Đà Nẵng yêu cầu bảo đảm an toàn giao thông đối với xe ô-tô đưa đón học sinh

Thứ năm, 13/06/2024 13:39

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng vừa có văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường thực hiện các nhiệm vụ bảo đảm an toàn giao thông (ATGT) đối với xe ô-tô đưa đón học sinh.

Vụ trẻ mầm non tử vong do bị bỏ quên trên xe: Khởi tố thêm 3 bị can

Trong vụ trẻ mầm non bị bỏ quên trên ô tô dẫn đến tử vong, ngoài khởi tố nhân viên phụ trách đưa đón trẻ, hôm nay 31.5, cơ quan điều tra đã khởi tố thêm 3 bị can.

Cụ thể, thành phố giao Sở GD-ĐT chủ trì, phối hợp ngành Giao thông vận tải (GTVT) và cơ quan chức năng thành phố thường xuyên kiểm tra các cơ sở giáo dục, trường học có hoạt động sử dụng xe ô-tô đưa đón học sinh. Yêu cầu tất cả các cơ sở giáo dục (từ bậc mầm non đến THPT) trên địa bàn có sử dụng xe ô-tô đưa đón học sinh đến trường thực hiện quy trình, kiểm tra số lượng của học sinh khi lên xe và rời xe.

Các trường học phối hợp Hội phụ huynh làm việc với các đơn vị kinh doanh vận tải, yêu cầu phải thực hiện đầy đủ quy định về ATGT đối với phương tiện, người lái xe, tuyệt đối không hợp đồng vận chuyển đưa đón học sinh đối với các đơn vị vận tải không đảm bảo các điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô-tô. Trong hợp đồng vận chuyển phải ghi rõ những yêu cầu, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan về ATGT, bảo vệ sức khoẻ cho học sinh khi ngồi trên xe và khi lên, xuống xe. Trên xe cần phải có người chịu trách nhiệm quản lý, kiểm tra danh sách học sinh, duy trì trật tự, vệ sinh và hướng dẫn, nhắc nhở học sinh thực hiện các quy định và kỹ năng an toàn khi ngồi trên xe và khi lên, xuống xe ô-tô.

Sở GTVT có nhiệm vụ chủ trì, phối hợp Sở GD-ĐT chỉ đạo rà soát các trường học có hoạt động sử dụng xe ô-tô hợp đồng đưa, đón học sinh; yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải thực hiện đúng quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô-tô. Người lái xe phải có phương án kiểm soát đảm bảo không còn hành khách trên xe sau khi kết thúc hành trình hoặc kết thúc ca làm việc, trước khi rời khỏi xe.

UBND thành phố Đà Nẵng cũng giao lực lượng công an chủ trì, chỉ đạo các lực lượng chức năng phối hợp với Sở GTVT, UBND các quận, huyện tăng cường tuần tra kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm hành vi vi phạm quy định của pháp luật trong hoạt động vận tải hành khách, đặc biệt quan tâm kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các phương tiện xe ô-tô đưa đón học sinh.

Bảo Nam

Bắt khẩn cấp 1 cô giáo, đã có kết quả khám nghiệm bé 5 tuổi chết vì bị bỏ quên trên xe

Cơ quan CSĐT Công an TP Thái Bình đã ra lệnh bắt giữ khẩn cấp đối với cô giáo phụ trách đưa, đón học sinh trường mầm non Hồng Nhung sau vụ bé 5 tuổi tử vong vì bị bỏ quên trên xe.

Khởi tố vụ án 'Vô ý làm chết người' khiến một trẻ mầm non tử vong

Trước vụ việc một trẻ mầm non tử vong do bị bỏ quên trên xe đưa đón của nhà trường, ngay trong đêm 29/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Thái Bình đã ra Quyết định khởi tố vụ án “Vô ý làm chết người” quy định tại Điều 128 Bộ luật hình sự năm 2015.