Đà Nẵng trước 0 giờ 28-7

Thứ ba, 28/07/2020 07:00

0 giờ ngày 28-7, Đà Nẵng bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Trước "giờ G", nhóm PV Báo Công an TP Đà Nẵng đã trực tiếp có mặt tại khu vực Q. Hải Châu, Q. Liên Chiểu để tìm hiểu tình hình ANTT, đời sống, nhu cầu người dân tại đây.

Lực lượng CA giám sát thực phẩm đưa vào BV Đà Nẵng.

Thực hiện nghiêm

Có mặt tại tuyến đường Hải Phòng (Q. Hải Châu), chúng tôi ghi nhận lực lượng CA, Quân đội, Thanh tra Giao thông vẫn đang căng mình tập trung bảo đảm ANTT, giao thông, không để người dân ra vào tùy tiện tại cổng BV Đà Nẵng và BV C. Một vài hàng quán đã đóng cửa, tuy nhiên, các cửa hàng vật tư y tế, nhu yếu phẩm vẫn tiếp tục hoạt động. Tại cổng 2 BV trên luôn có 1 tổ CA gồm 3 chiến sĩ thường xuyên chốt chặn, đảm bảo ANTT tại cửa ngõ ra vào khu vực bị phong tỏa. Trung úy Phan Vũ Quang Minh (CAQ Hải Châu) cho biết, hiện tại ở BV Đà Nẵng có 4 tổ công tác đảm bảo ANTT, không để cho người nhà, người không có liên quan đưa đồ ăn, thức uống không đúng quy định vào BV. Với phương tiện, người từ trong BV đi ra, lực lượng chức năng yêu cầu sát khuẩn, kiểm tra thân nhiệt. Về thông tin trước đó có khoảng 30 trường hợp trốn khỏi BV, Trung úy Minh cho hay, hiện tại, công tác đảm bảo ANTT tại các cổng được tăng cường nghiêm ngặt, chỉ một số ít cán bộ thực hiện nhiệm vụ quan trọng mới được phép ra vào BV.

Tại cổng của BV C (122 đường Hải Phòng), hàng chục người dân đang xếp hàng để chuyển thức ăn cho người nhà đang điều trị tại BV. Một nhân viên y tế (giấu tên) tại đây cho biết, BV C đang thực hiện nghiêm lệnh phong tỏa nên bất cứ phương tiện, cán bộ, người bệnh đều không được tự ý ra vào BV. Tuy nhiên, BV C vẫn tiếp nhận các nhu yếu phẩm từ người nhà bệnh nhân chuyển vào nhưng với điều kiện phải tuân thủ các yêu cầu y tế, đặc biệt, phải ghi rõ thông tin người nhận cụ thể, tránh tình trạng thất lạc.

 Lực lượng CA kiểm soát ANTT tại trước BV Đà Nẵng. 

Nhiều nghĩa cử đẹp

Dọc BV Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng, khoa Cấp cứu BV Đà Nẵng trên tuyến đường Quang Trung, các hoạt động buôn bán quán ăn, quán cà-phê, tạp hóa ở đây đã tạm dừng hoạt động. Quán cơm của bà Nguyễn Thị T. (170 đường Quang Trung) thời điểm 16 giờ vẫn còn rất nhiều món ăn chưa được bán hết. Bà T. cho biết, sau khi nghe thông tin về việc sắp phong tỏa khu vực đường Quang Trung, mặc dù lo lắng và tiếc rẻ vì gian hàng thức ăn trị giá gần 6 triệu đồng của mình vẫn chưa bán hết, tuy nhiên, vì trách nhiệm, ý thức với cộng đồng, bà T. sẽ thực hiện hiện việc giãn cách xã hội cũng như đóng cửa quán ăn của mình. Thức ăn còn nhiều, bà T. đã liên hệ với người dân xung quanh để chia hết phần thức ăn trong quán, người nhiều thì 1 đĩa đầy thịt cá, người vào sau nhận ít thì cũng được phần kha khá cho bữa tối. Bà T mong muốn, trong quá trình giãn cách xã hội, chính quyền sẽ đảm bảo đủ các nhu yếu phẩm cho người dân.

Trong buổi chiều cùng ngày, một số đoàn thiện nguyện cũng trực tiếp đến BV Đà Nẵng để hỗ trợ các nhu yếu phẩm cho bệnh nhân, các y bác sĩ. Doanh nhân Phạm Thanh cùng các mạnh thường quân đã hỗ trợ BV Đà Nẵng 100 thùng sữa, 100 thùng nước lọc, 1.000 lọ Berocca dành tặng cho các y bác sĩ BV Đà Nẵng. Doanh nhân Phạm Thanh cho biết, những món quà tuy nhỏ nhưng chính là tấm lòng của các mạnh thường quân dành cho các y bác sĩ. Ông mong muốn đội ngũ nhân viên y tế tại BV Đà Nẵng giữ gìn sức khỏe, tiếp tục mạnh mẽ chiến đấu với đại dịch Covid-10 trên toàn TP.

Doanh nhân Phạm Thanh trao quà hỗ trợ.

Chung tay chống dịch

Tại đại bàn Q. Liên Chiểu, khu vực phát sinh ca dương tính SARS-CoV-2 thứ 8 của Đà Nẵng, theo nghi nhận của PV, hầu hết người dân đều có ý thức đeo khẩu trang khi ra đường hoặc tiếp xúc với người khác. Tại các trụ sở cơ quan Nhà nước, ký túc xá trên địa bàn đều thực hiện đo thân nhiệt, sát khuẩn tay. Công nhân, nhân viên tranh thủ tan ca ghé các siêu thị tiện lợi, cửa hàng tạp hóa mua sắm các nhu yếu phẩm thiết yếu vừa phải, không có tình trạng tích trữ thực phẩm, chen lấn. Một số cửa hàng thời trang, làm đẹp, quán karaoke, trò chơi điện tử,... trên các tuyến đường Âu Cơ, Đặng Dung, Ngô Thì Nhậm, Tôn Đức Thắng, Ngô Văn Sở,... (P. Hòa Khánh Nam, Q. Liên Chiểu) đều đóng cửa dán giấy thông báo tạm dừng hoạt động để chung tay chống dịch. Một số cửa hàng thời trang còn mở cửa đều tranh thủ chạy các chương trình giảm giá, khuyến mãi để thu hút khách hàng, đẩy hàng tồn trước khi đóng cửa giãn cách theo quy định.

Tại khu vực Q. Sơn Trà, Q. Thanh Khê, sau thông tin thực hiện lệnh giãn cách xã hội, một bộ phận các quán ăn, nhà hàng, các địa điểm vui chơi, giải trí đã tạm dừng hoạt động. Trên các tuyến đường, người dân nghiêm chỉnh chấp hành việc mang khẩu trang, hạn chế tiếp xúc không quá 30 người. Đặc biệt, lực lượng CA  vẫn đang quyết liệt tuần tra, chốt chặn đảm bảo ANTT tại những địa bàn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra dịch bệnh; sàng lọc các đối tượng người nước ngoài nhập cảnh trái phép,... Hy vọng, cùng với nỗ lực của toàn TP, Đà Nẵng sẽ kiểm soát được cơn đại dịch Covid-19.

Ngọc Quốc - Nguyễn Liên