Công an TP Đà Nẵng: Đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn ASG 13

Thứ sáu, 07/06/2024 07:15

Để tổ chức Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 (ASEAN Schools Games- ASG 13) chu đáo, an toàn, Ban Tổ chức Đại hội đã lên kế hoạch chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡn các khâu nhân sự phục vụ, cơ sở vật chất kỹ thuật, nơi ăn ở, đặc biệt là công tác đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) trong thời gian diễn ra Đại hội… Vì vậy, Đại hội đã tạo ấn tượng tốt đối với các đoàn thể thao trong khu vực.

Công an TP Đà Nẵng thường xuyên bám chốt, làm nhiệm vụ bảo vệ ANTT tại các điểm thi đấu.
Công an TP Đà Nẵng triển khai các chốt điểm, tổ công tác làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn ở khắp các địa điểm, khu vực trong khuôn khổ Đại hội,

Là lực lượng tiên quyết, có rất nhiều kinh nghiệm trong công tác đảm bảo ANTT cho các sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội mang tầm cỡ khu vực và quốc tế tại Đà Nẵng, Công an TP đã chuẩn bị chu đáo các phương án, kế hoạch; phối hợp nhịp nhàng với các cơ quan, đơn vị của lực lượng nghiệp vụ Bộ Công an thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn cho các đoàn vận động viên cũng như các đại biểu đến từ 10 quốc gia Đông Nam Á. Mục tiêu cao nhất là tạo mọi điều kiện để các đoàn vận động viên có những ngày thi đấu an toàn, thành công tại TP biển xinh đẹp của Việt Nam.

ASG 13 diễn ra tại Đà Nẵng từ ngày 29-5 đến ngày 9-6, do Bộ GD&ĐT phối hợp với TP Đà Nẵng tổ chức. Ngay khi có kế hoạch của Bộ Công an, Công an TP Đà Nẵng đã chủ trì phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ thảo luận và đưa ra những giải pháp tối ưu cho công tác đảm bảo an ninh, an toàn của Đại hội. Trung tâm thông tin chỉ huy của Đại hội được Công an TP Đà Nẵng trang bị hiện đại và đưa vào hoạt động từ ngày 28-5. Tại đây, mọi hoạt động của các đoàn từ địa điểm lưu trú đến khu vực thi đấu đều được bố trí số lượng camera dày đặc, kịp thời phát hiện và điều hành những tình huống phức tạp liên quan đến ANTT, trật tự an toàn giao thông. Thông tin thông suốt cũng là một yêu cầu được Trung tâm thông tin chỉ huy của Đại hội đặt ra và quán triệt thực hiện đến tận cơ sở.

Thượng tá Trần Ngọc Ánh- Phó Trưởng phòng Tham mưu Công an TP Đà Nẵng cho biết: "Công an TP đã chủ động xây dựng các hệ thống camera giám sát đáp ứng được điều hành từ Trung tâm chỉ huy Công an TP đến các điểm thi đấu và các điểm lưu trú bằng hệ thống bộ đàm trang bị đầy đủ. Kết hợp hệ thống camera giám sát Công an TP 1802 camera. Đồng thời phối hợp với Cục Hậu cần- Kỹ thuật Bộ Công an triển khai đồng thời hệ thống camera các nhà thi đấu và hệ thống flycam quay quét các khu vực xung quanh nơi diễn ra Đại hội".

Công an TP Đà Nẵng thường xuyên bám chốt, làm nhiệm vụ bảo vệ ANTT tại các điểm thi đấu.

Trong thời gian Đại hội thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 diễn ra tại Đà Nẵng, số lượng đại biểu và vận động viên (VĐV) rất lớn, việc đưa đón tại sân bay cũng như đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong suốt quá trình di chuyển thi đấu trong khuôn khổ Đại hội được Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an TP khảo sát và diễn tập thực tế nhiều lần trong nhiều khung giờ khác nhau nhằm điều chỉnh phương án đón dẫn được thông suốt. Thiếu tá Nguyễn Văn Tuyển- Phó Đội trưởng Đội Tuần tra, dẫn đoàn, Phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng khẳng định: "Lực lượng CSGT Công an TP đã triển khai đồng loạt và bảo đảm các vị trí được phân công, đạt theo yêu cầu của phương án đặt ra. Đồng thời, tuyên truyền cho nhân dân thành phố biết về sự kiện đặc biệt này để người dân ủng hộ và tham gia cổ vũ cho các đoàn thể thao học sinh tham dự Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13".

Hơn 1.300 VĐV, huấn luyện viên đến từ 10 đoàn thể thao của 10 quốc gia Đông Nam Á gồm Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và chủ nhà Việt Nam cùng tham gia thi đấu tranh tài ở 6 môn thể thao với tổng cộng 107 nội dung thi đấu. Tại quận Hải Châu, Công an các phường đã chủ động bố trí nhiều tổ công tác tại các nơi lưu trú, tập luyện cũng như xung quanh khu vực thi đấu 24/24 giờ; kịp thời xử lý tình huống phức tạp có thể xảy ra. Trung tá Nguyễn Thanh Trúc- Trưởng CAP Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu chia sẻ, CAP đã phân công 5 tổ bảo vệ, tại các địa điểm được phân công. "Chúng tôi đã quán triệt cho cán bộ chiến sĩ phải chấp hành cao nhất, nghiêm túc nhất mệnh lệnh cũng như Kế hoạch của Giám đốc Công an TP, đảm bảo tuyệt đối an toàn Đại hội này với mục tiêu cao nhất là không để xảy ra bất cứ sự việc gì gây ảnh hưởng đến Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13", Trung tá Nguyễn Thanh Trúc nhấn mạnh.

Ấn tượng với hình ảnh lực lượng Công an thường xuyên bám chốt, làm nhiệm vụ bảo vệ ANTT tại các điểm thi đấu cũng như chỗ ở của các đoàn thể thao, em Jirakorn Noah Schmid - VĐV bóng rổ đoàn Thái Lan vui vẻ: "Chúng em cũng cảm ơn ban tổ chức nước chủ nhà Việt Nam đã đón tiếp toàn đội một cách chu đáo nhất. Em có ấn tượng rất tốt đẹp với TP Đà Nẵng, đất nước Việt Nam, ở đây chúng em được ăn, ở, thi đấu trong điều kiện rất tốt. Đặc biệt, vấn đề an ninh, an toàn đã được bảo vệ nghiêm ngặt, hiệu quả".

Ngoài công tác bảo đảm an ninh, an toàn tại Đại hội, Công an TP Đà Nẵng còn bố trí cán bộ y tế tham gia tổ cấp cứu lưu động tại các điểm thi đấu gồm các bác sĩ, điều dưỡng và xe cấp cứu của Bệnh xá Công an TP, đảm bảo phương tiện, thuốc, trang thiết bị, thực hiện công tác đảm bảo y tế đối với cán bộ, chiến sĩ tham gia đảm bảo an ninh, trật tự và các VĐV, huấn luyện viên, khán giả trong thời gian diễn ra Đại hội. Bệnh xá Công an TP cũng đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; phương án dự phòng để ứng cứu trong trường hợp xảy ra những tình huống cấp cứu chấn thương, cháy nổ, ngộ độc hàng loạt, thảm họa nếu có.

Cùng với Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á, cũng là thời điểm thành phố có nhiều sự kiện quan trọng như Lễ hội pháo hoa Quốc tế, Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ X năm 2024, kỳ thi tuyển sinh lớp 10… nên yêu cầu công tác của lực lượng Công an được đặt ở mức cao hơn, trọng trách nặng nề hơn. Xuyên suốt Đại hội, Công an TP đã triển khai tất cả các chốt điểm, tổ công tác làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn ở khắp các địa điểm, khu vực trong khuôn khổ Đại hội. 100% quân số ứng trực sẵn sàng chiến đấu. Với thông điệp "Kết nối cùng toả sáng", hy vọng rằng Đà Nẵng - Việt Nam đã để lại nhiều ấn tượng cho bạn bè quốc tế về một thành phố an bình, xinh đẹp.

Thanh Hoa

Điền kinh và Bơi lội học sinh Việt Nam lập đại công

Ngày thi đấu 5-6 tại ASG 13, đoàn thể thao học sinh Việt Nam tiếp tục duy trì vị thứ dẫn đầu bảng tổng xếp huy chương, trong đó 2 môn Bơi và Điền kinh lập đại công, xứng danh là

Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 (ASG 13): Đoàn chủ nhà Việt Nam tiếp tục dẫn đầu bảng tổng sắp huy chương

Ngày thi đấu 4-6 tại ASG 13, đoàn chủ nhà học sinh Việt Nam tiếp tục thi đấu thăng hoa, duy trì ngôi đầu bảng tổng xếp huy chương.

Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13: Ngày vàng của điền kinh học sinh Việt Nam

Ngày thi đấu thứ 2 (3-6) tại ASG 13, các VĐV điền kinh chủ nhà học sinh Việt Nam thi đấu xuất sắc, giành được 5/9 HCV.

Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13: Ấn tượng Lễ khai mạc và không khí thi đấu

Đêm 1-6, Lễ khai mạc Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 (ASEAN Schools Games – ASG 13) diễn ra hết sức ấn tượng tại Cung Thể thao Tiên Sơn (TP Đà Nẵng).