Đà Nẵng có khu CNTT tập trung quy mô hơn 6.000 nhân lực

Thứ năm, 20/04/2023 16:35
Sáng 20-4, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng và Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng trao Quyết định chứng nhận Khu phức hợp văn phòng FPT (P. Hòa Hải, Q. Ngũ Hành Sơn) là Khu Công nghệ thông tin tập trung cho đại diện Tập đoàn FPT.
Lãnh đạo Bộ TT-TT, Thành ủy, UBND thành phố Đà Nẵng chụp ảnh lưu niệm cũng cán bộ, nhân viên Tập đoàn FPT
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng (thứ 2, bên trái sang) và Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng (bìa trái) trao chứng nhận quyết định cho đại diện Tập đoàn FPT.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng đã trao Quyết định số 261/QĐ-TTg ngày 19-3-2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc công nhận Khu phức hợp văn phòng FPT (FPT Complex) là Khu CNTT tập trung.

FPT Complex sẽ được hưởng tất cả các chính sách ưu đãi về thuế, đầu tư dành cho Khu Công nghệ thông tin tập trung theo quy định tại Nghị định số 154/2013/NĐ-CP ngày 8-11-2013 và các chính sách ưu đãi khác áp dụng đối với Khu CNTT tập trung theo quy định của pháp luật.

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cho biết, công nghiệp CNTT được xác định là ngành công nghiệp mũi nhọn trong thời gian tới. Đến nay, các khu CNTT tập trung trên cả nước có nhiều đóng góp trong sự phát triển ngành thông tin và truyền thông nói riêng và phát triển kinh tế - xã hội nói chung. Tổng doanh thu các khu công nghệ thông tin tập trung năm 2022 khoảng 36.000 tỷ đồng, chiếm gần 16% tổng doanh thu toàn ngành công nghiệp phần mềm Việt Nam.

Một khu vực trong hệ sinh thái của FPT Complex

Trên bản đồ thông tin và truyền thông Việt Nam, bên cạnh hai thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng có 3 khu CNTT đang hoạt động, góp phần không nhỏ trong sự phát triển của ngành thông tin và truyền thông. Việc FPT Complex trở thành Khu CNTT tập trung tiếp tục khẳng định vai trò là doanh nghiệp dẫn dắt của ngành. Bộ Thông tin và Truyền thông mong muốn thông qua việc trở thành Khu CNTT tập trung, FPT Complex sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Đà Nẵng, đặc biệt là định hướng đưa Đà Nẵng trở thành trung tâm công nghệ không chỉ của Việt Nam mà còn mở rộng tầm quốc tế.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến đánh giá, FPT Complex sẽ là nơi mà các sản phẩm “Make in Danang” vươn ra thị trường quốc tế nhằm phát triển công nghiệp công nghệ số cho quốc gia nói chung và thành phố Đà Nẵng nói riêng.

Đánh giá cao những đóng góp của FPT Complex thời gian qua, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến cho biết, FPT Complex là Khu CNTT tập trung thứ 3 trên địa bàn thành phố và là Khu CNTT tập trung thứ 5 của cả nước được Thủ tướng Chính phủ công nhận. Đây là Khu CNTT tin tập trung đầu tiên được đầu tư bằng nguồn vốn của doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực phần mềm và dịch vụ nội dung số, là nơi quy tụ nguồn lực để phục vụ cho đào tạo, sản xuất phần mềm, cung cấp các sản phẩm, dịch vụ CNTT. FPT Complex sẽ là nơi mà các sản phẩm “Make in Danang” vươn ra thị trường quốc tế nhằm phát triển công nghiệp công nghệ số cho quốc gia nói chung và thành phố Đà Nẵng nói riêng.

Lãnh đạo Bộ TT-TT, Thành ủy, UBND thành phố Đà Nẵng chụp ảnh lưu niệm cũng cán bộ, nhân viên Tập đoàn FPT

Bà Yến cũng cho biết thêm, thành phố phấn đấu đến năm 2030, có tối thiểu 7 Khu CNTT tập trung, công viên phần mềm. Tốc độ tăng trưởng doanh thu công nghiệp CNTT bình quân giai đoạn 2021-2030 đạt 10%/năm, tốc độ tăng trưởng doanh thu xuất khẩu phần mềm giai đoạn 2021-2030 đạt 12%/năm. Chính quyền thành phố cam kết sát cánh cùng doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc với quan điểm: Mỗi doanh nghiệp thành công, phát triển chính là sự thành công, phát triển của thành phố.

Tại buổi lễ, đại diện FPT cho biết, riêng trong lĩnh vực xuất khẩu phần mềm, doanh nghiệp này tăng trưởng cao, trung bình hơn 20%/năm và tạo ra hơn 6.000 việc làm, góp phần đưa nguồn nhân lực chất lượng cao từ các nơi hội tụ về Đà Nẵng. FPT hiện đang đào tạo cho hơn 17.500 học sinh, sinh viên, hướng tới cung cấp nhân lực công nghệ thông tin cho thành phố. Ngoài ra, FPT triển khai nhiều dự án tại Đà Nẵng như: triển khai hệ thống quản lý tổng thể cho 12/16 bệnh viện thành phố; triển khai cổng thông tin giao thông thành phố Đà Nẵng.

Công Khanh