Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 78: Khai mạc Phiên thảo luận chung cấp cao

Thứ năm, 21/09/2023 09:05
Ngày 19-9, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã khai mạc với chủ đề "Xây dựng lại lòng tin và thúc đẩy đoàn kết toàn cầu: Tăng cường hành động về Chương trình Nghị sự 2030 và các Mục tiêu phát triển bền vững hướng tới hòa bình, thịnh vượng, tiến bộ và bền vững cho tất cả mọi người".
Tổng Thư ký LHQ phát biểu tại lễ khai mạc Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng LHQ Khóa 78. Ảnh: THX
Tổng Thư ký LHQ phát biểu tại lễ khai mạc Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng LHQ Khóa 78. Ảnh: THX

Phát biểu tại phiên khai mạc, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đánh giá thế giới đang đứng trước bờ vực rạn nứt trong quan hệ thương mại và hệ thống kinh tế - tài chính quốc tế, với sự chia rẽ Đông - Tây giữa các nước phát triển và các nước đang phát triển. Trong khi đó, cộng đồng quốc tế phải đối mặt với hàng loạt thách thức, đặc biệt là tình trạng biến đổi khí hậu và nước biển dâng, trong khi căng thẳng địa chính trị ngày càng gia tăng; các điểm nóng như Sudan, CHDC Congo, Haiti, Afghanistan, Syria và Myanmar chưa được giải quyết.

Tổng thư ký Guterres cho rằng các nước cần tăng cường đối thoại, thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và cải tổ hệ thống quản trị quốc tế, trong đó đặc biệt là các thể chế kinh tế - tài chính quốc tế và cả LHQ để đáp ứng tốt hơn yêu cầu về phát triển bền vững. Đáng chú ý, Tổng Thư ký nêu đậm ưu tiên đối với vấn đề biến đổi khí hậu và sử dụng có trách nhiệm trí tuệ nhân tạo (AI) và các hình thái công nghệ mới.

Trong phần mở đầu phát biểu của mình, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nêu đậm quan hệ Việt Nam - Mỹ, trong đó nhấn mạnh không ai có thể tưởng tượng có một ngày Tổng thống Mỹ đứng cạnh lãnh đạo Việt Nam ở Hà Nội và tuyên bố cam kết thúc đẩy quan hệ hợp tác ở mức độ cao nhất. Điều này là minh chứng cho việc các nước có thể vượt qua quá khứ, từ đối thủ trở thành đối tác để cùng giải quyết các thách thức và hàn gắn vết thương. Từ bài học kinh nghiệm này, Tổng thống Biden khẳng định Mỹ sẵn sàng hợp tác với các nước để giải quyết các tranh chấp và Mỹ cam kết thúc đẩy chủ nghĩa đa phương nhằm giải quyết các thách thức toàn cầu.

Trong khi đó, trong bài phát biểu tại ĐHĐ LHQ, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cam kết nước này sẽ đóng góp 3 tỷ yen (khoảng 20 triệu USD) cho nỗ lực đạt được mục tiêu một thế giới không có vũ khí hạt nhân. Thủ tướng Kishida cho biết Nhật Bản sẽ hỗ trợ tài chính cho các tổ chức nghiên cứu toàn cầu để xây dựng một mạng lưới các quốc gia cùng chí hướng giải trừ vũ khí hạt nhân. Theo ông Kishida, để thúc đẩy xu hướng toàn cầu giải trừ vũ khí hạt nhân, một cách tiếp cận nhiều mặt là cần thiết. Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Nhật Bản tái khẳng định sẵn sàng tiến hành một cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un mà không kèm theo điều kiện. Ngoài ra, Thủ tướng Kishida nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng một thế giới hợp tác hơn là chia rẽ và xung đột. Đề cập những vấn đề toàn cầu, Thủ tướng Nhật Bản cho rằng các nước cần chung tay hợp tác để giải quyết những vấn đề này, nhằm đạt được tăng trưởng và phát triển kinh tế bền vững. Theo đó, Thủ tướng Kishida cho biết Nhật Bản sẽ triển khai các biện pháp để giải quyết vấn đề chênh lệch thu nhập và thúc đẩy bình đẳng giới vì sự tiến bộ của phụ nữ trong gia đình và xã hội. Đối với chính sách của LHQ, Thủ tướng Kishida tái khẳng định Nhật Bản sẽ tiếp tục tham gia nỗ lực cải tổ Hội đồng Bảo an LHQ.

B.T (Theo TTXVN)