UBND Q.Sơn Trà:

Công bố biểu trưng và ký kết hợp tác quảng bá hình ảnh quận Sơn Trà

Thứ ba, 30/08/2022 09:04
Tối 29-8, UBND Q.Sơn Trà đã tổ chức Lễ công bố bộ nhận diện thương hiệu Q.Sơn Trà và ký kết hợp tác quảng bá hình ảnh Q.Sơn Trà. Buổi lễ đang được tổ chức long trọng tại Nhà văn hóa Q.Sơn Trà cùng với sự tham dự của ông Lê Văn Trung, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Đà Nẵng và các lãnh đạo ban ngành liên quan TP Đà Nẵng, lãnh đạo Q.Sơn Trà.
Một số hình ảnh văn nghệ, bài hát về Q.Sơn Trà
Lãnh đạo Q.Sơn Trà trao tặng hoa và quà cho tác giả thiết kế biểu trưng Q.Sơn Trà- anh Đào Anh Tài

Theo đó, biểu trưng được xây dựng để quảng bá, truyền thông thương hiệu Q.Sơn Trà đến với bạn bè trong nước và quốc tế, nâng cao tính cạnh tranh và thể hiện hình ảnh quận hiện đại, chuyên nghiệp, năng động cùng với khát vọng vươn lên không ngừng của Q.Sơn Trà nói riêng và TP Đà Nẵng nói chung. Ngoài ra, biểu trưng đã góp phần tạo ra sự khác biệt trong thương hiệu của địa phương, điểm đến với những cảnh đẹp thiên nhiên, sự thân thiện và mến khách của người dân vùng biển.

Biểu trưng Q.Sơn Trà có tổng thể hình tròn hướng tâm thể hiện sự đồng lòng của Đảng bộ và nhân dân quận Sơn Trà. Cung tròn mở ra theo hướng Đông, thể hiện tiềm năng kinh tế biển, đồng thời biểu trưng cho sự phát triển năng động, bền vững, trường tồn, sự gìn giữ các giá trị văn hóa, lịch sử và thiên nhiên. Hơn nữa, nó còn là sự linh hoạt và dứt khoát trong các quyết sách của Ban Lãnh đạo Quận. Màu xanh lá là màu của thiên nhiên, sự vĩnh cửu và định hướng xanh hóa. Dưới góc nhìn đặc trưng địa lý, tác phẩm đã thể hiện bán đảo Sơn Trà, nơi có giá trị lưu trữ đa dạng sinh học rất lớn, là một phần của vùng sinh thái Trường Sơn - một trong 200 vùng sinh thái tiêu biểu toàn cầu, là nơi trú ngụ của nhiều loài sinh vật độc đáo mà tiêu biểu là voọc chà vá chân nâu.
Trọng tâm của biểu trưng là hình tượng cầu Rồng - một trong những kiến trúc mang tính biểu tượng và là niềm tự hào của người Đà Nẵng. Trong văn hóa Việt, rồng tượng trưng cho may mắn, sự phồn vinh và sức mạnh dân tộc. Cầu Rồng với những nhịp uốn tịnh tiến đầy nội lực như những bước nhảy vọt của kinh tế quận Sơn Trà. Bên cạnh đó là hình tượng rada Sơn Trà - mắt thần Đông Dương. Cả hai hình tượng trên đều là những hình tượng độc nhất vô nhị trên cả nước. Điều này giúp cho yếu tố nhận diện của biểu trưng trở nên mạnh mẽ hơn hết.

Lãnh đạo Q.Sơn Trà ký kết hợp tác truyền thông hình ảnh Q.Sơn Trà

Đặc biệt, biểu trưng đã thể hiện được định hướng kinh tế của Q.Sơn Trà trong việc tập trung xây dựng Q. phát triển nhanh, bền vững, trở thành đô thị văn minh, hiện đại, thể hiện ở hình tượng các tòa khách sạn cao ngất đường Võ Nguyên Giáp đại diện cho tốc độ đô thị hóa vô cùng mạnh mẽ của quận Sơn Trà. Bên cạnh đó là hình tượng hạt electron đại diện cho cuộc cách mạng 4.0 - nhiệm vụ chuyển đổi số, hướng đến xây dựng đô thị thông minh. Bên cạnh đó, Q. Sơn Trà thành trọng điểm về du lịch, dịch vụ, thương mại, tài chính gắn với phát triển kinh tế biển của thành phố Đà Nẵng: Điều này thể hiện rõ ở hình tượng vạch sóng nước và con tàu du lịch . 7 ô cửa của con tàu đại diện cho 7 đơn vị hành chính của Quận Sơn Trà.

Ngoài ra, tác phẩm có bố cục cân đối, họa tiết đơn giản, dễ hiển thị trên các giao diện web, thiết bị điện tử, dễ thi công diện tích lớn không bị vỡ hình, dễ sản xuất huy hiệu, hay đắp nổi với diện tích nhỏ không bị mất nét, dễ dàng gia công bằng các phương pháp dập nổi, cắt khắc CNC, laser hay các phương tiện hiện đại khác.

Các đơn vị truyền thông ký kết hợp tác tuyên truyền quảng bá hình ảnh Q.Sơn Trà
Một số hình ảnh văn nghệ, bài hát về Q.Sơn Trà
Một số hình ảnh văn nghệ, bài hát về Q.Sơn Trà

Lê Anh Tuấn