Đà Nẵng cưỡng chế thu hồi hàng loạt chung cư sở hữu nhà nước

Thứ tư, 22/03/2023 11:51
Sáng 22-3, Trung tâm Quản lý và khai thác nhà Đà Nẵng phối hợp lực lượng chức năng các quận bắt đầu cưỡng chế thu hồi nhiều chung cư thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn.

Lực lượng chức năng cho biết, nguyên tắc khi phối hợp thực hiện cưỡng chế căn cứ việc người sử dụng nhà ở không chấp hành quyết định thu hồi nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước sau khi Trung tâm Quản lý và Khai thác nhà đã thông báo, vận động, thuyết phục.

Lực lượng chức năng kiểm tra tài sản và lên phương án cưỡng chế thu hồi một căn hộ tại chung Làng cá Nại Hiên Đông
Cưỡng chế thu hồi căn hộ tại Khu chung cư cuối tuyến Bạch Đằng Đông

Địa bàn đầu tiên thực hiện cưỡng chế thu hồi đối với các trường hợp vi phạm là quận Sơn Trà. Lực lượng chức năng tiến hành công bố quyết định và thực hiện thủ tục theo đúng quy định đã ban hành tại Quy chế phối hợp tổ chức thực hiện cưỡng chế thu hồi nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Lực lượng chức năng phải phá khóa một căn hộ vì chủ nhà đi vắng lâu ngày không sử dụng, đã nhận thông báo thu hồi nhưng không hợp tác để giải quyết

Đối với các hộ đã nhận được thông báo cưỡng chế thu hồi nhưng không có mặt ở căn hộ trong thời gian dài, lực lượng buộc phải phá khóa để thực hiện nhiệm vụ trước sự chứng kiến của tổ dân phố, ban quản lý chung cư và các hộ dân xung quanh.

Lực lượng chức năng kiểm tra tài sản và lên phương án cưỡng chế thu hồi một căn hộ tại chung Làng cá Nại Hiên Đông

Đại diện Trung tâm Quản lý và khai thác nhà Đà Nẵng, Đội Kiểm tra quy tắc đô thị Q. Sơn Trà cho biết, khi cưỡng chế thu hồi đều phải thực hiện theo các bước đúng quy định. Các tài sản, vật dụng trong nhà đều được niêm phong, bảo vệ và thông báo cho người dân đến nhận. Sau Sơn Trà, hàng chục căn hộ vi phạm tại các quận khác trên địa bàn cũng sẽ được tiến hành cưỡng chế thu hồi

Theo ông Trần Quang Triết - Giám đốc Trung tâm Quản lý và khai thác nhà Đà Nẵng, dịp này thành phố sẽ thực hiện cưỡng chế thu hồi hàng chục trường hợp vi phạm sử dụng chung cư như tự ý cho ở nhờ, cho thuê lại, nợ tiền thuê nhà nhiều năm, chuyển cho người khác hoặc để trống. Số căn hộ thu hồi sẽ được bố trí cho các trường hợp khó khăn về nhà ở, hội đủ các điều kiện theo danh sách phê duyệt của UBND thành phố Đà Nẵng.

Công Khanh