Chuyên gia phân tích nguyên nhân xảy ra hiện tượng lũ cát đỏ tại Bình Thuận

Thứ tư, 22/05/2024 06:25
Ngày 21-5, phân tích nguyên nhân xảy ra hiện tượng lũ cát đỏ vừa xảy ra tại tỉnh Bình Thuận, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia Hoàng Văn Đại cho biết, khu vực xảy ra hiện tượng trên là địa điểm xây dựng hạ tầng Dự án Sentosa Villa Mũi Né (thành phố Phan Thiết, Bình Thuận). Đây là khu vực đất trống, đang được triển khai san gạt đất trên nền đất có tính chất kết dính kém. Ven tuyến đường giao thông lối đi vào Dự án không có kè cứng nên dễ xảy ra hiện tượng sạt khi có mưa lớn.
Tại hiện trường, lũ cát đỏ vùi lấp 1 xe ô-tô.
Tại hiện trường, lũ cát đỏ vùi lấp 1 xe ô-tô.

Tại tỉnh Bình Thuận đã xảy ra lũ cát đỏ vào các năm 2012, 2023. Qua phân tích hiện trường thông qua ảnh vệ tinh các năm 2012, 2023 và hình ảnh từ báo chí cho thấy, khu vực dự án hầu hết là nền đất cát đỏ. Trong quá trình xây dựng dự án đã san gạt để làm các tuyến hạ tầng giao thông và xây dựng cống ngầm để thoát nước. Khu vực đất trống đang có nền cao hơn các tuyến giao thông hiện hữu.

Khi có mưa với cường độ lớn sẽ gây ra xói mòn bề mặt. Mặt khác, khu vực trên hiện chưa được cứng hóa, phần lớn lượng nước và bùn cát không thoát kịp qua các cống thu gom nước mưa sẽ chảy trên các tuyến giao thông, phần còn lại ngấm xuống tầng đất có kết cấu yếu, khi kết hợp với lượng nước di chuyển trên mặt đường sẽ gây ra tình trạng xói, lở và gây ra hiện tượng lũ bùn đỏ ở khu vực dân cư và quanh tuyến giao thông ven biển.

Theo số liệu quan trắc tại trạm Hàm Tiến tại khu vực thành phố Phan Thiết, tổng lượng mưa tại đây từ 23 giờ ngày 20-5 đến 5 giờ ngày 21-5 đạt 186,8mm, trong đó, mưa với cường độ lớn tập trung trong 2 giờ (từ 0 giờ đến 2 giờ ngày 21-5) đạt 155,8mm; cường độ này chỉ xuất hiện 50 năm/lần.

Trước đó, rạng sáng 21-5, tại tỉnh Bình Thuận, mưa lớn kéo dài trong đêm khiến lũ cát đỏ từ đồi cao tràn xuống lấp một đoạn trên đường Huỳnh Thúc Kháng (phường Mũi Né, thành phố Phan Thiết). Hậu quả khiến nhiều xe máy, ô-tô đi ngang bị lún nửa thân xe không kéo ra được. Cát tràn xuống chảy vào gây ngập lún nhà hàng Đại Dương Xanh tại khu vực này. Rất may, vụ việc không gây thương vong về người.

Cùng thời điểm trên, cát tràn xuống đường Nguyễn Đình Chiểu (phường Hàm Tiến, thành phố Phan Thiết) với lực chảy mạnh. Bùn, cát dày trên mặt đường làm lún 3 xe ô-tô và một số xe máy không chạy kịp. Tại hiện trường, bùn cát và nước mưa kéo dài một đoạn khoảng 1 km khiến các xe máy phải chạy lên lề để qua vị trí này. Cát đỏ còn vùi lấp 1 nhà dân gần đồi và 10 xe máy đang để ở bãi xe gần đó. Một số người dân khi thấy cát tràn đã chạy ra khỏi nhà.

Sau khi vụ việc xảy ra, ông Phan Nguyễn Hoàng Tân, Chủ tịch UBND thành phố Phan Thiết đã có mặt chỉ đạo khắc phục sự cố; yêu cầu các đơn vị huy động tối đa lực lượng cùng máy móc, thiết bị, khẩn trương dọn dẹp lượng bùn cát tràn ra đường. Tuyến đường Huỳnh Thúc Kháng hiện bị phong tỏa. Các phương tiện tạm thời lưu thông theo hướng khác để đảm bảo an toàn.

THẮNG TRUNG