Công an xã lắng nghe người dân nói

Thứ năm, 08/09/2022 15:46
Để góp phần xây dựng "Xã điển hình về phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" gắn với hình ảnh đẹp của người chiến sĩ Công an trong lòng dân, từ ngày 29-8, Ủy ban MTTQVN xã Hòa Phong (H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng) lần lượt phối hợp với Ban nhân dân 13 thôn trên địa bàn tổ chức diễn đàn "Công an xã lắng nghe ý kiến nhân dân". Đây là dịp để lực lượng Công an cơ sở tiếp thu những thông tin quý báu về các lĩnh vực liên quan đến ngành nhằm làm tốt hơn nữa nhiệm vụ của mình.
Trung tá Võ Hữu Kiên- Trưởng CAX Hòa Phong tiếp thu ý kiến nhân dân đóng góp.
Trung tá Võ Hữu Kiên- Trưởng CAX Hòa Phong tiếp thu ý kiến nhân dân đóng góp.

Với tinh thần xây dựng, nhiều ý kiến người dân đã đóng góp một cách chân thành, thẳng thắn đối với lực lượng Công an xã (CAX), tập trung vào những vấn đề về thái độ phục vụ nhân dân, nâng cao khả năng nắm bắt nghiệp vụ, pháp luật và công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong triển khai nhiệm vụ nhằm đảm bảo tình hình an ninh trật tự (ANTT) tại địa phương. Bên cạnh đó, người dân cũng mong mỏi lực lượng CAX tiếp tục gần dân, lắng nghe ý kiến nhân dân và phục vụ nhân dân tận tình chu đáo. Nhiều ý kiến đề cập những vấn đề bức xúc hiện nay như tình trạng trộm cắp, đánh bạc, sử dụng trái phép chất ma túy, vi phạm trật tự an toàn giao thông còn diễn ra; chưa xử lý triệt để việc hát karaoke di động trong khu dân cư gây tiếng ồn, ảnh hưởng đến việc học hành của trẻ nhỏ, nghỉ ngơi của người dân; việc thành lập nhóm Zalo về ANTT ở mỗi thôn chỉ mới đạt hiệu quả ở góc độ tuyên truyền, chứ chưa thể hiện được việc tố giác tội phạm…

Trung tá Võ Hữu Kiên- Trưởng CAX Hòa Phong xác nhận: "Việc được trực tiếp nghe người dân đóng góp ý kiến có ý nghĩa rất thiết thực đối với chúng tôi. Một mặt, nắm được tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân; mặt khác, lực lượng Công an cơ sở thấy được những hạn chế, thiếu sót của mình để rút kinh nghiệm, chấn chỉnh nhằm phục vụ công tác tiếp dân ngày càng tốt hơn. Tất cả ý kiến khen, chê của nhân dân đều được lực lượng CAX tiếp thu với tinh thần cầu thị, nghiêm túc và có chương trình, kế hoạch khắc phục triệt để những tồn tại trong thời gian đến".

Bên cạnh đó, thông cảm với những khó khăn hiện tại của lực lượng CAX, trong khi hoạt động của tội phạm lại không ngừng gia tăng tính phức tạp, manh động, nhiều chiến sĩ Công an đã bị tội phạm chống đối nên nhiều người dân thôn Bồ Bản đã bày tỏ quan điểm, để giảm "tải" công việc cho đội ngũ Công an cơ sở thì cần tăng cường thêm lực lượng, hiện ở xã vẫn còn trường hợp 1 cán bộ Công an phụ trách 2 thôn, trong lúc địa bàn nông thôn lại rộng lớn; trụ sở làm việc của CAX cần được xây dựng khang trang hơn để người dân khi đến liên hệ công việc cảm thấy thoải mái, gần gũi hơn… Còn theo ông Bùi Ai (thôn Nam Thành): "Người dân chúng tôi thừa nhận, sau khi bố trí Công an chính quy về xã thì tinh thần, thái độ phục vụ của đội ngũ CAX được nâng lên rõ rệt. Nhân dân đến liên hệ công tác, lực lượng Công an đã tận tình hướng dẫn các thủ tục kê khai như làm Căn cước công dân, đăng ký xe máy, thu tục hành chính… Khi có vụ việc liên quan đến ANTT xảy ra, bất kể đêm hôm các anh cũng kịp thời có mặt nắm bắt vụ việc và giải quyết đến nơi, đến chốn"…

Chủ tịch Ủy ban MTTQVN xã Hòa Phong Tán Văn Đặng chia sẻ, bài học thực tế cho thấy, nhiều năm qua, địa phương nào có lực lượng Công an cơ sở hoạt động hiệu quả, gần dân thì ở đó phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc có được kết quả thiết thực, tình hình ANTT đảm bảo, những vụ việc phức tạp được giải quyết ngay từ khi mới phát sinh. Xuất phát từ ý nghĩa đó, diễn đàn "CAX lắng nghe ý kiến nhân dân" đã trở thành cầu nối để lực lượng Công an có cơ hội tự hoàn thiện mình, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Tại diễn đàn, nhiều vấn đề được đưa ra bàn bạc công khai, dân chủ; những thắc mắc được giải quyết, tạo không khí ấm áp, gần gũi giữa người dân với lực lượng CAX. Biết cách lắng nghe và giải quyết đến nơi, đến chốn những bức xúc của người dân sẽ tạo một nền tảng vững chắc trong lòng nhân dân và trở thành một sức mạnh tổng hợp trong công tác phòng ngừa và đấu tranh với các loại tội phạm; góp phần giữ gìn bình yên cơ sở, thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

VY HẬU