Cứ mỗi phút, thế giới mất đi diện tích rừng bằng 10 sân bóng đá

Thứ sáu, 29/04/2022 17:46
Ngày 28-4, các nhà nghiên cứu cho biết xu hướng phá rừng để phục vụ trồng trọt và chăn nuôi đã gia tăng trong năm ngoái, đồng thời cảnh báo biến đổi khí hậu đang gây khó khăn trong việc khắc phục những thiệt hại này.
Diện tích rừng bị chặt phá ở Amazon của Brazil đã đạt mức cao kỷ lục.
Diện tích rừng bị chặt phá ở Amazon của Brazil đã đạt mức cao kỷ lục.

Theo nghiên cứu hằng năm của Tổ chức Giám sát Rừng toàn cầu, Viện Tài nguyên thế giới (WRI) và Đại học Maryland (Mỹ), ước tính khoảng 11,1 triệu ha rừng nhiệt đới đã bị phá hủy vào năm 2021, trong đó có 3,75 triệu ha là rừng nguyên sinh. Giám đốc chương trình rừng của WRI, ông Rod Taylor nhấn mạnh điều này đồng nghĩa rằng cứ mỗi phút thế giới mất đi diện tích rừng bằng khoảng diện tích 10 sân bóng đá.

Hơn 40% diện tích rừng nhiệt đới bị hủy hoại trong năm ngoái là tại Brazil, với 1,5 triệu ha rừng bị chặt hạ hoặc đốt phá. Theo WRI, năm ngoái, tỷ lệ rừng bị phá hủy không liên quan đến cháy rừng mà do các nguyên nhân như phát quang làm nông nghiệp đã tăng 9% so với năm 2020. Xếp sau Brazil là CHDC Congo với gần 500.000 ha rừng biến mất, trong khi mức độ phá hoại rừng tại Bolivia đã lên mức kỷ lục là gần 300.000 ha.

T.V