Công tác giải quyết các thủ tục  về đất đai ở Hòa Vang

Công tác giải quyết các thủ tục  về đất đai ở Hòa Vang vẫn đang diễn ra bình thường, đúng pháp luật.

Thứ tư, 06/04/2022 17:41
Trong những qua, dư luận ở TPĐà Nẵng đang xôn xao về việc, do nhu cầu chuyển nhượng đất đai tăng cao (sốt đất) dẫn đến việc người dân đổ xô đến bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ (bộ phận một cửa) huyện Hòa Vang để làm các thủ tục liên quan đất đất đai gây nên cảnh ùn ứ, hỗn loạn…Chúng tôi đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND huyện và ngành chức năng về vấn đề này…

Công tác giải quyết các thủ tục về đất đai ở Hòa Vang vẫn đang diễn ra bình thường, đúng pháp luật.

Sáng ngày 6-4-2022, trao đổi với phóng viên, bà Lê Thị Phước Oanh-Phó phòng TN-MT huyện Hòa Vang cho biết, sau hơn 2 năm dịch bệnh COVID-19 diễn ra phức tạp, để thực hiện các quy định về giãn cách, cách ly phòng chống dịch bệnh, đã có những quãng thời gian bộ phận một cửa huyện Hòa Vang phải tạm đóng cửa, do có người lây nhiễm dịch bệnh phải tuân thủ quy định phòng chống dịch bệnh, người dân ít đi lại giao dịch làm hồ sơ, thủ tục về đất đai. Từ tháng 10-2021 đến nay, thành phố thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh theo quy định mới bình thường hóa, thích nghi với điều kiện mới, người dân mới bắt đầu quay trở lại bộ phận một cửa UBND huyện, để thực hiện các thủ tục hồ sơ lên quan đến đất đai. Chủ yếu là các thủ tục, chuyển nhượng (cho tặng, thừa kế…) về đất đai; tách thửa; chuyển mục đích sử dụng đất; đăng ký thế chấp đất đai…Trong thời gian qua, do lượng người dân đến làm thủ tục về đất đai đông, đặc biệt trong ngày 4, ngày 5-4-2022, số lượng người dân đến làm thủ đông hơn mọi ngày trước, số lượng cán bộ chuyên môn tại bộ phận một cửa không thể giải quyết kịp nhu cầu của người dân, dẫn đến tình trạng người dân phải chờ đợi lâu, thậm chí có trường hợp chen lấn để nhằm làm được thủ tục nhanh về đất đai. Về vấn đề này, ông Phan Văn Tôn-Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang cho biết, chiều 5-4-2022, UBND huyện đã triệu tập một cuộc họp khẩn với các ngành chức năng liên quan để giải quyết những tồn đọng, phát sinh về công tác giải quyết các thủ tục về đất đai cho người dân và chấn chỉnh tình hình như thực tế mà dư luận đã phản ánh, nhằm phục vụ nhân dân có hiệu quả nhất. Tại cuộc họp này Chủ tịch UBND huyện đã quyết định, ngay sáng ngày 6-4-2022, lập thêm 2 bàn, cử các bộ có chuyên môn cao, hướng dẫn người dân làm các thủ tục chuyên môn theo quy định ngay tại hành lang ngoài bộ phận một cửa, như mẫu đơn xin làm thủ tục hồ sơ đất đai, chuẩn bị các giấy tờ liên quan đến đất đai theo đúng quy định pháp luật. Sau đó người dân sẽ trình các hồ sơ để các cán bộ chuyên môn tại bộ phận một cửa giải quyết. Biện pháp này đã rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục về hồ sơ đất đai cho người dân. UBND huyện đã chỉ đạo cán bộ, đoàn thanh niên huyện, cán bộ phòng TN-MT tăng cường hỗ trợ cho người dân về cách chuẩn bị hồ sơ, yêu cầu lãnh đạo văn phòng ủy ban phải túc trực tại bộ phận một cửa để kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh.

Người dân chờ đến lượt giải quyết thủ tục đất đai tại bộ phận một của ở Hòa Vang diễn ra bình thường, không có hiện tượng chen lấn như những ngày trước.
Sáng ngày 6-4-2022, UBND huyện Hòa Vang đã chỉ đạo bộ phận một cửa mở thêm 2 bàn, cùng cán bộ chuyên môn hướng dẫn người dân làm thủ tuc đất đai ngày tại hành lang trước khi trình hồ sơ giải quyết

Trả lời câu hỏi của chúng tôi về vấn đề, liệu có phải trên địa bàn Hòa Vang đang có tình trạng “sốt đất” mua bán, chuyển nhượng nên người dân đã tập trung đến làm thủ tục đất đai nhiều hơn bình thường trong những này qua. Ông Phan Văn Tôn cho biết, trước đó ngày 25-2-2022, UBND huyện đã có Công số 377 về việc “chấn chỉnh tình trạng chuyển nhượng, chuyển mục đích đất nông nghiệp trên địa bàn huyện”. Công văn này nêu rõ: Yêu cầu UBND 11 xã trên địa bàn huyện không được tự ý xác nhận quyền sử dụng đất trái quy định pháp luật, đặc biệt là việc chuyển nhượng đất nông nghiệp; Đề nghị chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai tại Hòa Vang không tiếp nhận giải quyết hồ sơ đề nghị chuyển mục đích đất nông nghiệp thuần túy…UBND 11 xã tuyên truyền nội dung công văn này đến tận người dân, khu dân cư…báo cáo kết quả về UBND huyện trước ngày 15-3-2022.

Người dân chờ đến lượt giải quyết thủ tục đất đai tại bộ phận một của ở Hòa Vang diễn ra bình thường, không có hiện tượng chen lấn như những ngày trước.

Tuy nhiên cũng phải nhìn nhận một cách khách quan rằng, trong thời gian qua, giá đất các khu dân cư ở các quận nội thành Đà Nẵng cao hơn rất nhiều giá đất ở các khu dân cư, kể cả các dự án quy hoạch ở địa bàn huyện Hòa Vang. Từ đó nảy sinh vấn đề, sẽ có nhiều người dân nội thành tìm về các địa phương Hòa Vang mua đất để làm nhà ở, hoặc tích trữ về lâu dài, kể cả vấn đề “đầu cơ” chờ giá đất lên rồi mua bán, chuyển nhượng. Tuy rằng hoạt động này phải tuân thủ đúng quy định pháp luật, nhưng chính quyền và ngành chức năng Hòa Vang cần phải siết chặt hơn nữa trong công tác quản lý nhà nước về đất đai.

Hồng Thanh