, CA khám xét nơi ở và thu thêm 11 viên ma túy hồng phiến (khối lượng 1,1124g Methamphetamine)

Tại phiên tòa, các bị cáo đều thành khẩn khai báo. Trong quá trình xét xử, HĐXX và Kiểm sát viên đã chủ động tuyên truyền những tác hại, hệ lụy của tệ nạn ma túy; nguyên nhân, điều kiện phạm tội và các quy định của pháp luật đối với loại tội phạm này. Từ đó nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật của người dân trong đấu tranh phòng chống tội phạm nói chung và tội phạm ma túy nói riêng. Trên cơ sở đề nghị của đại diện VKS và áp dụng các tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo, Tòa đã tuyên Dũng 09 tháng tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy, 7 năm tù về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, tổng hợp hình phạt là 7 năm 9 tháng tù. Tuyên phạt Năm 4 năm 6 tháng tù; Hải 4 năm tù đều về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. 

Bảo Hà