Đặc sản mỳ Quảng thành nguồn cảm hứng trong bộ sưu tập trình diễn áo dài "nơi tôi sinh ra"

Thứ năm, 04/01/2024 08:14
Chiều 3-1 tại Hà Nội, Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu-Quốc Tử Giám phối hợp với nhà thiết kế Minh Hạnh tổ chức giới thiệu chương trình nghệ thuật và trình diễn áo dài mang chủ đề "Nơi tôi sinh ra". Đây là một trong những sự kiện văn hóa mở đầu năm mới 2024, diễn ra lúc 19 giờ ngày 5-1 tại Khu Thái Học, Văn Miếu- Quốc Tử Giám với sự tham gia của 18 nhà thiết kế và thương hiệu áo dài nổi tiếng trong cả nước.
Các nhà thiết kế giới thiệu mẫu áo dài tại buổi giới thiệu chương trình trình diễn áo dài "Nơi tôi sinh ra".
Nhà thiết kế Huệ Thi (thứ 3 từ trái sang) với bộ sưu tập áo dài lấy ý tưởng từ đặc sản mỳ Quảng.

Từ những câu chuyện riêng được kể bằng áo dài, 18 nhà thiết kế sẽ mang đến nhiều chia sẻ thú vị về mảnh đất quê hương, nơi mỗi người gắn bó theo nhiều cách khác nhau. Đặc biệt, trong chương trình sẽ trình chiếu ánh sáng 3D mapping kết hợp trình diễn áo dài. Đặc biệt, một trong những món ăn đặc sản vùng đất Quảng Nam - Đà Nẵng là mỳ Quảng đã được nhà thiết kế (NTK) gốc Quảng Nam Huệ Thi chọn làm ý tưởng cho bộ sưu tập áo dài tham gia trình diễn tại sự kiện văn hóa quan trọng này. Bộ sưu tập áo dài mỳ Quảng với 18 thiết kế cho mẫu lớn và 12 thiết kế cho mẫu nhí. Trên mỗi chiếc áo ta thấy thấp thoáng hình ảnh xứ Quảng, sông núi, đồng lúa... làm nên hồn cốt sợi mỳ. Ta thấy hình ảnh xay lúa, xay bột, tráng mỳ, một công đoạn làm nên hồn cốt của tô mỳ Quảng trứ danh. Ta bắt gặp xuyên suốt bộ sưu tập hình ảnh sợi mỳ trắng vàng, màu vàng xuyên suốt bộ sưu tập như màu của nghệ, gia vị không thể thiếu cho tô mỳ thơm ngon. Mỗi chiếc áo được gợi nhớ từng gia vị: củ nén, hoa chanh, hoa ớt, hoa nén, hoa đậu phộng, bông lúa... từng chút từng chút gom lại tạo nên tổng thể tô mỳ tròn vị. Trên chất liệu tơ khóm Cầu Đúc Hậu Giang, chất liệu mộc mạc mới vừa được dệt từ Festival áo bà ba Hậu Giang 2023, NTK Huệ Thi vẫn giữ bản sắc riêng là phối khăn rằn như cách nhận diện thương hiệu của mình đồng thời luôn thể hiện tình yêu sâu đậm cho miền Tây qua mỗi bộ sưu tập.

Bộ sưu tập áo dài Mỳ Quảng không chỉ là thời trang mà là sự gắn kết giữa thời trang và ẩm thực, lan tỏa giá trị văn hoas chung, niềm tự hào về tình yêu dành cho nơi NTK Huệ Thi sinh ra.

Các nhà thiết kế giới thiệu mẫu áo dài tại buổi giới thiệu chương trình trình diễn áo dài "Nơi tôi sinh ra".

Chia sẻ về ý tưởng bộ sưu tập đặc biệt của mình, NTK Huệ Thi tâm sự: "Xa quê, giữa nơi phố thị nghe tiếng rao "Ai mỳ Quảng không?" chợt nao lòng, bao ký ức vọng về. Tuổi thơ tôi sinh ra ở miền quê Quảng Nam, lớn lên từ gốc rạ, hằn sâu trong ký ức những tháng ngày mẹ cha lam lũ, vượt khó thoát nghèo đằng đẵng bữa đói bữa no. Và dù cho lớn khôn đi khắp bốn phương trời cũng chẳng thể quên những khắc khoải, ký ức về bóng mẹ, bóng bà lui cui góc bếp nồng nàn hương thơm hay những chiều đông rét mướt co ro được bưng tô mỳ Quảng, cay nồng vị quê đã xua tan đi bao muộn phiền. Đó còn là ký ức những ngày theo mẹ ra đồng gánh lúa, bữa ăn "lỡ buổi" với tô mỳ Quảng giữa bao la bát ngát nắng gió miền Trung, những đêm xay bột, nhìn đôi tay mẹ tay bà thoăn thoắt cho kịp giờ gà gáy ra đồng, thương những chắt chiu cần mẫn đến cháy lòng… Đó chính là nguồn cảm hứng để tôi tạo mẫu thiết kế cho bộ sưu tập như là cách kể câu chuyện về cội nguồn, về chiếc áo dài truyền thống tham gia buổi trình diễn cùng các nhà thiết kế khác"…

Q.H