Đà Nẵng nỗ lực quản lý tốt công tác báo chí

Thứ bảy, 26/12/2020 10:43

Chiều 25-12, Cục Báo chí và Sở Thông tin Truyền thông TP Đà Nẵng ký kết chương trình phối hợp trong nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về báo chí và đẩy mạnh các hoạt động thông tin tuyên truyền giai đoạn 2020- 2025. Ngoài ra, tại buổi lễ, UBND TP Đà Nẵng đã trao tặng Bằng khen cho 5 tập thể, 5 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong triển khai chương trình hợp tác truyền thông với các cơ quan báo chí giai đoạn 2017-2020.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng trao tặng Bằng khen cho các tập thể cơ quan báo chí đã có thành tích tốt trong công tác phối hợp truyền thông trong 3 năm qua (2017-2020).

Đồng hành cùng Đà Nẵng

Nhìn lại 3 năm triển khai thực hiện Chương trình Hợp tác truyền thông với các cơ quan báo chí giữa UBND thành phố Đà Nẵng với 9 cơ quan báo chí gồm có: Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Trung tâm Truyền hình Việt Nam, Báo Nhân dân, Báo Đầu tư, Báo Tuổi trẻ, Báo Sài Gòn giải phóng, Báo Thanh niên và Báo Công an thành phố Đà Nẵng. Các cơ quan báo chí hợp tác đã có trên 25 nghìn tác phẩm phản ánh về mọi mặt kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng của thành phố Đà Nẵng. Trong đó, nhiều tác phẩm báo chí được chú trọng đầu tư cả về chất lượng đã đạt giải cao tại các cuộc thi. Một số cơ quan báo chí đã xây dựng chuyên mục riêng về thành phố: "Tôi yêu Đà Nẵng" (báo Tuổi trẻ), "Đà Nẵng - Thành phố đáng sống" (báo Sài Gòn giải phóng).

Từ năm 2018 đến nay, nhằm tuyên truyền về chủ đề "Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư" các cơ quan báo chí hợp tác truyền thông xây dựng các chuyên đề, phóng sự, chuyên trang tuyên truyền, giới thiệu các chương trình, chính sách hỗ trợ, ưu đãi của chính quyền thành phố đến các doanh nhân, nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Báo Đầu tư, Báo Thanh niên tổ chức chuyên đề chuyên sâu truyền thông về chương trình đẩy mạnh thu hút đầu tư của thành phố Đà Nẵng với hơn 700 tin bài. Thông tấn xã Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Báo Sài Gòn giải phóng và các cơ quan báo chí khác thực hiện trên 1.000 tác phẩm... Những đóng góp trên của các cơ quan báo chí hợp tác đã góp phần định hướng các tổ chức, doanh nghiệp, doanh nhân trong nước và nước ngoài chọn Đà Nẵng là điểm đến an toàn để đầu tư và phát triển.

Năm 2020, thành phố Đà Nẵng xảy ra 2 đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19, các cơ quan báo chí hợp tác đã sát cánh cùng với chính quyền thành phố trong công tác truyền thông phòng chống dịch bệnh. Các cơ quan báo chí hợp tác đã thực hiện hơn 6.000 tin, bài, phóng sự liên tục cập nhật công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 ở tâm dịch thành phố Đà Nẵng, những biện pháp quyết liệt, sáng tạo trong công tác phòng chống dịch của thành phố, những mô hình hay, cách làm tốt, những hạn chế, yếu kém trong công tác phòng chống dịch được phản ánh kịp thời trên các phương tiện truyền thông. Bên cạnh đó, các phóng sự, chuyên đề, bài viết chất lượng tốt tôn vinh lực lượng tuyến đầu chống dịch, gương bác sĩ quên mình vì cộng đồng, tình đoàn kết, hỗ trợ của các địa phương giúp Đà Nẵng đã được các cơ quan báo chí đăng tải, thu hút được sự quan tâm của đông đảo người dân cả nước.

Ký kết biên bản hợp tác giữa Cục Báo Chí và Sở Thông tin và truyền thông TP Đà Nẵng.

Nâng cao công tác quản lý nhà nước đối với báo chí

Mục đích của bản ký kết phối hợp giữa Cục Báo chí và Sở Thông tin Truyền thông TP Đà Nẵng là bảo đảm hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về báo chí, đẩy mạnh các hoạt động thông tin, tuyên truyền trong giai đoạn 2020 - 2025, nâng cao chất lượng, hiệu quả xây dựng và thực thi cơ chế chính sách, quy định pháp luật về báo chí. Ngoài ra, hai bên sẽ trao đổi thông tin, chia sẻ dữ liệu liên quan đến hoạt động báo chí, thông tin báo chí phản ánh về các vấn đề kinh tế - xã hội và các sự kiện chính trị nhằm phát huy khả năng, thế mạnh của mỗi bên trong công tác quản lý. Điểm nổi bật của bản ký kết là công tác theo dõi thông tin đăng tải trên báo chí, phối hợp xử lý kịp thời các trường hợp có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật về báo chí, phối hợp quản lý hoạt động quảng cáo, bản quyền tác giả, rà soát, xử lý thông tin sai sự thật tại địa phương, quản lý văn phòng đại diện, phóng viên thuộc các văn phòng đại diện, phóng viên thường trú độc lập của các cơ quan báo chí Trung ương hoặc báo chí của các địa phương khác tại thành phố Đà Nẵng.

Tại lễ ký kết, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, ông Lê Trung Chinh nhìn nhận báo chí, truyền thông là một trong những lĩnh vực hết sức quan trọng trong quá trình chỉ đạo, điều hành và phát triển thành phố. Do vậy, Đảng bộ, chính quyền thành phố hết sức coi trọng vai trò của báo chí. Cùng với sự phát triển nhanh chóng, mạnh mẽ toàn diện về loại hình, số lượng, hình thức, công nghệ và đội ngũ người làm báo... vai trò, đóng góp và sức ảnh hưởng xã hội của báo chí đối với xã hội ngày càng lớn, trong đó có vai trò đặc biệt quan trọng của các cơ quan báo chí đã ký kết hợp tác truyền thông với thành phố Đà Nẵng. Đặc biệt, vừa qua, dưới sự tác động to lớn của đại dịch, cả thành phố bước vào những ngày triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh cực kỳ khẩn cấp cùng với nỗi lo lắng bao trùm cả thành phố, trong hoàn cảnh đó, các đơn vị báo chí, trong đó có các đơn vị hợp tác truyền thông với thành phố đã cùng chung tay chia sẻ những khó khăn của thành phố. "Tôi không thể quên hình ảnh tại những điểm nóng, bên cạnh màu áo trắng của bác sĩ, các lực lượng chức năng, là ống kính, ngòi bút của đội ngũ người làm báo thành phố" - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nhấn mạnh. Sự can đảm, không ngại khó khăn của đội ngũ làm báo đã nhanh chóng đưa thông tin chính xác, kịp thời để người dân thành phố nói riêng, người dân cả nước nói chung cảm thấy yên tâm về công tác chỉ đạo, triển khai các hoạt động phòng chống dịch và đồng thuận, thực hiện nghiêm túc các yêu cầu về phòng chống dịch. Bên cạnh đó, thông tin báo chí cũng tạo ra sức mạnh đoàn kết, tập hợp, kêu gọi sự sẻ chia về vật chất, tinh thần của người dân cả nước đối với thành phố Đà Nẵng. Đó chính là những giá trị vô hình to lớn mà thành phố đã nhận được từ những người làm báo.

Năm 2021 được Đảng bộ thành phố lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2021- 2025 chọn là "Năm khôi phục tăng trưởng và đẩy mạnh phát triển kinh tế", quyết tâm triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm, trong đó có việc triển khai mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố, thực hiện tốt "mục tiêu kép", vừa phòng chống, kiểm soát dịch bệnh, vừa đẩy mạnh thu hút đầu tư, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, đảm bảo an ninh trật tự và nâng cao đời sống nhân dân. Ông Lê Trung Chinh bày tỏ quan điểm mong muốn Bộ Thông tin và Truyền thông, Cục Báo chí, các đơn vị báo chí tiếp tục chủ động, tích cực đồng hành, hỗ trợ thành phố trong quá trình triển khai nhiệm vụ. "Với chương trình ký kết hợp tác hôm nay giữa Cục Báo chí và Sở Thông tin và Truyền thông, chúng tôi tin tưởng trong thời gian tới, sự phối hợp giữa hai bên sẽ thuận lợi, nhanh chóng, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của sự phát triển lĩnh vực báo chí, mạng xã hội"- Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh nhấn mạnh.

LÊ ANH TUẤN