Đà Nẵng sử dụng công nghệ để giám sát, hỗ trợ người cách ly tại nhà

Thứ sáu, 15/10/2021 17:44

Ngày 14-10, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng Trần Ngọc Thạch cho hay, Sở vừa triển khai ứng dụng để phục vụ công tác giám sát, hỗ trợ các trường hợp người dân đến, về Đà Nẵng từ các địa phương khác thuộc diện phải cách ly (7 ngày, 14 ngày).

Theo đó, ứng dụng có thể hỗ trợ giám sát, kiểm tra để bảo đảm người cách ly luôn ở tại nhà; người cách ly khai báo nhiệt độ với các bộ y tế địa phương; giúp người cách ly khai với các bộ y tế địa phương khi có ho, sốt, đau họng, khó thở. UBND xã, phường có thể giám sát chặt chẽ người cách ly luôn ở tại nhà, kiểm tra đột xuất khi cần thiết; cán bộ y tế theo dõi người cách ly, hỗ trợ, thăm khám kịp thời khi cần.

Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng cho biết, ứng dụng có 2 phân hệ cho người cách ly và cán bộ giám sát, hỗ trợ. Trong đó, đối với người cách ly tại nhà phải khai báo y tế ban đầu và hằng ngày (8 giờ, 16 giờ và 21 giờ hàng ngày) hoặc khi có thay đổi về sức khỏe trên ứng dụng Danang Smart City; nhận cuộc gọi, nhắn tin hỗ trợ từ UBND xã, phường, cán bộ y tế địa phương.

Đối với UBND xã, phường, cán bộ y tế địa phương sẽ sử dụng phân hệ giám sát tại https://quanlycachly.danang.gov.vn để tự động kiểm tra việc khai báo y tế đúng tần suất và thời gian quy định. Trường hợp khai báo chậm sẽ có tin nhắn SMS nhắc nhở; nếu không thấy phản hồi và không thấy khai báo y tế thì có cảnh báo để cán bộ y tế kiểm tra, hỗ trợ.

Khi người cách ly khai báo các triệu chứng sức khỏe không bình thường (như sốt cao, ho nhiều...), phần mềm sẽ tự động cảnh báo kịp thời để cán bộ y tế biết ngay và kiểm tra, hỗ trợ.

Trường hợp người được cách ly đi khỏi nhà, nơi cách ly, phần mềm sẽ tự động cảnh báo thông tin ngay cho cán bộ quản lý; hỗ trợ cán bộ y tế kiểm tra đột xuất việc cách ly tại phòng riêng bằng cách gửi tin nhắn SMS, Zalo yêu cầu người được cách ly chụp ảnh khuôn mặt trực tiếp ngay tại thời điểm đó. Hình ảnh khuôn mặt và tọa độ của điện thoại sẽ được gửi lên phần mềm, qua đó xác định vị trí thực tế của người dân. Ngoài ra, phần mềm còn hỗ trợ nhắn tin SMS tự động hoặc nội dung tùy chọn (do cán bộ quản lý thực hiện) để nhắc nhở, hướng dẫn người cách ly tại nhà. 

V.D