Cô giáo vùng cao Trà Thị Thu nhận giải thưởng Tình nguyện quốc gia năm 2023

Thứ bảy, 09/12/2023 11:06
Trung ương Đoàn cùng Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam vừa tổ chức Lễ trao giải thưởng Tình nguyện quốc gia năm 2023 cho 10 tập thể, 10 cá nhân có cống hiến và thành tích xuất sắc trong công tác tình nguyện vì cộng đồng, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.Trong 10 cá nhân đó có cô giáo Trà Thị Thu-  giáo viên tại điểm trường nóc Lăng Lương, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú tiểu học Trà Tập (xã Trà Tập, huyện Nam Trà My, Quảng Nam).
Cô giáo Thu (thứ 4 từ phải sang) nhận giải thưởng Tình nguyện quốc gia năm 2023.
Cô giáo Thu (thứ 4 từ phải sang) nhận giải thưởng Tình nguyện quốc gia năm 2023.

Cô giáo Trà Thị Thu quê Thăng Bình (Quảng Nam). Năm 2014, sau khi tốt nghiệp Sư phạm Tiểu học tại Quảng Nam, cô xin lên giảng dạy tại điểm trường Tắk Pổ (xã Trà Tập), sau đó chuyển sang dạy lớp 1, 2 điểm trường nóc Lăng Lương. Dù điều kiện sinh hoạt và giảng dạy tại đây vô cùng khó khăn, nhưng vì yêu thương học trò vùng cao, cô giáo Thu đã cố gắng vượt qua mọi khó khăn, quyết tâm cắm bản để “gieo chữ”. Bên cạnh công tác dạy học, thông qua mạng xã hội, cô Thu còn kết nối, kêu gọi sự đóng góp của nhà hảo tâm nhằm hỗ trợ vật chất giúp đỡ học sinh vùng cao.

Cô giáo Trà Thị Thu bắt đầu được nhiều người biết đến với lễ khai giảng năm học 2019-2020 của cô - trò vô cùng đơn sơ, giản dị nhưng đầy ấn tượng ở điểm trường Tắk Pổ. Ngay khi bộ ảnh khai giảng này được đăng tải lên mạng lập tức gây sự chú ý, chiếm trọn tình cảm của cộng đồng mạng và nhanh chóng lan tỏa. Hình ảnh cô giáo Thu mặc áo dài dắt các em học sinh với khuôn mặt ngây thơ cầm lá cờ Tổ quốc trên tay băng qua đồi cỏ mây, băng qua con đường đất đỏ đến điểm trường TắkPổ dự lễ khai giảng đẹp như tranh vẽ. Buổi lễ diễn ra trước sân trường nền đất đỏ, phía trên được căng phông, treo cờ Tổ quốc và trang trí ảnh Bác Hồ. Lễ khai giảng diễn ra trong không khí đơn sơ, ấm áp và không kém phần nghiêm trang. Điều khiến mọi người xúc động hơn cả là trong hoàn cảnh vô cùng thiếu thốn, nghèo khó: học trò có em còn đi chân đất, không đủ ghế ngồi, một số em ngồi xổm dưới sân trường lổn nhổn đất, phía sau là lớp học bằng phên gỗ, nhưng lễ khai giảng của cô trò trên đỉnh núi Ngọc Linh lại tràn ngập niềm hạnh phúc và sự hứng khởi…Và với hình ảnh đầy xúc động đó, cô giáo Thu đã trở thành nhân vật truyền cảm hứng tại cuộc thi Giải báo chí Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam năm 2020. Và những mùa khai giảng sau đó, hình ảnh cô giáo Thu cùng học trò trên đỉnh núi Ngọc Linh tiếp tục gây ấn tượng đẹp, là nhân vật truyền cảm hứng với hình ảnh đẹp của người giáo viên cắm bản…

Được biết, ngoài cô giáo Thu, Quảng Nam còn có 1 tập thể, 4 cá nhân được Trung ương Hội LHTN Việt Nam tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong hoạt động tình nguyện vì cộng đồng và phong trào thanh niên tình nguyện năm 2023.

Lê Vương