Cơ quan chức năng ngăn chặn việc lợi dụng hình ảnh người tu hành Thích Minh Tuệ

Thứ hai, 24/06/2024 07:30

Ngày 23-6, Công an huyện Thanh Hà (Hải Dương) cho biết, cơ quan chức năng vừa gặp gỡ, tuyên truyền để ông Đặng Văn Phòng (quê xã Thanh Xuân, H. Thanh Hà; trú xã Vĩnh Lộc A, H. Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh), không mặc quần áo giống nhà sư, đi khất thực, gây hiếu kỳ, hiểu lầm, có thể dẫn đến phức tạp tình hình ANTT ở địa phương, cũng như gây dư luận xấu trên không gian mạng. Theo thông tin ban đầu, trước đó ông Phòng một số người dân đặt cho biệt hiệu là "Hộ pháp Kim Cang" khi đi theo ông Lê Anh Tú (người tự tu hành có pháp danh Thích Minh Tuệ).

Ông Đặng Văn Phòng làm việc với cơ quan chức năng huyện Thanh Hà.
Ông Đặng Văn Phòng làm việc với cơ quan chức năng huyện Thanh Hà.

Tại cơ quan chức năng, ông Đặng Văn Phòng cho biết, không sinh sống thường xuyên tại Thanh Hà mà thi thoảng về quê, ở lại nhà của 2 anh trai. Ngày 19-6, ông cùng một số người bạn vào một quán cà-phê ở thị trấn Thanh Hà để uống nước. Sau đó, ông mặc quần áo giống như người tự tu hành Lê Anh Tú (Thích Minh Tuệ) ra khu vực chợ Hương ở thị trấn Thanh Hà mua hoa quả, rồi ra nghĩa trang liệt sỹ huyện Thanh Hà thắp hương. Quá trình di chuyển của ông Phòng trong trang phục nói trên đã khiến nhiều người dân hiếu kỳ, tụ tập, chụp ảnh, quay clip đưa lên mạng xã hội nói để "câu like" gây hiểu lầm, gây dư luận xấu và có thể dẫn đến nguy cơ mất ANTT tại địa phương. Ông Đặng Văn Phòng khẳng định là không thực hiện đi khất thực và chỉ tu tại nhà; không bán hàng online, không "câu view, like" trên mạng xã hội. Ông cũng đề nghị cơ quan chức năng xử lý nghiêm những người đưa tin sai sự thật về việc ông đi khất thực, gây ảnh hưởng đến quyền công dân và đời sống riêng tư.

N.T

Xác minh nhiều trường hợp đăng tải, chia sẻ, bịa đặt sai sự thật liên quan việc bộ hành của ông Thích Minh Tuệ khi qua địa bàn Quảng Trị

Bước đầu, Phòng Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an Quảng Trị đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 5 triệu đồng 1 trường hợp.

Ông Lê Anh Tú (Thích Minh Tuệ) cảm ơn Công an Gia Lai khi nhận căn cước công dân

Sáng 10-6, một lãnh đạo Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Gia Lai cho biết, đơn vị vừa tiến hành làm thủ tục trao trả căn cước công dân cho ông Lê Anh Tú (Thích Minh Tuệ) sau 5 ngày làm thủ tục.

Không phải chỉ tu theo hạnh đầu đà mới là chân tu

Hiện tượng ông Minh Tuệ (tên thật Lê Anh Tú, 43 tuổi, quê Hà Tĩnh) tự tu học Phật, thực hành theo hạnh đầu đà bộ hành khất thực từ Bắc vào Nam những ngày qua đã thu hút sự quan tâm của nhiều người. Không ít Facebooker, Youtuber, Tiktoker, “influencer” (người có ảnh hưởng) đã tung nhiều bài đăng, nhiều video clip phỉ báng, miệt thị chư tăng ở các chùa kèm theo luận điệu rằng tu hành theo

Ông Lê Anh Tú (Thích Minh Tuệ) tự nguyện dừng việc đi bộ khất thực

Thông tin từ Ban Tôn giáo Chính phủ sáng 3/6 cho biết, ông Lê Anh Tú (Thích Minh Tuệ) đã tự nguyện dừng việc đi bộ khất thực.

Một người đàn ông bộ hành theo ông Thích Minh Tuệ qua địa bàn Quảng Trị bị sốc nhiệt đã tử vong

Khi đang bộ hành theo ông Thích Minh Tuệ qua địa bàn Quảng Trị vào gần trưa ngày 30-5, một người đàn ông (47 tuổi) đã bị ngất xỉu, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt. Bệnh nhân đã được y bác sĩ tại Quảng Trị cấp cứu và chuyển vào Bệnh viện Trung ương Huế nhưng tình trạng nặng, đã không qua khỏi.