Cuộc hội ngộ đẫm nước mắt sau gần 20 năm thất lạc

Thứ ba, 08/11/2022 15:18
Gặp lại người thân sau gần 20 năm xa cách vì thất lạc, bà Lê Thị Thủy (1967), quê  Tân Thủy, H. Lệ Thủy thường trú tại Tổ 4, Phú Vinh, P.Bắc Nghĩa, TP Đồng Hới, (Quảng Bình) chỉ biết ôm chầm lấy hai chị gái, òa khóc như một đứa trẻ: “Các chị ơi, em sai rồi! Em đã bỏ các chị mà đi. Em đã khóc rất nhiều vì nhớ gia đình nhưng không về được...”. Nói đoạn, bà Thủy ngất xỉu trong vòng tay người thân...
Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Nghệ An bàn giao bà Lê Thị Thủy cho gia đình.
Ba chị em ruột ôm chầm lấy nhau khóc nức nở sau gần 20 năm xa cách.

Bỗng dưng mất tích!

Theo người thân kể lại, bà Lê Thị Thủy dắt theo con trai Lê Trung Dũng (1994) đi khỏi nhà từ năm 2003. Suốt gần 20 năm nay, gia đình đã tìm kiếm khắp nơi nhưng không có kết quả.

“Đó là buổi chiều ngày 23-8-2003, Thủy dắt theo cháu Dũng lúc đó mới 9 tuổi đi khỏi nhà. Ban đầu, gia đình chỉ nghĩ Thủy đưa con đi chơi nhưng mãi vẫn không thấy về. Cả nhà hốt hoảng chia nhau đi tìm mới biết được thông tin hai mẹ con Thủy đã đi khỏi nhà cùng một người lạ. Sau khi trình báo công an, chính quyền địa phương và tìm kiếm khắp nơi nhưng không có kết quả, chúng tôi nghi mẹ con Thủy đã bị lừa bán sang Trung Quốc. Suốt thời gian sau đó, gia đình vẫn nuôi hy vọng em và cháu sẽ quay về. Cho đến thời điểm năm 2020 dịch COVID-19 bùng phát mạnh ở Trung Quốc làm nhiều người tử vong, chúng tôi dần rơi vào tuyệt vọng, nghĩ em và cháu mình cũng không còn nữa…” – ông Lê Xuân Hòa (1966), anh trai bà Thủy, trú P.Bắc Nghĩa rớm nước mắt kể.

Cũng theo thông tin từ gia đình, bà Lê Thị Thủy là con út trong gia đình 6 anh chị em. Bố mất sớm, đến năm 2014, mẹ cũng qua đời. Từ khi sinh ra, bà Thủy đã không được nhanh nhẹn như những anh chị khác. “Thương em nó, từ nhỏ đã nói không rõ lời, tính tình hơi dại dột, khù khờ hơn các chị em khác. Cũng bởi vậy, Thủy không có chồng, làm mẹ đơn thân năm khi 27 tuổi. Anh chị em trong nhà bàn bạc nhau mua cho hai mẹ con một căn nhà nhỏ ở cùng tổ dân phố. Không ngờ, người ta đã lợi dụng sự khù khờ của em mà lừa bán sang Trung Quốc. Trước lúc nhắm mắt xuôi tay, ước nguyện lớn nhất của mẹ tôi là muốn tìm được Thủy. Mẹ dặn dò chúng tôi cố gắng tìm kiếm bằng được em Thủy… ” – bà Lê Thị Hồng (1965), chị gái bà Thủy xúc động chia sẻ thêm.

Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Nghệ An bàn giao bà Lê Thị Thủy cho gia đình.

Cuộc trùng phùng đẫm nước mắt

Ngày 3-11, Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Nghệ An tiếp nhận trường hợp bà Lê Thị Thủy từ Đồn Cửa khẩu Lý Vạn, tỉnh Cao Bằng. Theo thông tin ban đầu bà Thủy cung cấp, nhà ở xã Quỳnh Vinh, Thị xã Hoàng Mai (Nghệ An). Sau khi khai thác thông tin ban đầu, đơn vị này đã đăng lên mạng xã hội để tìm kiếm người thân của bà Thủy. Tiếp nhận thông tin đề nghị phối hợp xác nhận, Công an xã Quỳnh Vinh và chính quyền địa phương đã ra sức xác minh nhưng không có kết quả.

Ngày 5-11, một người hàng xóm ở TP Đồng Hới vô tình đọc được thông tin và hình ảnh về bà Thủy đăng trên báo, mạng xã hội nên lập tức báo cho gia đình ông Lê Xuân Hòa. “Mặc dù thông tin ban đầu ghi là tên là Hoa, trú xã Quỳnh Vinh, Thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) nhưng khi nhìn hình ảnh, chúng tôi đã nhận ra em gái ngay. Cả nhà ôm nhau mừng mừng, tủi tủi và hồi hộp chờ đến ngày được gặp lại em gái. Từ nguồn tin cho biết, hiện em gái đang được Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Nghệ An nuôi dưỡng, chăm sóc. Chúng tôi vội vàng liên hệ với đơn vị này và được hướng dẫn làm thủ tục đón nhận người thân. Suốt mấy ngày qua, chúng tôi không ngủ được, chỉ mong sớm hoàn tất thủ tục để đón em gái về nhà ” – ông Hòa xúc động thổ lộ.

Sáng 7-11, sau 3 ngày được Trung tâm đón về chăm sóc, tinh thần bà Thủy đã khá hơn rất nhiều so với ngày mới về. Bà Thủy lặng lẽ ngồi nhặt hạt sen trước cửa phòng Trung tâm Công tác xã hội Nghệ An, khi người lạ đến hỏi han bà vẫn rụt rè, né tránh. Bỗng tay bà chững lại khi nghe tiếng gọi: “Em ơi…!”. Hai người chị gái bước vào, bà Thủy đứng lên ôm chầm lấy các chị rồi òa khóc nức nở như một đứa trẻ. “Các chị ơi, em sai rồi! Em đã bỏ các chị mà đi. Em đã khóc rất nhiều vì nhớ gia đình nhưng không về được…” – giọng bà Thủy nói trong tiếng nấc. Người chị gái có mái tóc điểm bạc run run đưa bàn tay lên vuốt vào má, tóc em gái rồi khóc: “Đúng là Thủy rồi. Ngót 20 năm rồi em ơi!”. Họ tiếp tục ôm nhau khóc rồi bà Thủy ngất lịm trong vòng tay người thân…

Chứng kiến cảnh tượng trùng phùng, xúc động ấy, những cán bộ Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Nghệ An cũng rớm nước mắt. “Mấy ngày nay về Trung tâm, bà Thủy liên tục khóc vì nhớ con. Bà nói tiếng Việt lơ lớ nên những thông tin ban đầu không được chính xác. Ngoài cậu con trai riêng gần 30 tuổi, bà Thủy còn có một người con trai khác khoảng 20 tuổi là con chung với chồng ở Trung Quốc. Chúng tôi đã cố gắng liên lạc với người con trai cả nhưng không được.” – một cán bộ Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Nghệ An cho biết.

Đứng lặng người nhìn mấy chị em ôm nhau, đôi mắt ông Lê Xuân Hòa cũng đỏ hoe: “Vậy là ước nguyện của mẹ tôi trước lúc nhắm mắt xuôi tay đã thành hiện thực. Chúng tôi không ngờ có ngày sẽ được gặp lại em gái mình. Gia đình vô cùng cảm ơn Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Nghệ An cùng các cơ quan báo chí, mạng xã hội đã giúp chúng tôi tìm lại được người thân sau 20 năm thất lạc” – ông Hòa nghẹn ngào bày tỏ.

Ông Lê Trung Thực - Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Nghệ An cho biết: “Tuần qua, Trung tâm đã tiếp nhận 2 trường hợp nghi bị lừa bán sang Trung Quốc. Đối với trường hợp của bà Lê Thị Thủy, mặc dù Đồn Cửa khẩu Lý Vạn (Cao Bằng) bàn giao không đúng quy trình, nhưng với trách nhiệm của đơn vị công tác xã hội, chúng tôi đã tiếp nhận, chăm sóc, hỗ trợ tâm lý và tìm người thân cho bà Thủy. May mắn chỉ sau một thời gian ngắn, nhờ sự hỗ trợ của các cơ quan truyền thông và mạng xã hội, chúng tôi đã kết nối được với gia đình và bàn giao bà Thủy cho thân nhân”.

Dương Hóa