Cô gái trẻ làm giàu từ mô hình nuôi gà ác

Thứ hai, 09/05/2022 10:05
Tuổi trẻ dám nghĩ, dám làm, cô gái trẻ Phạm Thị Nhân (30 tuổi, trú xã Duy Trinh, H. Duy Xuyên, Quảng Nam) đã khởi nghiệp thành công với mô hình nuôi gà ác lấy thịt và trứng, doanh thu mỗi năm hơn 200 triệu đồng.
Chị Nhân khởi nghiệp thành công với mô hình nuôi gà ác, mỗi năm thu nhập hơn 200 triệu đồng.
Chị Nhân khởi nghiệp thành công với mô hình nuôi gà ác, mỗi năm thu nhập hơn 200 triệu đồng.

Nhắc đến chị Phạm Thị Nhân, nhiều thanh niên ở huyện Duy Xuyên xem chị như là tấm gương sáng để học tập. Tuổi trẻ dám nghĩ, dám làm, chị Nhân đã gầy dựng cho mình một trang trại chăn nuôi gà ác quy mô rất lớn, mang lại lợi nhuận kinh tế cao. Chúng tôi tìm đến trại chăn nuôi của chị Nhân đúng lúc chị đang thu hoạch trứng. Không phụ công người chăn sóc, đàn gà ác của chị mỗi ngày đẻ cả ngàn trứng. Gặp chúng tôi, chị Nhân tâm sự, năm 2018, chị ra trường với tấm bằng thạc sĩ kinh tế và được nhận vào làm việc tại một ngân hàng ở TP Hồ Chí Minh với mức lương ổn định. Cũng trong năm đó, chị lập gia đình và cùng chồng làm việc tại đây. Thế nhưng, chuyện buồn xảy ra lúc chị mang thai đứa con đầu lòng thì mắc bệnh tai biến khiến sức khỏe của chị suy giảm. Do sức khỏe không đảm bảo, chị đành xin nghỉ việc cùng chồng về quê chữa bệnh và sinh con.

“Lúc phát hiện căn bệnh tinh thần tôi rất sa sút. Ở lại TP Hồ Chí Minh tốn kém nhiều thứ nên vợ chồng tôi đưa ra quyết định về quê sinh sống, thuận tiện hơn trong việc điều trị bệnh và sinh con. Những ngày ở nhà, tôi ấp ủ hoài bão sẽ gầy dựng nên sự nghiệp của mình ở quê hương. Lúc tôi nói ra dự định của mình, cha mẹ rất buồn vì cho rằng tốn biết bao nhiêu năm đèn sách nay lại về quê chăn nuôi. Nhưng thấy tôi quyết tâm, cha mẹ cũng ủng hộ, động viên rất nhiều” chị Nhân bộc bạch.

Khi sức khỏe đã ổn định, chị Nhân quyết định vay vốn ngân hàng, xây dựng chuồng trại để nuôi 200 con heo thịt và 3.000 con gà ác. Nhưng khi mới chập chững bước vào con đường chăn nuôi, kinh nghiệm còn quá non nớt nên đàn heo 200 con của chị đã phải xuất bán giá thấp vì lo sợ dịch bệnh sẽ mất trắng. Lần đầu khởi nghiệp đã thua lỗ nặng, nhưng chị Nhân vẫn không nản chí. Nhận thấy chăn nuôi gà ác hiệu quả và thị trường tiêu thụ nhiều trứng gà nên chị quyết định vay mượn mở rộng trại gà ác với quy mô 5.000 con. Đến lúc gà bắt đầu đẻ trứng số lượng nhiều, chị Nhân lại rơi vào khủng hoảng một lần nữa. Lúc này, trên thị trường trứng gà ác rất nhiều, sản phẩm bán ra rất chậm. Khi đó, chị đi khắp nơi tìm đầu ra cho trứng, dần dần sản phẩm trứng gà của chị cũng có chỗ đứng trên thị trường.

Để tạo thương hiệu cho sản phẩm, chị Nhân thành lập trại chăn nuôi gà ác Hảo Nhân và tạo thương hiệu sản phẩm trứng gà ác Hảo Nhân. Hiện nay, mỗi ngày chị Nhân có thể bán ra thị trường 1.200 quả, thu về hơn 3 triệu đồng. Trứng có giá từ 28.000-30.000 đồng/10 quả. Một năm doanh thu của trại chị Nhân là hơn 1 tỷ đồng, trừ hết chi phí thì có thể thu lãi hơn 200 triệu đồng. Gà ác thịt thơm ngon, không bị nhũn, được người tiêu dùng khá ưa chuộng. Nhận thấy nhu cầu thị trường đang cần, mỗi năm chị Nhân cũng đầu tư nuôi gần 2.000 con gà ác lấy thịt bán với giá 120.000 đồng/con, thu lợi nhuận cao.

Chia sẻ về những dự định trong tương lai, chị Nhân bộc bạch: “Sắp đến, tôi sẽ mở rộng thêm quy mô trại chăn nuôi để cung cấp sản phẩm ra thị trường TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Ngãi. Để làm được điều đó, tôi đang nghiên cứu bổ sung thêm nhiều nguồn thức ăn để chất lượng trứng thơm ngon hơn. Hy vọng sẽ có nhiều người dân sử dụng được sản phẩm trứng gà ác Hảo Nhân chất lượng, tốt cho sức khỏe và có nguồn gốc rõ ràng”.

Trang trại gà ác Hảo Nhân là một trong 3 trang trại nuôi gà ác quy mô lớn đầu tiên tại Quảng Nam. Năm 2021, sản phẩm trứng gà ác của trang trại vinh dự được cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP và nhiều lần được cử đi tham dự triển lãm, giao lưu sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

L.VƯƠNG