Đà Nẵng đang đi đúng hướng trong kiểm soát, kiềm chế dịch bệnh

Thứ ba, 11/05/2021 08:14

Ngày 10-5, phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp trực tuyến nhằm đánh giá công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng chỉ đạo các đơn vị, địa phương tiếp tục thực hiện các biện pháp, giải pháp phòng, chống dịch bệnh thời gian qua. Theo Bí thư Thành ủy, qua thực tế cho thấy, các biện pháp đã phát huy hiệu quả tích cực khi các ca nhiễm mới nhanh chóng được phát hiện và có chiều hướng giảm. Và đây là hướng đi đúng mà Đà Nẵng đã lựa chọn nhằm kiềm chế, hạn chế phát sinh, lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng phát biểu chỉ đạo cuộc họp.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng khẳng định, các biện pháp mà thành phố đã triển khai trong thời gian qua nhằm kiểm soát, phòng chống dịch bệnh rất phù hợp với tình hình thực tiễn của thành phố, và qua đó đã thu được một số kết quả tích cực. Lấy ví dụ trong 24 giờ qua, thành phố đã triển khai truy vết, lấy mẫu và tiến hành xét nghiệm cho hơn 10.500 trường hợp, tuy nhiên, chỉ phát hiện thêm 4 ca nhiễm mới (là các ca F1 được cách ly trước đó), Bí thư Thành ủy đề nghị các đơn vị, địa phương tiếp tục chỉ đạo triển khai quyết liệt các biện pháp trên. “Đến thời điểm này, thành phố khẳng định, chưa thực hiện biện pháp phong tỏa như một số tin đồn mới xuất hiện gần đây”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh. Nhân sự việc này, Bí thư Thành ủy chỉ đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy, Sở Thông tin – Truyền thông kiểm tra và có hình thức xử lý đối với những trường hợp tung tin đồn thất thiệt liên quan đến phong tỏa thành phố.

Liên quan đến công tác truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng cho biết, sau cuộc họp ngày 9-5, lãnh đạo thành phố cũng như các sở, ngành liên quan đã thống nhất chủ trương tiếp tục huy động, bổ sung lực lượng đủ để đảm bảo thực hiện công tác này, qua đó nâng cao năng lực xét nghiệm, sớm phát hiện ca nhiễm trong cộng đồng.

Về quy trình, thủ tục đưa công dân đã hoàn thành thời gian cách ly y tế trở về các địa phương, Bí thư Thành ủy đề nghị quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai một cách chặt chẽ, đúng quy trình, quy định. Đồng thời giao Sở Y tế có văn bản gửi các địa phương có công dân hoàn thành thời gian cách ly tiếp nhận; đồng thời gửi kèm Ban Chỉ đạo Trung ương và Bộ Y tế để biết và chỉ đạo các địa phương tiếp nhận công dân trở về.

Đề nghị các địa phương chỉ đạo các khu cách ly có các trường hợp F0 tiếp tục tiến hành điều tra sâu hơn về lịch trình của các ca nhiễm này. Nếu phát hiện khai báo không trung thực, không đầy đủ làm phát sinh hậu quả thì phải có hình thức xử lý nghiêm. 

Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh kết luận cuộc họp.

Liên quan đến chính sách giảm, miễn thu phí cách ly đối với một số trường hợp, Bí thư Thành ủy đề nghị ngoài các đối tượng là hộ nghèo, người già, thì có thể bổ sung thêm đối tượng là người không có thu nhập thường xuyên và thu nhập không ổn định để đảm bảo tính công bằng và đúng đối tượng cần hỗ trợ... Đồng tình với ý kiến của   Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh cho biết trong ngày hôm nay (11-5), UBND thành phố sẽ họp, có văn bản báo cáo và xin ý kiến Thường trực Thành ủy, Hội đồng Nhân dân thành phố giải quyết.

Theo Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh, thời gian tới, thành phố và các địa phương sẽ tiếp tục thực hiện một cách quyết liệt các biện pháp đã triển khai có hiệu quả thời gian qua. Cho rằng hiện nay, các trường hợp F1 tại các khu cách ly đã phát hiện dương tính, vì vậy phải đặc biệt quan tâm đến công tác giám sát, kiểm tra tại các khu cách ly này, tránh để xảy ra lây nhiễm chéo. Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các ngành, địa phương tổ chức rà soát nhằm phân loại, bố trí chỗ ở, sinh hoạt cho hợp lý. Theo đó, các trường hơp có nguy cơ cao thì bố trí tại khu riêng, các đối tượng có nguy cơ ở mức độ thấp hơn thì bố trí chỗ khác, tách biệt để tiện theo dõi, giám sát.

Chủ tịch UBND thành phố cũng chỉ đạo các đơn vị, địa phương tăng cường xét nghiệm đối với những trường hợp mới phát hiện và đối tượng là F2, tập trung ưu tiên cho các đối tượng có nguy cơ cao để sớm có kết quả. Đồng thời, tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại các khu công nghiệp, các nhà máy để chấn chỉnh kịp thời các trường hợp lơ là, chủ quan...

DOÃN HÙNG