Cựu cán bộ ngân hàng lừa tiền tỷ

Thứ sáu, 15/09/2023 09:11
Ngày 14-9, theo tin từ Viện KSND tỉnh Thừa Thiên - Huế, cơ quan này vừa phối hợp với Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Nguyễn Thị Lê Na (trú tại phường Xuân Phú, TP Huế) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự.
Nguyễn Thị Lê Na bị khởi tố, bắt tạm giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Nguyễn Thị Lê Na bị khởi tố, bắt tạm giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nguyễn Thị Lê Na là cựu cán bộ của một chi nhánh ngân hàng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế. Khi còn là cán bộ ngân hàng, Na thường xuyên giao dịch và quản lý nợ của anh V.N.H.P và chị H.T.H.P (trú TP Huế). Do có mối quan hệ quen biết, Na đã đưa ra thông tin gian dối với anh V.N.H.P và chị H.T.H.P để vay tiền của hai người này. Na nói rằng mục đích vay tiền là để đáo hạn ngân hàng và hứa trả lãi đúng thời hạn. Tin tưởng Na, anh anh V.N.H.P và chị H.T.H.P đã nhiều lần đưa tiền cho Na vay và số tiền vay được Na dùng để trả nợ cho người khác và sử dụng vào mục đích cá nhân.

Khoảng đầu tháng 2-2023, anh V.N.H.P có nhu cầu vay thêm tiền nên đặt vấn đề với Na nâng hạng mục gói vay đang thế chấp nhà đất từ 3 tỷ đồng lên thành 5 tỷ đồng. Na đồng ý thẩm định, giải ngân và cho anh V.N.H.P vay thêm số tiền 1,8 tỷ đồng. Lúc này, do Na nợ chị N.T.T (trú TP. Huế) số tiền hơn 2 tỷ đồng nên đối tượng đề nghị anh V.N.H.P cho vay số tiền 1,8 tỷ đồng vừa giải ngân để đáo hạn ngân hàng. Hai bên thỏa thuận thời hạn vay từ 4 ngày đến 10 ngày, lãi suất 2.000 đồng/triệu/ngày và Na sẽ trả cả vốn, lãi của khoản vay trước đó. Tin vào lời hứa của Na, anh V.N.H.P đồng ý cho vay. Tuy nhiên, sau khi vay được thêm tiền từ anh V.N.H.P, Na đã chuyển khoản để trả nợ cho chị N.T.T.

Hầu Tỷ