Chung tay làm sạch môi trường biển

Thứ hai, 03/06/2024 15:49

Sáng 2-6, tại Quảng trường biển Bảo Ninh (thành phố Đồng Hới), Ban Thường vụ Đoàn Khối các cơ quan tỉnh Quảng Bình phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, cùng các tổ chức, đơn vị đồng hành triển khai Chiến dịch "Clean up Viet Nam - lần 6". Với chủ đề "Đánh bại ô nhiễm nhựa", chương trình đã thu hút hơn 500 cán bộ, đoàn viên thanh niên, tình nguyện viên và người dân tham gia hưởng ứng Chiến dịch.

Đoàn viên thanh niên và người dân địa phương thu gom rác thải tại khu vực ven biển Bảo Ninh, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.
Quang cảnh lễ phát động Chiến dịch "Clean up Viet Nam - lần 6".

Phát biểu khai mạc, Bí thư Đoàn Khối các cơ quan tỉnh Quảng Bình Nguyễn Tuấn Hùng nhấn mạnh: Chương trình được triển khai nhằm phát huy tinh thần tiên phong, đoàn kết, bản lĩnh và sáng tạo, xung kích của tuổi trẻ hướng về cộng đồng, bảo vệ môi trường…Chương trình góp phần tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, đoàn viên thanh niên, các cấp, ngành và cộng đồng về tầm quan trọng của đại dương đối với đời sống con người, từ đó cùng chung tay hành động bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải nhựa, giữ gìn cảnh quan thiên nhiên môi trường biển và thúc đẩy sự phát triển du lịch. Qua chương trình, Ban tổ chức mong muốn lan tỏa lối sống xanh - sống trách nhiệm trong mỗi người, ngày càng có thêm nhiều đoàn viên thanh niên, tình nguyện viên, thiếu niên nhi đồng và người dân yêu môi trường cùng đồng hành trong hoạt động, chiến dịch hành động bảo vệ môi trường vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp.

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình Phan Xuân Hào cho biết: Ngày Môi trường Thế giới năm 2024 có ý nghĩa đặc biệt, hướng tới khơi nguồn cảm hứng và thúc đẩy tư tưởng của con người, hướng toàn thế giới tới các hoạt động tích cực bảo vệ môi trường. Vấn đề bảo vệ môi trường không chỉ trong ngày một ngày hai mà phải duy trì thường xuyên, liên tục. Vì vậy, việc bảo vệ môi trường, bảo vệ biển, đảo là nhiệm vụ quan trọng, trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân. Chúng ta hãy cùng chung tay với thế giới để bảo vệ môi trường, đa dạng sinh học, biển và hải đảo ngay từ những hành động cụ thể, thiết thực nhất, từ đó lan tỏa và đóng góp vào sự phát triển bền vững trong tương lai.

Tại chương trình, Ban tổ chức đã trao tặng quà cho các tình nguyện viên xuất sắc tham gia Chiến dịch. Dịp này, Ban tổ chức và Đồn Biên phòng Nhật Lệ, Bộ đội Biên phòng Quảng Bình cũng đã tặng cờ Tổ quốc và áo phao cho ngư dân, tiếp thêm động lực giúp họ vươn khơi bám biển, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo quê hương. Đồn Biên phòng Nhật Lệ đã hỗ trợ 1 ca nô và huy động 2 tàu thuyền của người dân địa phương tham gia vớt rác trên sông Nhật Lệ.

Ngay sau buổi lễ, cán bộ, đoàn viên thanh niên, tình nguyện viên và người dân đã sôi nổi tham gia các hoạt động vệ sinh môi trường và thu gom rác thải từ bãi biển Mỹ Cảnh đến bãi biển và khu vực Quảng trường biển Bảo Ninh, Tượng đài Mẹ Suốt, công viên Đồng Hải; vớt rác hai bên bờ trên sông Nhật Lệ (thành phố Đồng Hới), bờ kè cầu Nhật Lệ, khu vực Trạm gác Đồn Biên phòng Nhật Lệ... Ngoài ra, các đoàn viên thanh niên và tình nguyện viên đã phát tờ rơi tuyên truyền và tặng 200 túi đựng bảo vệ môi trường cho người dân tại chợ Đồng Hới và siêu thị Co.op Mart.

Đoàn viên thanh niên và người dân địa phương thu gom rác thải tại khu vực ven biển Bảo Ninh, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

*Cùng ngày, Dự án "Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam" (Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên WWF Na Uy tài trợ thông qua WWF Việt Nam) phối hợp với Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình Đô thị Huế (HEPCO) tổ chức sự kiện Hue Plogging 2024 với thông điệp "Đường chạy xanh, biển trong lành" tại bãi biển Thuận An, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Ngay từ sáng sớm, 32 đội chơi với hơn 350 người tham gia thi đi bộ nhặt rác trên quãng đường gần 5km từ bãi biển trung tâm Thuận An đến bãi tắm cộng đồng của Tổ dân phố An Hải, phường Thuận An nhằm xóa bỏ điểm nóng ô nhiễm rác thải nơi đây. Ngoài ra, người chơi trải nghiệm vượt qua các trạm thử thách phụ bao gồm giải cứu hải âu, san hô, cá voi và rùa con. Các thử thách này khuyến khích người chơi thực hành giảm rác thải nhựa, thúc đẩy phân loại rác tại nguồn. Qua khoảng 4 giờ đi bộ nhặt rác, các "hiệp sĩ biển" đã thu gom được gần 2 tấn rác.

Chị Nguyễn Thị Minh Hà, một người dân thành phố Huế cho hay, với kinh nghiệm nhiều lần tham gia các giải chạy, đội chơi "Quyết chiến" của chị đã chơi hết mình. Và hơn hết, mọi người quyết tâm nhặt thật nhiều rác để làm sạch bãi biển Thuận An - một điểm du lịch đẹp của Huế.

Chung cuộc, đội chơi đến từ Hội Cựu chiến binh phường Thuận An giành chiến thắng với lượng rác thu nhặt được nhiều nhất là 140kg. Đội Cờ đỏ thuộc Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế là đội vượt qua các trạm thử thách xuất sắc nhất. Bên cạnh đó, Ban tổ chức trao tặng giải thưởng cho đội tham gia thử thách online thu hút nhiều lượt quan tâm nhất.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Huế Trần Song cho biết, đây là lần thứ 2 Huế tổ chức sự kiện đi bộ nhặt rác, làm sạch bãi biển nhằm nâng cao ý thức cộng đồng người dân, du khách về bảo vệ vùng biển Thuận An xanh, sạch, đẹp. Hoạt động này góp phần kêu gọi cộng đồng khi đến Huế hãy cùng nhặt rác, làm sạch, xây dựng hình ảnh đẹp cho thành phố. Ông hy vọng phong trào này sẽ không chỉ dừng lại ở quy mô sự kiện mà còn tiếp tục lan tỏa, trở thành thói quen của mọi người dân Huế, để nơi đây thực sự xứng tầm với danh hiệu Thành phố Du lịch Sạch ASEAN.

Võ Dung - Mai Trang

Hội thi tiểu phẩm bảo vệ môi trường và giảm rác thải nhựa Đại dương

Tối 1-6, tại Quảng trường Hà Khê trên đường Nguyễn Tất Thành, TP Đà Nẵng đã diễn ra Hội thi tiểu phẩm tuyên truyền với chủ đề “Bảo vệ môi trường và giảm rác thải Đại dương” năm 2024.

Quận Sơn Trà phát động, ra quân vì môi trường xanh- sạch- đẹp

Ngày 26-5, UBND quận Sơn Trà (Đà Nẵng) tổ chức lễ phát động, hưởng ứng ngày Môi trường thế giới, ngày Đại dương thế giới và Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam năm 2024. Chương trình nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Tháng hành động Vì môi trường năm 2024 tại quận Sơn Trà.

Hướng tới sự phát triển bền vững

Năm 2024 là năm đánh dấu cột mốc 15 năm Cù Lao Chàm – Hội An được công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Có thể nói, danh hiệu Khu dự trữ Sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm – Hội An là sự ghi nhận của cộng đồng thế giới về những nỗ lực vượt bậc của TP Hội An (Quảng Nam) trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị tài nguyên thiên nhiên