Công an TP Hồ Chí Minh vào cuộc vụ dùng bằng tiến sĩ giả lừa gần 10 trường ĐH, CĐ

Thứ hai, 04/12/2023 07:58
Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an TP Hồ Chí Minh đã làm việc với các trường đại học và cao đẳng (ĐH, CĐ) có liên quan về vụ mời ông Nguyễn Trường Hải, người sử dụng bằng thạc sĩ, tiến sĩ giả để tham gia làm việc tại đơn vị đang gây xôn xao dư luận những ngày qua.
Bản sao bằng thạc sĩ Nguyễn Trường Hải nộp trong hồ sơ xin việc tại các trường.
Bằng tiến sĩ giả của ông Nguyễn Trường Hải.

PGS.TS Cao Hào Thi, Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ Sài Gòn cho biết đại diện Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an TP Hồ Chí Minh đã có buổi làm việc với nhà trường về vụ việc ông Nguyễn Trường Hải, người sử dụng bằng tiến sĩ giả. Ông Hải được cho từng làm giảng viên hướng dẫn đồ án/khóa luận tốt nghiệp cho sinh viên Trường ĐH Công nghệ Sài Gòn.

Theo PGS.TS Cao Hào Thi, vào tháng 4/2021, ông Hải nộp hồ sơ vào trường ở vị trí giảng viên thỉnh giảng. Thời điểm đó, Trưởng khoa Công nghệ thông tin của trường từng quen biết ông Hải khi ông này giảng dạy tại Trường ĐH Công nghệ TP Hồ Chí Minh, nên đã đề xuất trường tiếp nhận. Khi trường tiếp nhận hồ sơ (năm 2021), ông Hải nộp bản photo công chứng bằng thạc sĩ chứ chưa có bằng tiến sĩ. Do thấy giấy tờ có công chứng đầy đủ nên trường đã tin tưởng.

Giai đoạn này, do dịch COVID-19 bùng phát nên sinh viên học trực tuyến tại nhà. Trường cũng đã ký hợp đồng để ông Hải hướng dẫn 3 sinh viên làm đồ án/khóa luận tốt nghiệp và ông Hải chủ yếu hướng dẫn qua online.

Năm 2022, Trường ĐH Công nghệ Sài Gòn cũng tiếp tục để ông Hải hướng dẫn khóa luận tốt nghiệp cho sinh viên. Tổng cộng có tất cả 9 sinh viên được ông Hải hướng dẫn.

Tại Trường ĐH Văn Hiến, vào năm 2022, ông Hải đã nộp hồ sơ để ứng tuyển vị trí Phó Trưởng khoa Công nghệ thông tin. Thấy bằng tiến sĩ và các giấy tờ khác đều được công chứng nên trường đã tiếp nhận và để ông Hải thử việc.

Tuy nhiên, thời gian này, ông Hải chỉ vào khoa đọc tài liệu, làm quen với công việc chứ chưa được giao công việc chính thức nào. Sau khoảng gần một tháng thì ông Hải xin nghỉ việc sau khi nhà trường yêu cầu nhân sự xác minh văn bằng.

Tại Trường ĐH Văn Hiến, Khoa Công nghệ thông tin không chỉ phát hiện bằng tiến sĩ, thạc sĩ của ông Hải là giả, mà còn phát hiện toàn bộ lý lịch bài báo khoa học của ông Hải ghi trong hồ sơ là của người khác. Ngoài ra, trong lý lịch khoa học, ông Hải còn ghi trước đó là Trưởng bộ môn tại Trường ĐH Công nghệ TP Hồ Chí Minh, nhưng thực tế ông Hải chưa từng làm trưởng bộ môn ở trường này.

Bản sao bằng thạc sĩ Nguyễn Trường Hải nộp trong hồ sơ xin việc tại các trường.

Đại diện Trường ĐH Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh cũng xác nhận ông Hải đã ký hợp đồng thử việc với nhiệm vụ trợ giảng trình độ đại học trong thời gian chờ khảo sát chuyên môn chứ chưa được tham gia giảng dạy.

Sau khi ký hợp đồng để thử việc, thẩm định chuyên môn và hồ sơ, trường này quyết định chấm dứt khảo sát chuyên môn, không ký hợp đồng chính thức với ông Hải. Trường cũng đã báo cáo tất cả thông tin này với Cơ quan Công an.

Đến nay, ông Hải đã bị phát hiện dùng bằng thạc sĩ, tiến sĩ giả để đi lừa gần 10 trường ĐH, CĐ tại TP Hồ Chí Minh. Trong đó, Trường ĐH Công nghệ TP Hồ Chí Minh, Trường ĐH Sài Gòn, Trường ĐH Văn Hiến, Trường CĐ Công thương Việt Nam đã xác nhận ông Hải từng là giảng viên, thậm chí giữ chức Trưởng, Phó khoa ở trường…

Các môn học ông Hải từng tham gia giảng dạy gồm: Lập trình hướng đối tượng, xây dựng phần mềm theo mô hình phân lớp, quản lý dự án phần mềm, lập trình web và ứng dụng…

Vụ việc này bắt đầu vào tháng 9 năm nay khi ông Hải được nhận thử việc tại Trường CĐ Công thương Việt Nam ở vị trí Trưởng khoa Công nghệ thông tin. Khi nộp hồ sơ, người này cung cấp cho trường bằng tiến sĩ ngành khoa học máy tính được Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh) cấp năm 2022.

Trường CĐ Công thương Việt Nam đã gửi bản công chứng bằng tiến sĩ qua Trường ĐH Khoa học tự nhiên để xác minh văn bằng của ứng viên và kết quả thông tin không đúng với dữ liệu lưu trữ. Trường ĐH Khoa học tự nhiên xác nhận không cấp bằng này cho ông Hải, và người này cũng chưa từng là sinh viên, hay học viên thạc sĩ và nghiên cứu sinh chương trình tiến sĩ của trường.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh cũng đã có công văn đề nghị các trường rà soát, báo cáo việc tuyển dụng, mời giảng dạy đối với trường hợp ông Hải tại đơn vị, nêu rõ thời gian công tác, vị trí, chức vụ, tổng số giờ đã tham gia giảng dạy của ông Hải tại đơn vị (nếu có).

Theo CAND