“Đại gia cây cảnh” dựng kịch bản lừa đảo như thế nào?

Thứ tư, 03/08/2022 07:48
Như chuyên đề Công an TP Đà Nẵng đã đưa tin, Cơ quan CSĐT Công an quận Liên Chiểu vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Hồ Ngọc Linh (1990, trú thôn Phú Nham Tây, xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) để điều tra về hành vi: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Quá trình điều tra, Linh khai đã tạo vỏ bọc là "đại gia cây cảnh" rồi lập tài khoản facebook mang tên "Cây xanh H.Nội" để đưa bị hại vào bẫy lừa.
Hình ảnh giả mạo mà Linh gửi cho anh Minh là xe chở cây cảnh đã đến Đà Nẵng.
Đối tượng Linh cùng những tang vật liên quan đến vụ án.

Bản thân là thanh niên khỏe mạnh, nhưng vốn lười lao động, nhiều năm qua Hồ Ngọc Linh từ Quảng Nam ra Đà Nẵng sống lang thang, theo nhóm bạn cùng trang lứa lêu lổng ăn chơi. Vì cần tiền tiêu xài cá nhân, Linh nghĩ ra chiêu thức lừa đảo để chiếm đoạt tài sản của người khác. Sau khi suy nghĩ kỹ "kịch bản", Linh lên mạng tạo một tài khoản facebook tên "Cây xanh H.Nội", sau đó đăng tải nhiều hình ảnh cây cảnh, khoe mình là "đại gia cây cảnh" với mục đích để giới thiệu và lừa người mua.

Khoảng thời gian cuối tháng 5-2022, sau khi đọc được thông tin Linh rao trên mạng, anh Bạch Sỹ Minh (1985, hiện trú phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu) liên hệ với Linh đặt mua một cây khế cảnh và 1 cây me cảnh với giá 48 triệu đồng (chưa tính tiền vận chuyển). Sau khi thỏa thuận mua bán, ngày 26-5, Linh yêu cầu anh Minh chuyển tiền đặt cọc hai cây cảnh trên với số tiền là 8.000.000 đồng vào số tài khoản "0181003532818" mở tại ngân hàng Vietcombank do Nguyen Thanh Sang làm chủ tài khoản.

Số tài khoản trên, sau này cơ quan Cảnh sát điều tra xác định là Linh được một người bạn quen biết ngoài xã hội (chưa rõ lai lịch cụ thể) cho Linh sử dụng vào thời gian khoảng tháng 4-2022. Thấy mức tiền đặt cọc Linh đưa ra cũng hợp lý, anh Minh đồng ý và chuyển số tiền trên từ số tài khoản "6210319856666" mở tại ngân hàng MB do anh Minh làm chủ tài khoản qua cho Linh. Thấy cá đã cắn câu, Linh tiếp tục ra chiêu để hạ màn kịch.

Ngày 29-5, Linh lên mạng liên hệ với anh Minh nói rằng hai cây cảnh mà anh Minh đặt mua đã được vận chuyển đến địa bàn TP Đà Nẵng. Để tạo lòng tin tuyệt đối, Linh gửi hình ảnh về xe tải đang chở cây cảnh đỗ tại đường dẫn vào hầm đèo Hải Vân mà Linh tự tạo ghép để anh Minh xem. Ngay sau đó Linh chủ động gọi điện thoại tự xưng là người của đơn vị vận chuyển hàng đến giao cho anh Minh, nhưng yêu cầu anh Minh phải chuyển cho người bán cây là Linh thêm số tiền là 45.000.000 đồng còn lại (cả tiền công vận chuyển) thì mới đánh xe đến giao cây. Với những gì đã giao dịch, kèm theo hình ảnh xe vận chuyển cây đã tới Đà Nẵng nên anh Minh tin tưởng tuyệt đối, tiếp tục chuyển cho Linh số tiền 45.000.000 đồng từ tài khoản ngân hàng của mình đến tài khoản ngân hàng Vietcombank mang tên Nguyen Thanh Sang như đã nói ở trên.

Hình ảnh giả mạo mà Linh gửi cho anh Minh là xe chở cây cảnh đã đến Đà Nẵng.

Nhận được số tiền tổng cộng 2 lần là 53 triệu đồng, Linh lập tức "đánh bài chuồn", cắt đứt mọi liên lạc với anh Minh kể cả trên mạng và số điện thoại đã sử dụng. Nhiều lần cố gắng liên lạc không thành, lúc này anh Minh mới biết mình đã sập bẫy lừa nên tố cáo sự việc với cơ quan Công an quận Liên Chiểu. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, trong quá trình điều tra truy xét, ngày 13-7-2022, Cơ quan CSĐT Công an quận Liên Chiểu phát hiện Linh xuất hiện tại thị trấn Hà Lam (H. Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam). Lập tức, một tổ công tác được cắt cử lên đường, vây chặt bắt gọn Linh, thu giữ nhiều vật chứng liên quan đến phi vụ lừa đảo này. Với những chứng cứ không thể chối cãi, tại cơ quan điều tra, Linh đã cúi đầu nhận tội.

Ngày 1-8, Thượng tá Ngô Văn Công- Trưởng Công an quận Liên Chiểu cho hay, thời điểm bắt giữ đối tượng, toàn bộ số tiền 53 triệu đồng Linh lừa được của anh Minh đã mang tiêu xài cá nhân hết. Hiện Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Linh để mở rộng điều tra. Theo Thượng tá Công, những năm gần đây, trên địa bàn TP Đà Nẵng nói chung, quận Liên Chiểu nói riêng liên tục rộ lên tình trạng tội phạm sử dụng công nghệ cao để chiếm đoạt tài sản của người bị hại bằng nhiều thủ đoạn khác nhau. Các cơ quan quản lý Nhà nước, trong đó có lực lượng Công an cũng đã có nhiều biện pháp tuyên truyền phương thức thủ đoạn của tội phạm để nhân dân đề phòng, song vẫn còn rất nhiều người dân bị sập bẫy của bọn tội phạm.

"Trong vụ án này, Cơ quan điều tra cho rằng, có thể còn có những bị hại khác bị Linh lừa chiếm đoạt tài sản. Vì vậy trong quá trình điều tra mở rộng, Cơ quan điều tra mong rằng còn ai là nạn nhân tương tự cung cấp thông tin đến Công an quận Liên Chiểu để xử lý nghiêm đối tượng trước pháp luật", Thượng tá Công nói.

CÔNG HẠNH