Công bố Quyết định đặc xá năm 2025 (đợt 2) của Chủ tịch nước đối với các phạm nhân được đặc xá tại Trại Tạm giam số 1, Công an thành phố Đà Nẵng

Thứ hai, 01/09/2025 12:14

Ngày 1-9, Trại Tạm giam số 1, Công an TP Đà Nẵng tổ chức Lễ Công bố Quyết định đặc xá năm 2025 (đợt 2) của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đối với các phạm nhân được đặc xá. Tới dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo UBMTQ Việt Nam TP Đà Nẵng, đại diện lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân TP Đà Nẵng, lãnh đạo các phòng nghiệp vụ Công an thành phố…

Thượng tá Hoàng Tiến Sỹ-Giám thị Trại Tạm giam số 1, Công an TP Đà Nẵng cho biết, đặc xá tha tù trước thời hạn cho những người phạm tội biết ăn năn hối cải, tự giác, tích cực học tập, lao động cải tạo, mong muốn sớm trở về với gia đình với cộng đồng là chủ trương lớn, là chính sách nhân đạo, khoan hồng đặc biệt của Đảng, của Nhà nước, thể hiện truyền thống nhân văn, nhân ái của dân tộc, đồng thời khẳng định chính sách nhất quán của Đảng, Nhà nước ta trong việc khuyến khích, tạo điều kiện cho người lầm lỗi sớm trở về với gia đình, cộng đồng, trở thành công dân lương thiện, có ích cho xã hội, đặc biệt là dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng 8 (19/8/1945-19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2025).

Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về tổ chức đặc xá năm 2025 (đợt 2), Trại Tạm giam số 1 đã chủ động, tích cực tham mưu cho Tiểu ban chỉ đạo đặc xá của Công an thành phố khẩn trương xem xét một cách kỹ lưỡng, khách quan từng trường hợp phạm nhân đang chấp hành án phạt tù tại Trại Tạm giam và các Phân trại tạm giam khu vực, trên cơ sở quy định pháp luật, kết quả phấn đấu học tập, rèn luyện của từng phạm nhân để xem xét, đề nghị. Trong đợt này, trong 98 phạm nhân có 29 phạm nhân gồm 22 nam và 7 nữ có đủ điều kiện để đề nghị đặc xá năm 2025 (đợt 2). Tại Tạm giam số 1 đã nhanh chóng hoàn thành hồ sơ theo quy định, đề nghị và được Chủ tịch nước ra quyết định đặc xá cho 29 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù tại các cơ sở giam giữ thuộc Công an TPĐà Nẵng.

Nhằm chuẩn bị tốt công tác tha phạm nhân theo quyết định đặc xá của Chủ tịch nước, Trại Tạm giam số 1 đã ban hành kế hoạch mở lớp tư vấn tâm lý, hỗ trợ các thủ tục pháp lý cho phạm nhân trong diện đề nghị đặc xá kết hợp với việc mở lớp cho phạm nhân sắp chấp hành xong án phạt tù; tập trung nội dung tư vấn về lao động, việc làm, sử dụng các ngành nghề đã được học, bảo hiểm xã hội….Trại Tạm giam số 1 đã rà soát, đề nghị phòng nghiệp vụ Công an thành phố thu thập dữ liệu, cấp căn cước bổ sung cho 11 phạm nhân chưa được cấp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho phạm nhân được đặc xá có đủ giấy tờ pháp lý sớm ổn định cuộc sống, tham gia lao động và tái hòa nhập cộng đồng.

Đại diện lãnh đạo Tòa án nhân dân và Viện Kiểm sát nhân dân TP Đà Nẵng trao quyết định đặc xá của Chủ tịch nước cho các phạm nhân
Lãnh đạo Ban Giám thị Trại Tạm giam số 1, Công an TPĐà Nẵng trao quyết định đặc xá của Chủ tịch nước cho các phạm nhân
Đại diện lãnh đạo Tòa án nhân dân và Viện Kiểm sát nhân dân TP Đà Nẵng trao quyết định đặc xá của Chủ tịch nước cho các phạm nhân

Trong sáng ngày 1-9, Lễ Công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước tổ chức trang nghiêm và đầy ý nghĩa theo chỉ đạo của Bộ Công an và Giám đốc Công an thành phố. Trại Tạm giam số 1 đã hoàn thành các thủ tục tha phạm nhân được đặc xá, thực hiện chế độ cấp tiền tàu xe, cấp phát quần áo, trả lưu lý, tài sản cho phạm nhân, trích quỹ tái hòa nhập cộng đồng của đơn vị để hỗ trợ…

Tại Lễ công bố quyết định đặc xá năm 2025, thay mặt Đảng ủy, lãnh đạo Trại Tạm giam số 1, đồng chí Giám thị đề nghị 29 phạm nhân được đặc xá trong đợt này phải nhận thức rằng, đây là niềm hạnh phúc, vinh dự rất lớn của bản thân và gia đình, phải thấy được ý nghĩa sâu sắc của chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng và Nhà nước và Cơ quan thi hành pháp luật đối với các phạm nhân.

Các phạm nhân phải thấy được sự giúp đỡ tận tình của cán bộ quản giáo và của các đồng chí chỉ huy cơ sở giam giữ đã luôn tạo điều kiện để phạm nhân phấn đấu học tập, cải tạo tốt để được hưởng sự khoan hồng này. Các phạm nhân sau khi được đặc xá về cư trú tại địa phương, cần tiếp tục phấn đấu chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật, quy định của chính quyền địa phương để xứng đáng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước. Phải cương quyết đấu tranh các thói hư, tật xấu chính bản thân mình nhằm xóa bỏ những lỗi lầm của quá khứ, xóa bỏ mặc cảm để hòa nhập cộng đồng, siêng năng lao động, sản xuất để xây dựng cuộc sống của bản thân và gia đình.

Đối với các phạm nhân chưa đủ điều kiện đặc xá, cần phải tiếp tục phấn đấu cải tạo tiến bộ hơn nữa. Ban Giám thị và cán bộ quản giáo Trại Tạm giam sẽ thường xuyên theo dõi ghi nhận quá trình học tập, lao động, cải tạo của các phạm nhân, tạo điều kiện cho các phạm nhân phấn đấu cải tạo tốt để được hưởng sự khoan hồng của Đảng và Nhà nước, sớm trở về đoàn tụ gia đình và tái hòa nhập cộng đồng.

Hồng Thanh

Công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước nhân dịp Quốc khánh 2/9

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025), ngày 1/9, các trại giam trên cả nước tổ chức Lễ công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước năm 2025 (đợt 2) đối với các phạm nhân đủ điều kiện.

Niềm vui chờ ngày hoàn lương

Những ngày này, cùng với các phạm nhân trên cả nước nói chung, phạm nhân tại các Trại tạm giam Công an TP Đà Nẵng có tên trong danh sách được đề nghị Chủ tịch nước đặc xá đợt 2 năm 2025 nhân dịp Quốc khánh 2-9, đang mong chờ giây phút được trở về làm lại cuộc đời sau những tháng ngày phải trả giá cho lỗi lầm trong quá khứ.

Đặc xá - Ngày trở về của những người lầm lỗi

Đặc xá thể hiện truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, cũng là cụ thể hóa chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng, Nhà nước đối với những người lầm lỗi biết ăn năn, hối cải, có tiến bộ.

Chuẩn bị kỹ lưỡng cho đợt đặc xá Quốc khánh 2-9

Chiều 8-7, Bộ Công an tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác đặc xá năm 2025 (đợt 30-4) và triển khai Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2025 (đợt 2-9). Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn đặc xá Trung ương dự và chỉ đạo hội nghị. Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì hội nghị.