Công an tỉnh Bình Dương khởi tố vụ án để điều tra vụ cháy tại quán karaoke An Phú

Thứ sáu, 09/09/2022 06:47
Ngày 8-9, UBND tỉnh Bình Dương tổ chức họp báo công bố chính thức thông tin về vụ cháy gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng tại quán karaoke An Phú (P.An Phú, TP Thuận An, Bình Dương). Tại buổi họp báo, đại diện lãnh đạo UBND TP Thuận An đã công bố thông tin chính thức về vụ cháy quán karaoke làm 32 người chết nói trên cũng như vấn đề pháp lý của quán karaoke An Phú.
Phó Thủ tướng đến hiện trường vụ cháy cơ sở karaoke An Phú để khảo sát, chỉ đạo các lực lượng có liên quan phối hợp tích cực điều tra, làm rõ nguyên nhân.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đến Bệnh viện Đa khoa An Phú, thăm hỏi các nạn nhân vụ cháy đang điều trị.

Theo đó, hộ kinh doanh karaoke An Phú có địa chỉ tại 166C khu phố 1A, phường An Phú, TP Thuận An được xây dựng trên diện tích đất khoảng 578,52m2 tổng diện tích xây dựng khoảng 500m2, gồm 3 tầng, tổng diện tích sàn 1.500m2. Ngành nghề kinh doanh là dịch vụ karaoke với quy mô 30 phòng nhưng thực tế hoạt động chỉ 26 phòng. Thời điểm trước khi xảy ra vụ cháy tại cơ sở có 5/30 phòng hát đang hoạt động và có khoảng 60 người có mặt tại cơ sở, gồm khoảng 30 khách hát và 30 nhân viên của quán. Khi xảy ra vụ cháy, tất cả mọi người đều hoảng loạn bỏ chạy, một số người đã thoát ra ngoài kịp thời, còn lại số người bị mắc kẹt bên trong quán dẫn đến tử vong.

Liên quan đến vấn đề pháp lý cơ sở karaoke An Phú, ông Nguyễn Thanh Tâm- Chủ tịch UBND TP Thuận An xác nhận, cơ sở karaoke nói trên đủ điều kiện hoạt động dựa trên các hồ sơ pháp lý, gồm: Giấy phép kinh doanh, Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy chữa cháy (PCCC), Văn bản xác nhận nghiệm thu hệ thống PCCC, Giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT, Giấy chứng nhận đăng ký thuế, Giấy phép kinh doanh karaoke.

Ông Nguyễn Thanh Tâm thông tin về vấn đề pháp lý của quán karaoke An Phú tại buổi họp báo.

Về công tác kiểm tra an toàn về PCCC, hằng năm Công an TP Thuận An đều tổ chức kiểm tra định kỳ. Cụ thể, trong năm 2019, 2021 và 2022 Công an TP Thuận An đã tiến hành 2 đợt kiểm tra. Qua các đợt kiểm tra, ghi nhận việc chấp hành quy định an toàn PCCC của cơ sở, tiếp tục hướng dẫn cơ sở duy trì các điều kiện an toàn PCCC như: Thường xuyên bổ sung, cập nhật những thay đổi về công tác PCCC theo quy định; duy trì chế độ bảo trì, bảo dưỡng các loại phương tiện chữa cháy; trang bị phương tiện PCCC cho đội PCCC cơ sở theo quy định.

Ông Nguyễn Thanh Tâm thông tin tại buổi họp báo: Qua công tác quản lý, kiểm tra tại cơ sở karaoke An Phú Công an TP Thuận An chưa phát hiện các hành vi vi phạm về tệ nạn xã hội, hoạt động sử dụng trái phép chất ma túy, múa thoát y tại cơ sở. Các hành vi vi phạm không thuộc trường hợp phải rút giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT. Về công tác đảm bảo ANTT, Công an TP Thuận An đã tổ chức kiểm tra hành chính 5 lần, ra quyết định xử phạt với tổng số tiền gần 35 triệu đồng. Cụ thể, trong năm 2019, cơ sở này bị 2 lần xử phạt vi phạm hành chính vì hành vi: “Hoạt động karaoke quá giờ được phép”. Đến năm 2020, cơ sở này tiếp tục lỗi vi phạm như trên và bị xử phạt số tiền 15 triệu đồng. Đến năm 2022, với hành vi vi phạm không cung cấp biển tên cho 10 trường hợp là người lao động tại quán, cơ sở karaoke này tiếp tục bị xử phạt hành chính.

Liên quan đến công tác khắc phục hậu quả, ngay khi xảy ra sự cố cháy tại quán karaoke An Phú, các đoàn lãnh đạo TP Thuận An đã kịp thời thăm hỏi gia đình nạn nhân, hỗ trợ về mặt vật chất và tinh thần để xoa dịu bớt mất mát cho các gia đình nạn nhân trong vụ hỏa hoạn. Theo đó, mỗi nạn nhân bị thương được nhận số tiền 5 triệu đồng, mỗi gia đình nạn nhân tử vong được hỗ trợ 30 triệu đồng…

Phó Thủ tướng đến hiện trường vụ cháy cơ sở karaoke An Phú để khảo sát, chỉ đạo các lực lượng có liên quan phối hợp tích cực điều tra, làm rõ nguyên nhân.

Chiều 8-9, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và lãnh đạo tỉnh đã đến thăm các nạn nhân sau vụ hỏa hoạn xảy ra tại cơ sở karaoke An Phú (Phường An Phú, TP Thuận An). Tại đây, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ân cần hỏi thăm sức khỏe, tình trạng vết thương của các nạn nhân. Phó Thủ tướng cũng gặp gỡ các y, bác sĩ trực tiếp tham gia cứu chữa vết thương để yêu cầu thực hiện tốt việc khám và điều trị cho các nạn nhân sớm bình phục. Ngay sau đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã đến hiện trường vụ cháy tại cơ sở karaoke An Phú để khảo sát, chỉ đạo các lực lượng có liên quan phối hợp tích cực điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy. Tại đây, đại tá Trịnh Ngọc Quyên, Giám đốc Công an tỉnh đã báo cáo vắn tắt việc phối hợp Bộ Công an khẩn trương khám nghiệm hiện trường, xác định danh tính các nạn nhân và tiến hành các bước xử lý theo quy định.

Tối cùng ngày, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương cho hay đã khởi tố vụ án: "Vi phạm phòng cháy chữa cháy" tại cơ sở kinh doanh karaoke An Phú để điều tra làm rõ.

P.V