Đà Nẵng tăng cường kiểm tra, ngăn chặn bánh trung thu không bảo đảm an toàn thực phẩm

Thứ sáu, 06/09/2024 10:38

Ngày 5-9, ông Nguyễn Tấn Hải – Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm (BQL ATTP) TP Đà Nẵng cho biết, lực lượng chức năng của Ban đang triển khai các tổ công tác thanh tra công tác đảm bảo ATTP trong dịp Tết Trung thu 2024 trên địa bàn toàn thành phố, đặc biệt là quận Hải Châu, huyện Hoà Vang.

Một cơ sở trữ lượng lớn bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ bị lực lượng chức năng TP Đà Nẵng phát hiện, tạm giữ.
Một cơ sở trữ lượng lớn bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ bị lực lượng chức năng TP Đà Nẵng phát hiện, tạm giữ.

Cụ thể, đoàn thanh tra của BQL ATTP TP Đà Nẵng tập trung thanh tra tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống theo phân cấp quản lý; đồng thời phối hợp UBND quận Hải Châu và huyện Hòa Vang kiểm tra điều kiện bảo đảm ATTP của các cơ sở kinh doanh bánh trung thu trên các tuyến đường. Ngoài việc kiểm tra giấy tờ hành chính, xuất xứ sản phẩm, điều kiện bảo đảm ATTP tại cơ sở, các tổ công tác tập trung kiểm tra hồ sơ công bố sản phẩm đối chiếu với sản phẩm lưu thông trên thị trường. Cùng với đó là lấy mẫu bánh trung thu gửi trung tâm kiểm nghiệm được chỉ định để xét nghiệm các chỉ tiêu theo quy định. Theo ông Hải, hầu hết các cơ sở được thanh tra đều thực hiện tốt quy định về ATTP, thực phẩm kinh doanh có nguồn gốc rõ ràng, nguyên liệu sử dụng có nguồn gốc và còn hạn sử dụng, bảo đảm các điều kiện về cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, người trực tiếp chế biến, kinh doanh được khám sức khoẻ định kỳ và tập huấn kiến thức ATTP. Tuy nhiên, vẫn còn một số cơ sở chưa lưu giữ đầy đủ hồ sơ công bố của sản phẩm kinh doanh và thông tin truy xuất nguồn gốc thực phẩm. Sau khi đoàn thanh tra đề nghị khắc phục ngay các tồn tại này, các cơ sở đã kịp thời cập nhật, bổ sung các giấy tờ, thông tin còn thiếu sót, đồng thời cam kết duy trì thực hiện đúng theo quy định.

Đối với các quầy kinh doanh bánh trung thu trên các tuyến đường, sản phẩm được bày bán đáp ứng các yêu cầu về điều kiện kinh doanh thực phẩm, có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập; bảo quản đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất. “Mỗi năm đến dịp Tết Trung thu, nhu cầu tiêu dùng bánh kẹo, đặc biệt là bánh trung thu tăng cao. Đây cũng là cơ hội hàng giả, hàng kém chất lượng, không bảo đảm ATTP trà trộn bày bán, đánh lừa người tiêu dùng. Vì vậy, Ban quản lý ATTP thành phố triển khai các đoàn thanh tra, lấy mẫu kiểm tra chất lượng sản phẩm bánh trung thu nhằm kịp thời ngăn chặn, xử lý những trường hợp vi phạm theo quy định”- ông Hải cho hay.

Đông A