Đà Nẵng có vai trò, vị trí đặc biệt quan trọng trong chiến lược ngoại giao của Nhật Bản

Thứ sáu, 01/04/2022 09:43
Đó là khẳng định của ông Yakabe Yoshinori - Tân  Tổng Lãnh sự Nhận Bản tại Đà Nẵng trong chuyến thăm, chào xã giao lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN TP vào ngày 31-3.
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh (phải) tặng quà cho Tổng lãnh sự Yakabe Yoshinori.
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh (phải) tặng quà cho Tổng lãnh sự Yakabe Yoshinori.

Trao đổi với Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Nguyễn Văn Quảng nhân chuyến thăm, Tổng Lãnh sự Yakabe Yoshinori cho biết, trong chiến lược ngoại giao Ấn Độ và Thái Bình dương tự do và rộng mở của Nhật Bản, thì Asean nói chung, Việt Nam và Đà Nẵng có vai trò, vị trí đặc biệt quan trọng. Trong đó, Đà Nẵng là một trong những điểm kết nối giữa hành lang kinh tế Đông - Tây (kéo dài từ Đà Nẵng đến Myanmar và hành lang kinh tế phía Nam (từ TPHCM đến Myanmar).

Ngoài ra, theo Ngài Tổng lãnh sự, Đà Nẵng có mặt tiền là biển Đông nên có vị trí, vai trò rất quan trọng không chỉ trong kết nối về kinh tế mà kể cả an ninh, quốc phòng đối với Nhật Bản. Đây cũng là một trong những nguyên nhân mà Văn phòng Lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng được nâng cấp lên Tổng Lãnh sự chỉ trong thời gian rất ngắn, chưa có tiền lệ. “Thông thường phải mất từ 6 năm để nâng cấp từ Văn phòng lên Tổng Lãnh sự nhưng riêng tại Đà Nẵng, phía Nhật Bản chỉ mất 2 năm là đã xúc tiến và hoàn thành việc nâng cấp này. Đối với Nhật Bản thì đây là một trường hợp vô cùng hiếm hoi”, Tổng Lãnh sự Yakabe Yoshinori cho biết.

Thời gian tới, Tổng Lãnh sự Yakabe Yoshinori bày tỏ mong muốn giữa Nhật Bản và Việt Nam nói chung, các địa phương của Nhật Bản với Đà Nẵng nói riêng không chỉ phát triển quan hệ về mặt kinh tế, văn hóa, giao lưu nhân dân mà còn có bước tiến mới trong quan hệ hợp tác về an ninh, quốc phòng và nhiều lĩnh vực khác mà hai bên có thế mạnh. Để hiện thực hóa mối quan hệ này, Tổng Lãnh sự Yakabe Yoshinori mong muốn lãnh đạo TP tiếp tục quan tâm, phối hợp, tạo điều kiện để hai bên xúc tiến thúc đẩy quan hệ lên tầm cao mới, qua đó làm cơ sở thiết thực để hướng tới chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản vào năm 2023…

Thay mặt lãnh đạo TP Đà Nẵng, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng gửi lời chúc mừng ông Yakabe Yoshinori nhân dịp được bổ nhiệm làm Tân Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng. Bày tỏ cảm ơn tới Chính phủ Nhật Bản trong việc xác định vị trí, vai trò và tầm quan trọng đặc biệt của Việt Nam nói chung, Đà Nẵng nói riêng trong mối quan hệ hợp tác chung với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới. Cho biết, lãnh đạo thành phố sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để Tổng Lãnh sự Nhật Bản hoạt động; đồng thời bày tỏ mong muốn, cá nhân ông Yakabe Yoshinori và Tổng Lãnh sự nói chung sẽ là cầu nối để thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai bên thực sự đi vào chiều sâu, hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Cùng ngày, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Lê Minh Trung, Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQVN TP Trần Việt Dũng đã các buổi tiếp tân Tổng lãnh sự Yoshinori chào xã giao.

DOÃN HÙNG - NGỌC QUỐC