Chuẩn bị hầu tòa, ông Trump vẫn dẫn đầu trong cuộc đua tranh cử tổng thống

Thứ tư, 14/06/2023 09:56
Kết quả cuộc thăm dò mới của Reuters/Ipsos cho thấy, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn duy trì vị trí dẫn đầu trong cuộc chạy đua giành đề cử của đảng Cộng hòa tranh cử tổng thống, bất chấp các cáo buộc hình sự nhằm vào ông. 

Theo kết quả cuộc thăm dò từ ngày 9 đến 12-6, 62% số người được hỏi, bao gồm 91% đảng viên Dân chủ và 35% đảng viên Cộng hòa, cho rằng ông Trump đã lưu trữ bất hợp pháp các tài liệu mật tại tư gia ở Florida. Tuy nhiên, 81% đảng viên Cộng hòa được hỏi cho rằng các cáo buộc chống lại ông Trump mang động cơ chính trị. Những thông tin liên quan các buộc đối với ông Trump dường như không ảnh hưởng đến vị thế của ông trong cuộc đua giành đề cử ứng viên của đảng Cộng hòa tranh cử tổng thống năm 2024.

Ông Trump đang bị truy tố về 37 tội danh liên quan việc cất giữ trái phép các hồ sơ mật về chương trình hạt nhân và vũ khí cũng như kế hoạch quốc phòng của Mỹ sau khi rời Nhà Trắng. Theo khảo sát, khoảng 43% số người được hỏi tự nhận là đảng viên Cộng hòa ủng hộ ông Trump tranh cử, so với 22% ủng hộ Thống đốc bang Florida Ron DeSantis. Các nhân vật còn lại tham gia cuộc đua trong đảng Cộng hòa, trong đó có cựu Phó Tổng thống Mike Pence, có các mức ủng hộ một con số.

T.N