Công an TP Đà Nẵng đối thoại, tập huấn cho doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ PCCC

Thứ tư, 08/11/2023 07:00
Ngày 7-11, Công an TP Đà Nẵng tổ chức Hội nghị đối thoại, tập huấn nâng cao năng lực tư vấn thiết kế, giám sát, thi công về PCCC cho các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ PCCC trên địa bàn. Thiếu tướng Vũ Xuân Viên- Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng dự và phát biểu tại Hội nghị. Cùng dự và điều hành Hội nghị có Đại tá Phan Văn Dũng - Phó Giám đốc Công an TP.
Đại tá Phan Văn Dũng điều hành, tiếp thu các ý kiến của cơ sở.
Thiếu tướng Vũ Xuân Viên phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Đại tá Phan Văn Dũng nhấn mạnh, hoạt động đối thoại với đại diện các cơ quan, doanh nghiệp nhằm thay đổi, nâng cao nhận thức, khả năng nắm bắt nội dung các văn bản, quy chuẩn, tiêu chuẩn về PCCC hiện hành của chủ đầu tư, doanh nghiệp góp phần đảm bảo theo quy định của pháp luật trong lĩnh vực đầu tư xây dựng trên địa bàn TP.

Báo cáo tại Hội nghị, Thượng tá Trần Hoài Phương- Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an TP Đà Nẵng cho biết, hiện nay, trên địa bàn TP có 126 cơ sở kinh doanh đã được cấp giấy xác nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ PCCC. Phân loại theo ngành, nghề kinh doanh, hiện có 57 cơ sở kinh doanh về tư vấn thiết kế, 42 cơ sở kinh doanh về tư vấn giám sát, 107 cơ sở thi công, lắp đặt hệ thống PCCC, 105 cơ sở kinh doanh phương tiện, thiết bị, vật tư PCCC…

Qua thực hiện chức năng, quản lý Nhà nước về PCCC và tình hình kết quả hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ PCCC, Công an TP nhận thấy công tác tư vấn thiết kế và thi công lắp đặt về PCCC chất lượng ngày càng được nâng cao, nhiều loại công trình đã được triển khai, xây dựng đảm bảo theo quy định giúp Đà Nẵng ngày càng phát triển. Tuy nhiên vẫn còn một số tồn tại, hạn chế làm ảnh hưởng đến tiến độ triển khai dự án, công trình trong đó có các công trình thuộc nguồn vốn đầu tư công, công trình trọng điểm, động lực của TP.

Theo Thượng tá Trần Hoài Phương, những tồn tại, hạn chế trên xuất phát từ năng lực của một số đơn vị tư vấn thiết kế, thi công lắp đặt hệ thống PCCC và chủ đầu tư chưa thực sự chú trọng, quan tâm nên khoáng trắng cho các đơn vị tư vấn, đơn vị thi công về PCCC….

Đại tá Phan Văn Dũng điều hành, tiếp thu các ý kiến của cơ sở.

Tại Hội nghị, Trung tá Trần Lê Minh Dũng- Phó trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã cập nhật kiến thức, văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến công tác tư vấn, thiết kế PCCC. Trong đó tập trung chỉ rõ từng lỗi của các cơ sở đã mắc phải trong thực tế công tác thẩm duyệt, nghiệm thu tại các loại hình cơ sở. Cũng tại Hội nghị, đại diện các cơ sở kinh doanh dịch vụ PCCC đã trao đổi các đề xuất, kiến nghị để công tác thẩm duyệt, nghiệm thu PCCC thời gian tới được thực hiện tốt hơn và ký cam kết thực hiện nghiêm túc các quy định, quy chuẩn, tiêu chuẩn trong tư vấn, thiết kế, giám sát, thi công về PCCC. Trên tinh thần lắng nghe, thẳng thắn cởi mở, Công an TP đã hướng dẫn, giải đáp những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình hoạt động.

Phát biểu tại hội nghị, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên cho biết, thời gian qua, một số sở, ngành của TP ý kiến về công tác thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC của cơ quan Công an làm ảnh hưởng đến việc xây dựng các công trình, đến tăng trưởng của TP. Cụ thể, nếu tính 9 tháng đầu năm 2023, giá trị sản xuất toàn ngành xây dựng Đà Nẵng đã giảm 7,9%, trong đó xây dựng nhà các loại giảm trên 18%. Do đó, hội nghị được tổ chức nhằm làm rõ nguyên nhân, vướng mắc đồng thời đề ra các giải pháp để nâng cao công tác thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC.

Để nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động tư vấn, giám sát, thi công hệ thống PCCC trên địa bàn TP trong thời gian tới, Giám đốc Công an TP đề nghị Công an các đơn vị, địa phương, người đứng đầu các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ PCCC triển khai thực hiện nghiêm túc công tác thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu về PCCC dự án, công trình; quản lý, kiểm tra an toàn về PCCC và CNCH bảo đảm đúng quy định, phát hiện tồn tại, vi phạm, kiến nghị, hướng dẫn cơ sở khắc phục, chỉ thực hiện tạm đình chỉ hoạt động trong phạm vi nhỏ nhất theo quy định. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với cơ quan quản lý có liên quan thống nhất thực hiện thủ tục PCCC với các thủ tục cấp phép về xây dựng, cấp giấy phép hoạt động cho các cơ sở bảo đảm đáp ứng đầy đủ các quy định của pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về PCCC và CNCH.

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên cũng chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền về PCCC để người dân, doanh nghiệp, chủ đầu tư nắm bắt hơn nữa các quy định của pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật hiện hành về PCCC. Song song với đó là rà soát, kiểm tra, phân loại và tổ chức công khai các doanh nghiệp tư vấn thiết kế, thi công về PCCC năng lực yếu kém, không đảm bảo yêu cầu chất lượng trên các phương tiện thông tin đại chúng, chuyển các chủ đầu tư, ban quản lý các dự án không nên lựa chọn tham gia tư vấn, thi công về PCCC.

Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ về PCCC, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên yêu cầu, người đứng đầu doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ PCCC cần có biện pháp để nâng cao trình độ, năng lực của đội ngũ kỹ thuật thiết kế về PCCC, thường xuyên cập nhật và nghiên cứu những quy định mới của các văn bản quy phạm pháp luật, quy chuẩn, tiêu chuẩn về PCCC hiện hành để thực hiện việc tư vấn thiết kế về PCCC đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Thực hiện nghiêm các nội dung tại bản cam kết mà các đơn vị tư vấn thiết kế, giám sát, thi công về PCCC đã ký kết để công tác quản lý nhà nước về PCCC trong đầu tư xây dựng ngày càng đi vào nền nếp, góp phần thuận lợi, thu hút đầu tư trên địa bàn TP.

MAI VINH