Làm giả giấy tờ xe ô-tô mang đi bán, cầm cố lấy tiền trả nợ “tín dụng đen”

Thứ sáu, 24/11/2023 07:30
Ngày 23-11, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với Nguyễn Thị Đao (1990, trú thị trấn Nam Phước, H. Duy Xuyên, Quảng Nam) về tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức; sử dụng con dấu tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.
Bị cáo Nguyễn Thị Đao.
Bị cáo Nguyễn Thị Đao.

Theo cáo trạng, ngày 29-12-2017, Công ty TNHH MTV tài chính Toyota Việt Nam có giao kết một hợp đồng tín dụng với vợ chồng Nguyễn Thị Đao và Hồ Viết Thương (1987). Theo đó, vợ chồng Đao đã vay số tiền 669 triệu đồng trong thời hạn 84 tháng để mua 1 chiếc ô-tô hiệu Toyota Innova BKS 92A-099.00. bên mua tự nguyện thế chấp chiếc ô-tô trên cho Công ty TNHH MTV tài chính Toyota Việt Nam để bảo đảm khoản vay. Phía công ty tài chính yêu cầu Đao và Thương phải cùng ký vào hợp đồng vay mua xe và công ty giữ bản gốc giấy chứng nhận đăng ký xe còn giao xe cho Đao sử dụng. Sau khi mua xong việc trả tiền gốc và tiền lãi do Đao tự trả, Hồ Viết Thương không có đóng góp gì vào việc mua xe này.

Đến tháng 7-2019, do vay mượn tiền của nhiều người không có khả năng trả nợ nên Đao lên mạng xã hội Zalo và liên hệ với đối tượng (không rõ lai lịch) đặt làm giả 2 giấy đăng ký xe ô-tô hiệu Toyota Innova BKS 92A-099.00 với giá 10 triệu đồng. Nội dung thông tin giống như Giấy chứng nhận đăng ký xe mà Công ty TNHH MTV tài chính Toyota Việt Nam đã giữ bản gốc. Để đem xe ô-tô đi bán, cầm cố thuận lợi, ngày 25-7-2019 Đao nói Hồ Viết Thương ký xác nhận cho Đao bản cam kết chiếc ô-tô là tài sản riêng của Đao, sau đó Đao đem xe đi cầm chiếm đoạt tiền của người khác.

Cụ thể, ngày 26-7-2019, Đao đem chiếc ô-tô trên đến bán cho anh Nguyễn Anh T. (1978; trú Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng) với giá 500 triệu đồng. Ngay sau khi thực hiện xong việc bán chiếc xe trên chiếm đoạt của anh T. số tiền 500 triệu đồng. Đao tiếp tục nảy sinh ý định chiếm đoạt lại chiếc ô-tô trên để tiếp tục cầm cố cho người khác nhằm chiếm đoạt tiền. Đao đặt vấn đề với chị Nguyễn Thị Thanh L. (1977, trú Q. Thanh Khê), chị ruột anh T., thuê lại chiếc xe trên để sử dụng nên chị L. đồng ý và ký hợp đồng cho thuê xe với giá 25 triệu đồng/tháng. Chị L. đưa xe kèm giấy chứng nhận kiểm định xe cho Đao giữ còn chị L. giữ lại giấy chứng nhận đăng ký xe.

Để che đậy hành vi của mình, Đao giả vờ gia hạn thời hạn thuê xe và trả tiền thuê xe cho chị L. Sau khi thuê xe đi được thời gian, ngày 24-9-2019, Đao đem chiếc ô-tô trên đến tiệm cầm đồ trên đường Tôn Đức Thắng (Đà Nẵng) do chị Phan Thị Ngân H. làm chủ, cầm cố lấy 500 triệu đồng. Khi cầm cố, Đao sử dụng Giấy đăng ký xe ô-tô BKS 92A 099.00 được làm giả còn lại đưa cho chị H. Hết thời hạn theo hợp đồng cầm cố, không thấy Đao đến trả tiền nên đến tháng 1-2021, chị H. đã bán thanh lý chiếc ô-tô trên cho một người khác (không rõ lai lịch) nên cơ quan điều tra không thu giữ được chiếc xe cùng giấy đăng ký xe giả.

Tại tòa, bị cáo Đao khai do làm ăn thua lỗ, nợ nần chồng chất, để có tiền trả lãi “vay nóng”, bị cáo đã thực hiện hành vi lừa đảo nói trên. Bị cáo khẳng định, chồng không hay biết, không liên quan đến hành vi phạm tội của bị cáo trong vụ án này. Được biết, ngày 18-8-2023 bị cáo đã bị TAND tỉnh Quảng Nam xử phạt 12 năm tù, chồng bị cáo 8 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Xét toàn diện vụ án, HĐXX TAND TP Đà Nẵng đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Đao 12 năm tù về tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 3 năm tù về tội: “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức; sử dụng con dấu tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”. Tổng hợp bản án do TAND tỉnh Quảng Nam tuyên phạt trước đó, buộc bị cáo Nguyễn Thị Đao phải chấp hành tổng cộng 27 năm tù.

THANH HOA