Đà Nẵng kêu gọi doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào công nghệ thông tin

Thứ tư, 01/12/2021 16:36

Ngày 30-11, UBND TP Đà Nẵng phối hợp với Bộ TT&TT tổ chức “Diễn đàn Xúc tiến đầu tư ICT Hàn Quốc vào Đà Nẵng”. Ông Phan Tâm - Thứ trưởng Bộ TT&TT chủ trì tại điểm cầu Hà Nội, ông Trần Phước Sơn - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chủ trì tại điểm cầu Đà Nẵng. Diễn đàn nhận được sự hỗ trợ tổ chức của cơ quan xúc tiến thương mại và đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) và Trung tâm hợp tác công nghệ thông tin Hàn Quốc (KICC), thu hút hơn 200 doanh nghiệp, nhà đầu tư tiềm năng tại Việt Nam, Hàn Quốc tham dự thông qua phần mềm trực tuyến Zoom.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm phát biểu tại diễn đàn.

Đối tác quan trọng

Hiện nay, Hàn Quốc đang là nước dẫn đầu về đầu tư nước ngoài vào Việt Nam với tổng quy mô đầu tư kế lũy là khoảng 74 tỷ USD. Trong đó các dự án hợp tác trong lĩnh vực CNTT cũng đang được gia tăng nhanh chóng như Trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) của tập đoàn LG, Trung tâm hợp tác trí tuệ nhân tạo - AI của NAVER Hàn Quốc.

Đối với Đà Nẵng, Hàn Quốc đã và đang là đối tác quan trọng về đầu tư, thương mại, du lịch. Những năm trước khi dịch COVID-19 diễn ra, 19 đường bay quốc tế đã được mở với tần suất 214 chuyến/tuần từ Hàn Quốc đến Đà Nẵng. Khoảng 1,5 triệu lượt du khách, chiếm hơn 50% trong tổng số lượt du khách quốc tế đến thành phố cho thấy nhiều du khách, doanh nhân Hàn Quốc đã lựa chọn Đà Nẵng là điểm đến lý tưởng cho các hoạt động du lịch cũng như kinh doanh.

Về đầu tư, tính đến tháng 11-2021, Hàn Quốc là một trong năm quốc gia, vùng lãnh thổ có số lượng dự án và vốn đầu tư cao nhất vào Đà Nẵng với 233 dự án với tổng vốn đạt 378 triệu USD.

Đà Nẵng đạt doanh thu ICT 1,3 tỷ USD

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đánh giá cao sự đóng góp tích cực của các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc đối với những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Đặc biệt, Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Đà Nẵng, KOTRA tại Đà Nẵng đã nỗ lực cùng với các sở, ban, ngành truyền tải những vướng mắc, đề xuất những biện pháp để cùng chính quyền thành phố tháo gỡ khó khăn gặp phải khi dịch bệnh COVID - 19 bùng phát. Dù chịu ảnh hưởng rất lớn của dịch bệnh, hai năm qua ngành ICT Đà Nẵng vẫn phát triển, tổng doanh thu vượt ngưỡng 1,3 tỷ USD, kim ngạch xuất khẩu phần mềm đạt gần 90 triệu USD. CNTT là một trong những lĩnh vực trọng điểm TP Đà Nẵng đang tập trung kêu gọi các nhà đầu tư Hàn Quốc. Thành phố đặt mục tiêu đến năm 2025, tổng doanh thu toàn ngành ICT thu về 2,34 tỷ USD và đến năm 2030, doanh thu ICT sẽ đóng góp 15% vào tổng GRDP của thành phố.

Ông Trần Phước Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, Hàn Quốc là quốc gia nổi tiếng với trung tâm công nghệ thông tin và truyền thông hàng đầu thế giới, đứng đầu trong Chỉ số các quốc gia đổi mới nhất năm 2021 với cơ sở hạ tầng công nghệ tiên tiến, có tốc độ Internet nhanh nhất thế giới, có các công ty nổi tiếng như Samsung, LG, SK Hynix, Naver… Hàn Quốc đi đầu trong việc đầu tư vào các công nghệ sáng tạo như mạng 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, an ninh mạng. Vì vậy, Đà Nẵng xác định Hàn Quốc là một trong những đối tác trọng điểm có tiềm lực mạnh về tài chính, kỹ thuật và mong muốn đẩy mạnh kết nối, kêu gọi sự quan tâm đầu tư nhiều hơn từ các doanh nghiệp Hàn Quốc vào lĩnh vực ICT của thành phố. 

“Thông qua Diễn đàn hôm nay, trong thời gian đến, chúng tôi hy vọng sẽ đón tiếp ngày càng nhiều các doanh nghiệp Hàn Quốc đến đầu tư và phát triển cơ hội kinh doanh mới. Chính quyền thành phố cam kết sẽ luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Hàn Quốc đến tìm hiểu môi trường đầu tư, thiết lập và triển khai dự án đạt hiệu quả tại Đà Nẵng” - ông Trần Phước Sơn khẳng định.

Diễn đàn xúc tiến đầu tư ICT Hàn Quốc vào Đà Nẵng đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước.

CNTT là trọng tâm hợp tác

Ông Lee Jong Seob, Chủ tịch KOTRA, khu vực Đông Nam Á và châu Đại Dương kiêm Tổng Giám đốc KOTRA Hà Nội cho rằng, năm 1992, khi Hàn Quốc và Việt Nam chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, quy mô thương mại giữa 2 nước chưa đạt đến 493 triệu USD. Con số này đã tăng lên nhanh chóng trong các năm vừa qua. Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng quy mô thương mại giữa 2 nước Việt Nam và Hàn Quốc năm 2020 vẫn đạt con số tích cực là 69 tỷ USD, tăng trưởng khoảng 140 lần sau 29 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Cho tới nay, Hàn Quốc và Việt Nam đã trở thành những quốc gia có quan hệ đối tác hợp tác chiến lược, cùng nhau phát triển rất mạnh mẽ. “Năm 2022 đánh dấu sự kiện quan trọng, kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hàn Quốc và diễn đàn hôm nay sẽ thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc với trọng tâm là lĩnh vực CNTT”, ông Lee Jong Seob cho biết.

Tại diễn đàn, ông Phan Tâm, Thứ trưởng Bộ TT&TT đã cho biết: Hàn Quốc là quốc gia đứng vị trí số một về đầu tư tại Việt Nam với tổng số hơn 9.000 dự án còn hiệu lực, trong đó có gần 500 dự án đầu tư thuộc lĩnh vực CNTT-TT với sự góp mặt của những tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới như Samsung, LG, KT... Đứng trước cơ hội tiếp tục đón nhận các làn sóng đầu tư từ Hàn Quốc, Chính phủ đã và đang hoàn thiện mô hình và cơ chế, chính sách để tạo sự phát triển đột phá cho các Khu CNTT tập trung tại các trung tâm kinh tế trọng điểm.

Đặc biệt, theo Thứ trưởng Tâm, TP Đà Nẵng được ví như là Thung lũng Silicon của Đông Nam Á, chính quyền Đà Nẵng đang cùng với các cơ quan Trung ương xây dựng hệ sinh thái số, ưu tiên thu hút các dự án FDI về công nghệ thông tin, công nghệ cao xây dựng Đà Nẵng trở thành “Thành phố môi trường” và là điểm đến của các tập đoàn công nghệ số toàn cầu. “Chúng tôi hoan nghênh và chào đón các doanh nghiệp công nghệ Hàn Quốc tiếp tục đến Việt Nam để mở rộng sản xuất, kinh doanh; để khởi nghiệp và để thành công”, Thứ trưởng Phan Tâm nhấn mạnh.    

LÊ ANH TUẤN