Cô giáo lừa xin việc, chiếm đoạt gần 3 tỷ đồng

Thứ ba, 11/06/2024 09:09

Từ năm 2020 đến năm 2022, do làm ăn thua lỗ dẫn đến nợ nần nhiều nên để có tiền trả nợ và tiêu xài, Thảo đã “nổ” có khả năng xin việc làm, chuyển biên chế tại các cơ quan Nhà nước để lừa đảo chiếm đoạt tiền của người khác. Ngày 10-6, TAND TP Đà Nẵng xét xử vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với bị cáo Nguyễn Thị Thu Thảo (1979, trú P. Thanh Khê Đông, Q. Thanh Khê, TP Đà Nẵng)

Bị cáo Nguyễn Thị Thu Thảo
Bị cáo Nguyễn Thị Thu Thảo

Theo cáo trạng, Nguyễn Thị Thu Thảo đã lừa đảo 13 vụ, chiếm đoạt số tiền gần 3 tỷ đồng. Cụ thể, cuối năm 2021, anh Nguyễn Thành Tr. (1982, trú P. Hòa Thuận Tây, Q. Hải Châu, Đà Nẵng) nhờ Thảo xin việc cho chị Nguyễn Thị S. (vợ anh Tr.) vào làm kế toán tại Trung tâm y tế quận Thanh Khê. Đến ngày 10-12-2021, Thảo liên hệ với anh Tr. nói dối có suất xin việc theo yêu cầu trước đây của anh Tr. với số tiền 200 triệu đồng, Thảo yêu cầu anh Tr. giao trước 150 triệu đồng, khi nào có kết quả trúng tuyển thì giao 50 triệu đồng còn lại. Anh Tr. đồng ý giao tiền cho Thảo và yêu cầu Thảo viết giấy nhận tiền hẹn đến tháng 3-2022 sẽ hoàn trả đầy đủ (nếu không đậu). Đến tháng 7-2022, Thảo tiếp tục liên hệ anh Tr. nói dối chuẩn bị có quyết định đồng ý chấp thuận cho vợ anh Tr. làm ở Trung tâm y tế Thanh Khê, yêu cầu anh Tr. giao 50 triệu đồng còn lại. Anh Tr. đồng ý và giao tiếp 50 triệu đồng cho Thảo. Số tiền chiếm đoạt, Thảo tiêu xài và trả các khoản nợ đã vay mượn trước đó.

Tương tự, biết chị Trần Thị P. (1984, trú TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) muốn xin chuyển biên chế từ Quảng Nam ra Đà Nẵng để dạy học. Đầu tháng 12-2022, Thảo nói dối có khả năng xin chuyển biên chế giúp cho chị P. với giá 200 triệu đồng. Ngày 24-12-2022 Thảo yêu cầu chị P. chuyển 50 triệu đồng để làm thủ tục xin việc, chị P. đồng ý và chuyển khoản cho Thảo. Đến ngày 13-1-2023 Thảo tiếp tục nói dối có giáo viên nghỉ hưu, cuối tháng 1-2023 có quyết định luân chuyển, yêu cầu chị P. phải đưa thêm 50 triệu đồng.

Cùng với các “chiêu lừa” như trên, Thảo đưa ra thông tin gian dối là có thể “bao đậu” suất thi biên chế viên chức tại quận Sơn Trà (Đà Nẵng) với giá 240 triệu đồng, ngày 1-7-2021, Thảo lừa chị Nguyễn Thị Bích Ng. (1995, trú P. Hòa Thọ Đông, Q. Cẩm Lệ, Đà Nẵng) đưa trước 100 triệu đồng để Thảo lo lót. Chị Ng. đồng ý giao tiền, Thảo hẹn đến tháng 9-2021 sẽ hoàn trả cho chị Ng. (nếu không đậu). Đến đợt thi biên chế tháng 9-2021, chị Ngân không có tên trong danh sách dự thi, Thảo đưa ra nhiều lý do để biện hộ hòng kéo dài thời gian. Đến tháng 7-2022, Thảo tiếp tục nói dối có suất dạy hợp đồng ở quận Hải Châu, yêu cầu chị Ng. giao thêm 20 triệu đồng. Chị Ng. đồng ý và chuyển tiền qua tài khoản của Thảo.

Ngoài xin việc trong ngành giáo dục, Thảo “nổ” có mối quan hệ với lãnh đạo các cơ quan nhà nước, có thể xin việc vào các sở, ban, ngành khác. Khoảng giữa tháng 12-2021, Thảo biết chị Phạm Phú Ng. (1991, trú P. Hòa Khánh Bắc, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng) muốn xin việc làm, Thảo liên hệ với chị Ng. nói dối có khả năng xin việc vào vị trí nhân viên của Phòng TN&MT quận Hải Châu với giá 160 triệu đồng, yêu cầu chị Ng. đưa trước cho Thảo 100 triệu đồng. Thảo viết giấy nhận tiền hẹn trong quý I-2022 sẽ hoàn trả đầy đủ (nếu không thi đậu). Đến tháng 3-2022, Thảo liên hệ với chị Ng. nói dối chuẩn bị đăng tin thi tuyển và có người sẽ gọi liên hệ, phỏng vấn trực tiếp, yêu cầu chị Ng. phải chuyển thêm 25 triệu đồng, chị Ng. đồng ý chuyển tiền và Thảo viết thêm vào giấy nhận tiền ngày 23-12-2021 nhận đủ 125 triệu đồng, hẹn đến tháng 5-2022 sẽ hoàn trả đủ cho chị Ng. (nếu không trúng tuyển).

Với thủ đoạn đưa ra thông tin bản thân có thể “lo” các suất biên chế như trên, Nguyễn Thị Thu Thảo đã tiếp tục lừa nhiều trường hợp khác là người quen, bạn bè, hàng xóm rằng bản thân có các mối quan hệ rộng rãi, có thể lo lót để dạy học biên chế tại các trường THCS thuộc quận Thanh Khê; dạy học tại các trường THCS tại quận Sơn Trà, trường THPT Trần Phú; xin chuyển dạy học ở Gia Lai về Đà Nẵng; có suất biên chế công chức kế toán tại chi cục Hải quan Đà Nẵng; xin vào bộ phận Y tế tại các trường mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở; chạy suất biên chế công chức kế toán tại Chi cục Hải quan sân bay Đà Nẵng; hay xin được làm việc tại Cơ quan quản lý xuất nhập khẩu quốc tế tại Đà Nẵng…

Tại tòa, Thảo khai, không hề có mối quan hệ nào, không quen biết ai có thẩm quyền cũng không có khả năng xin việc, vì nợ nần quá nhiều, lãi mẹ đẻ lãi con, nợ mới chồng nợ cũ nên mới đi lừa người khác để có tiền “xoay vòng”. Ban đầu chỉ nghĩ đơn giản nói dối để mượn, lấy tiền người này trả người kia rồi tìm cách khắc phục nhưng càng về sau túng quá làm liều. Theo bị cáo, sở dĩ bị cáo nói nhiều người tin, một phần vì bị cáo là giáo viên nên ít nhiều có uy tín. HĐXX TAND TP Đà Nẵng đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Thu Thảo mức án 13 năm tù về tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

THANH HOA

Lừa bán bùa ngải trên mạng thu lợi hàng chục tỷ đồng

Lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của một số người, Nguyễn Văn Kiên và đồng bọn đã rao bán các loại “bùa ngải” với giá đắt đỏ. Trong 6 năm, nhóm đối tượng đã bán “bùa” cho hàng nghìn người trên khắp cả nước với tổng số tiền thu lợi hơn 86 tỷ đồng.

“Nữ quái” lừa bán trẻ em sa lưới

Được hoãn thi hành án do đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi, “nữ quái” Cụt Thị Bông phạm tội “Mua bán trẻ em” tính vượt biên sang nước ngoài trốn. Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Kỳ Sơn đã nhanh chóng bắt giữ đối tượng tại khu vực biên giới.

Vai trò của

Liên quan đến Công ty TNHH tư vấn đầu tư và phát triển LHĐ (gọi tắt là Công ty LHĐ) lập dự án