Chuyến hàng “mẹ bồng con” không lọt của “bác tài” xe tải đường dài

Thứ ba, 05/03/2024 12:29
Trong quá trình vận chuyển hàng hóa cho đối tác, lái xe Trần Ngọc (1990, trú TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) thấy có người bán 3,5 tấn đường cát trắng và 205 nồi cơm điện giá rẻ nên mua, ghép chung chuyến vào TP Hồ Chí Minh tiêu thụ. Tuy nhiên, chuyến hàng “mẹ bồng con” của tài xế Trần Ngọc đã bị lực lượng chức năng BĐBP tỉnh Quảng Nam bắt giữ, thu giữ.
Số nồi cơm điện và đường cát nhập lậu do Trần Ngọc vận chuyển bị lực lượng BĐBP Quảng Nam phát hiện, thu giữ.
Số nồi cơm điện và đường cát nhập lậu do Trần Ngọc vận chuyển bị lực lượng BĐBP Quảng Nam phát hiện, thu giữ.

Trưa 6-1-2024, ông Trần Ngọc nhận được điện thoại từ “cò hàng” tên Huy gọi vào TP Đông Hà (tỉnh Quảng Trị) để bốc hàng đi TP Hồ Chí Minh. Trần Ngọc điều khiển xe tải BKS 73H-013.88 từ Quảng Bình vào Quảng Trị. Chiều cùng ngày, ông Ngọc tới khu vực ga Đông Hà chờ bốc hàng. Tại đây, Trần Ngọc gặp một người đàn ông tên Dượt (trước đó đã gặp một vài lần) nói có 70 bao đường cát trắng (3,5 tấn) và 205 nồi cơm điện cần bán với giá rẻ. Ngọc đồng ý mua và đề nghị Dượt đưa hàng đến xem. Sau đó, Dượt điều xe tải nhỏ chạy đến khu vực ga Đông Hà, đậu gần xe tải BKS 73H-013.88 của Ngọc để “chào hàng”.

Sau khi xem hàng, Ngọc thống nhất mua số đường kính trắng và nồi cơm điện nói trên với tổng số tiền là 190 triệu đồng. Ngọc thanh toán tiền mặt cho ông Dượt, sau đó cùng ông Dượt bốc số hàng trên sang qua xe tải BKS 73H-013.88. Toàn bộ số đường và nồi cơm điện mua của ông Dượt không có hóa đơn, chứng từ.

Đến 15 giờ 20 cùng ngày, “cò hàng” tên Huy gọi cho Ngọc đưa xe vào một kho chứa hàng ở đường tránh TP Đông Hà (Quảng Trị) để bốc hàng. Sau khi bốc hàng xong, Ngọc được Huy cho biết khối lượng đường đã bốc lên xe khoảng 18 tấn, chủ sở hữu của ông Lê Hoàng Tiến (1993, trú TP Đông Hà) và đưa cho Ngọc hóa đơn đi đường.

Số nồi cơm điện và đường cát nhập lậu do Trần Ngọc vận chuyển bị lực lượng BĐBP Quảng Nam phát hiện, thu giữ.

Trong quá trình vận chuyển, đến 23 giờ 20 ngày 6-1, khi xe tải do Ngọc điều khiển lưu thông đến Km 1022 QL1A (địa phận xã Tam Nghĩa, H. Núi Thành, Quảng Nam) thì bị lực lượng BĐBP phát hiện xe tải BKS 73H-013.88 có biểu hiện nghi vấn nên ra tín hiệu dừng xe để kiểm tra. Thời điểm đó, tài xế Ngọc cung cấp cho lực lượng chức năng 2 hóa đơn của lô đường 18 tấn trên; ngoài ra ông Ngọc không cung cấp, xuất trình thêm giấy tờ nào khác liên quan đến 3,5 tấn đường và 205 nồi cơm điện đi kèm cùng chuyến hàng.

Qua làm việc với lực lượng BĐBP, tài xế Ngọc khai nhận, mua 3,5 tấn đường và 205 nồi cơm điện tại khu vực ga Đông Hà nhằm mục đích vận chuyển đi TP Hồ Chí Minh để bán kiếm lời; còn việc vận chuyển 18 tấn đường kính trắng từ TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị đi TP Hồ Chí Minh với mục đích để nhận tiền công. Sau thời gian xác minh, ngày 4-3, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Nam cho biết, đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 70 triệu đồng đối với ông Trần Ngọc về hành vi: “Kinh doanh hàng hóa nhập lậu”, tịch thu tang vật vi phạm gồm 205 nồi cơm điện nhãn hiệu SHARP và 70 bao đường kính trắng (3,5 tấn).

Đối với 18 tấn đường kính trắng của ông Lê Hoàng Tiến, qua xác minh xác định số đường trên có đủ chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ, có hóa đơn mua bán và nộp thuế đầy đủ. Do đó, BĐBP tỉnh Quảng Nam đã trả lại 18 tấn đường kính trắng nói trên cho ông Lê Hoàng Tiến theo quy định của pháp luật.

BÃO BÌNH