Cứu sống bệnh nhân bị dao đâm trúng bụng

Thứ tư, 21/12/2022 11:18
Ngày 20-12, Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) cho biết, các bác sỹ vừa phẫu thuật cứu sống nam bệnh nhân Đ.V.T (1983) trú xã Nghĩa Ninh (TP Đồng Hới) bị dao đâm xuyên thủng bụng.
Ảnh chụp X-quang tình trạng của bệnh nhân khi mới nhập viện.
Ảnh chụp X-quang tình trạng của bệnh nhân khi mới nhập viện.

Trước đó (tối 19-12), anh T. được người nhà đưa vào cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, tỉnh, mệt, khó thở, da xanh niêm mạc nhạt màu, mạch nhanh, huyết áp tụt và vẫn còn nguyên cây dao dài hơn 20 cm cắm xuyên giữa bụng. Sau khi tiếp nhận, bác sỹ ca trực xử lý sơ cứu ban đầu, chỉ định các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết và kích hoạt quy trình báo động đỏ nội viện. Các bác sỹ từ nhiều chuyên khoa hội chẩn khẩn tại giường bệnh và quyết định chuyển phẫu thuật.

Theo Bác sỹ Hoàng Minh Hùng - khoa Ngoại Tổng hợp, người trực tiếp phẫu thuật cho biết, bệnh nhân bị người khác dùng dao đâm xuyên thấu bụng gây thủng dạ dày, ruột non và đại tràng. Xác định tình trạng khẩn cấp, bệnh nhân đang mất nhiều máu, nguy cơ tử vong cao, các bác sỹ thống nhất chỉ định phẫu thuật và đã rút thành công con dao ra khỏi bụng bệnh nhân, truyền 4 đơn vị máu cùng nhóm cứu sống bệnh nhân.

Theo người nhà anh T., trước khi nhập viện 30 phút, anh này ngồi nhậu với bạn và có xích mích nên người bạn đã cầm cây dao và đâm thẳng vào bụng. Người nhà đã để nguyên tình trạng, băng bó cầm máu và nhanh chóng chở đến bệnh viện.

Được biết, hiện anh T. đã qua cơn nguy kịch, tỉnh táo, có thể nói chuyện được.

Duy Ngọc