Giả mạo An ninh mạng Đà Nẵng lừa đảo

Chủ nhật, 09/06/2024 18:23

Chiều 9-6, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Phòng ANM), Công an TP.Đà Nẵng cho biết hiện nay xuất hiện tình trạng giả mạo đơn vị để lừa đảo với chiêu bài “thu hồi tiền lừa đảo”.

Cụ thể, một số tài khoản facebook mạo danh Phòng ANM đăng tải nhiều video, bài viết có nội dung cảnh báo về phương thức, thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đồng thời các trang này còn lồng ghép quảng cáo về các dịch vụ như: "tiếp nhận hồ sơ", "hỗ trợ lấy lại tiền bị treo", "thu hồi tiền lừa đảo"... với cam kết chỉ thu tiền sau khi người dân đã lấy lại được tiền lừa đảo.

Phòng ANM khẳng định đây là thủ đoạn giả mạo nhằm tiếp cận người dân đang là nạn nhân bị lừa đảo, lợi dụng tâm lý muốn lấy lại số tiền bị lừa đảo, các đối tượng tạo các tài khoản mạng xã hội giả mạo lực lượng ANM hỗ trợ giúp đỡ các nạn nhân bị lừa đảo qua mạng. Khi có người dân liên hệ, đối tượng sẽ cam kết hỗ trợ việc lấy lại tiền bị lừa đảo với thủ tục nhanh chóng, đơn giản. Các đối tượng hướng dẫn người dân cung cấp các thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng, số tiền đã bị lừa đảo… Căn cứ vào số tiền người dân bị lừa đảo, đối tượng yêu cầu người dân đóng các loại phí, hoặc làm nhiệm vụ để lấy lại tiền. Khi người dân chuyển tiền, các đối tượng thông báo tài khoản ngân hàng bị lỗi và không cho rút tiền về. Một số đối tượng còn dụ dỗ người bị hại đi cùng đối tượng sang các nước lân cận Việt Nam để liên hệ lấy lại tiền nhưng với mục đích là bán bị hại cho các ổ nhóm tội phạm.

Hiện nay Phòng ANM chỉ cung cấp thông tin chính thức trên môi trường mạng qua hai nền tảng mạng xã hội: Zalo: https://zalo.me/anninhmangdanang và Facebook https://www.facebook.com/Anninhmang.danang. Phòng ANM đề nghị người dân thận trọng khi sử dụng các nguồn thông tin không chính thức, mạo danh cơ quan Công an; tuyệt đối không nghe theo, không liên hệ với các website, fanpage, tài khoản mạng xã hội quảng cáo dịch vụ "tiếp nhận hồ sơ", "hỗ trợ lấy lại tiền bị treo", "thu hồi tiền lừa đảo"... trên không gian mạng. Đặc biệt, người dân không chuyển tiền cho các đối tượng trên để được "hướng dẫn, hoàn thiện hồ sơ".

Phòng ANM và các đơn vị liên quan không phối hợp, ủy quyền cho bất cứ đơn vị nào để hướng dẫn, nhận hồ sơ của người dân về các vụ việc lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua các mạng xã hội. Không bao giờ yêu cầu người dân đóng bất kỳ loại phí, hoặc làm nhiệm vụ để tiếp nhận hồ sơ, lấy lại tiền. Khi phát hiện bị lừa đảo, người dân cần trực tiếp đến các cơ quan Công an gần nhất để trình báo hoặc gửi đơn, thư theo đường bưu chính về các vụ việc lừa đảo mà mình là nạn nhân để được tiếp nhận, giải quyết.

HẢI QUỲNH

Cảnh giác với thủ đoạn mạo danh Cổng Thông tin Điện tử Bộ Công an để lừa đảo

Bộ Công an khuyến cáo người dân tuyệt đối không nghe theo, không liên hệ với các website, fanpage, tài khoản mạng xã hội quảng cáo dịch vụ

Cảnh báo tín dụng đen vay qua app hoành hành dịp cận Tết

Theo Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông – TT&TT), tình trạng lừa đảo trực tuyến tại Việt Nam trong tuần qua là: Tội phạm tín dụng đen hoành hành dịp cận Tết Nguyên đán; Lừa đảo quét camera nhận diện khuôn mặt trên phần mềm dịch vụ công giả; Giả mạo tài khoản facebook của Học viên cảnh sát nhân dân hỗ trợ lấy lại tiền lừa đảo; Lừa đảo đổi tiền ngoại tệ;

Cảnh giác thủ đoạn mạo danh luật sư giúp lấy lại tiền bị lừa đảo

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Phòng ANM)- Công an TP Đà Nẵng đã phát hiện một thủ đoạn lừa đảo mới xảy ra trên địa bàn TP, đó là tình trạng xuất hiện nhiều tài khoản mạng xã hội Facebook lấy tên là Công ty luật, Luật sư… quảng cáo hỗ trợ giúp người dân lấy lại tiền bị lừa đảo.