Còi báo động không kích lại vang lên khắp Ukraine

Thứ năm, 13/10/2022 08:34
Ngày 12-10, còi báo động không kích đã tiếp tục vang lên nhiều thành phố của Ukraine, trong đó có thủ đô Kiev. Theo đài Sputnik (Nga), chính quyền Kiev đã phát cảnh báo về các cuộc tấn công tên lửa vào thành phố và yêu cầu người dân tìm nơi trú ẩn an toàn. Động thái này diễn ra hai ngày sau khi nhiều thành phố của Ukraine hứng chịu làn sóng không kích lớn của Nga.
Các vụ nổ lớn lại liên tiếp xuất hiện ở nhiều tỉnh của Ukraine trong ngày 12-10. Ảnh: AP
Các vụ nổ lớn lại liên tiếp xuất hiện ở nhiều tỉnh của Ukraine trong ngày 12-10. Ảnh: AP

Trang web Strana.ua của Ukraine đưa tin vào sáng 12-10, các cảnh báo không kích cũng đã được phát đi ở miền trung và miền nam Ukraine. Chính quyền các vùng Cherkasy, Odessa và Poltava đã cảnh báo người dân về tình trạng báo động không kích. Tờ RIA Novosti dẫn nguồn truyền thông Ukraine cho biết nhiều vụ nổ cũng đã xảy ra ở vùng Nikolaev.

8 trong số 18 tỉnh của Ukraine vang lên tiếng còi báo động không kích, cho thấy khả năng không quân Nga đang chuyển sang bước tiếp theo trong kế hoạch tấn công vào các cơ sở hạ tầng năng lượng và quân sự của Kiev. Từ hôm 10-10, Nga đã tiến hành một số cuộc tấn công lớn bằng vũ khí dẫn đường chính xác, nhằm vào các cơ sở hạ tầng và quân sự trên khắp Ukraine. Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh tất cả các mục tiêu được chỉ định đều đã bị nhắm trúng. Chỉ trong 2 ngày vừa qua, Ukraine đã thiệt hại ít nhất 1/3 cơ sở hạ tầng năng lượng. Các chuyên gia dự đoán Kiev sẽ mất khả năng kiểm soát an ninh năng lượng trong gần 1 tuần tới, nếu lực lượng Moscow tiếp tục không kích vào nước này. Các cuộc không kích này diễn ra sau khi Nga cáo buộc lực lượng đặc nhiệm Ukraine tấn công cầu Crimea hồi tuần trước.

Trong khi đó, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) ngày 12-10 cho biết đã bắt 8 người sau vụ nổ cầu Crimea. Trong số này có người Nga, Ukraine và Armenia. "Cho tới nay, có 5 người quốc tịch Nga, cũng như 3 người Ukraine và Armenia tham gia vào vụ tấn công và đã bị bắt trong một vụ án hình sự", hãng thông tấn TASS dẫn lời FSB. Trong cuộc điều tra do Nga tiến hành tới nay, ít nhất 12 đồng phạm đã được xác định. Có 3 người Ukraine, 2 người Georgia và 1 người Armenia được cho đứng sau kế hoạch sắp xếp, chuyển vật liệu nổ từ Bulgaria tới Georgia, sau đó sang Armenia. Một công dân Ukraine khác và 5 người xác định là người Nga bị cáo buộc chuẩn bị tài liệu cho một công ty ma ở Crimea để tiếp nhận chất nổ, theo TASS.

Theo Reuters, FSB cho biết vụ nổ do tình báo quân đội Ukraine và giám đốc cơ quan này là Kyrylo Budanov tổ chức. FSB cho nói thiết bị nổ đã được chuyển từ Ukraine đến Nga qua Bulgaria, Georgia và Armenia. FSB cũng nói rằng họ đã ngăn chặn các cuộc tấn công của Ukraine nhằm vào Moscow và thành phố Bryansk ở miền Tây nước Nga.

FSB cáo buộc vụ nổ trên cầu Crimea do Cơ quan tình báo thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine gây ra. Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 9-10 đã có tuyên bố cho rằng vụ tấn công cầu Crimea là “hành động khủng bố” do Ukraine gây ra. Tuy nhiên, Kiev bác bỏ cáo buộc đứng sau vụ nổ trên. Phát biểu ngày 12-10, một quan chức cấp cao Ukraine nói vụ điều tra của Nga là "vớ vẩn".

AN BÌNH