Đắk Nông: Nhiều ý kiến đồng tình, đánh giá cao các dự án Luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo

Thứ ba, 25/04/2023 21:43
Chiều ngày 25/4, Công an tỉnh Đắk Nông đã tổ chức hội nghị cung cấp thông tin và lấy ý kiến đóng góp đối với 5 dự án luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo trình Quốc hội khóa XV tại kỳ họp thứ 5. Đại tá Bùi Quang Thanh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có các đồng chí Ngô Thanh Danh, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh, Nguyễn Trường Giang, Phó Chủ nhiệm Ủy ban pháp luật của Quốc hội, Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Nông; đồng chí Mai Thị Xuân Trung, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cùng các đồng chí trong Đoàn ĐBQH tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh....
Các đại biểu dự hội nghị
Các đại biểu chụp hình lưu niệm với lãnh đạo chủ chốt của Công an tỉnh Đắk Nông

Phát biểu khai mạc hội nghị, Đại tá Bùi Quang Thanh, Giám đốc Công an tỉnh cho biết, 5 dự án luật Công an tỉnh thông tin và lấy ý kiến gồm: (1) Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ; (2) Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; (3) Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân; (4) Luật Căn cước công dân (sửa đổi); (5) Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Việc xây dựng 5 dự án luật này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan đến công tác bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội và xây dựng lực lượng Công an nhân dân thật sự trong sạch, chính quy, tinh nhuệ và hiện đại theo tinh thần Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị.

Quá trình xây dựng 5 dự án luật trên, Bộ Công an đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đánh giá toàn diện, tổng thể thực trạng, tác động của các dự án luật, tiếp thu, giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội, chỉnh lý hồ sơ các dự án Luật và xin ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị, ý kiến của các cơ quan Đảng, Quốc hội, các bộ, ban, ngành trung ương, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, cơ quan, tổ chức có liên quan; tổ chức nhiều hội thảo khoa học, tọa đàm nhiều cấp với sự tham gia đông đảo của các chuyên gia, nhà khoa học, đối tượng chịu sự tác động; tổ chức lấy ý kiến Nhân dân… Đến nay, các dự án Luật đã được chỉnh lý, hoàn thiện trên cơ sở nghiên cứu, tiếp thu, giải trình các ý kiến góp ý. Ban tổ chức rất mong nhận được sự đóng góp tâm huyết và trách nhiệm của các đại biểu dự hội nghị nhằm bổ sung các luận cứ khoa học, lý luận, cơ sở thực tiễn; cũng như góp ý những vấn đề trọng tâm cần được quan tâm, chú ý để hoàn thiện các dự án Luật.

Đồng chí Nguyễn Trường Giang, Phó Chủ nhiệm Ủy ban pháp luật của Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Nông phát biểu ý kiến

Tại hội nghị, các đại biểu nghe đại diện Công an tỉnh trình bày báo cáo tóm tắt về sự cần thiết phải xây dựng, ban hành 5 dự án luật nêu trên và nhiều ý kiến phát biểu tham luận, đóng góp ý kiến của các đồng chí trong Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Nông... nhằm làm rõ sự cần thiết của việc xây dựng 5 dự án luật và vị trí, vai trò, tầm quan trọng của các dự án luật trong đời sống xã hội nói chung, công tác bảo đảm an ninh, trật tự nói riêng. Qua đó, các đại biểu cơ bản thống nhất và đánh giá cao các dự án luật, đồng thời bổ sung thêm một số cơ sở lý luận và thực tiễn của việc xây dựng 5 dự án luật để đưa ra các phương hướng nhằm hoàn thiện các dự án luật này trong thời gian tới.

Phát biểu tiếp thu ý kiến tại hội nghị, Đại tá Bùi Quang Thanh, Giám đốc Công an tỉnh đã cảm ơn những ý kiến đóng góp tâm huyết, trách nhiệm của các đại biểu, đồng thời Công an tỉnh tổng hợp các ý kiến góp ý của đại biểu tại hội nghị, để báo cáo Bộ Công an nghiên cứu, chỉnh lý, hoàn thiện các dự án luật trình Quốc hội khóa XV tại kỳ họp thứ 5. Đồng chí Giám đốc Công an tỉnh nhấn mạnh, việc tổ chức hội nghị là hết sức cần thiết, nhằm thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an về công tác tuyên truyền pháp luật, tiếp thu ý kiến góp ý và tạo sự đồng thuận trong hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân trong quá trình xây dựng, sửa đổi các dự án Luật liên quan đến công tác Công an. Qua đó, tuyên truyền, phổ biến rộng rãi sự cần thiết ban hành, nội dung các chính sách trong các dự án luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo đến các cơ quan, tổ chức, cá nhân để tạo sự thống nhất trong nhận thức, hiểu đúng và tạo sự đồng thuận, ủng hộ của các cơ quan, tổ chức và Nhân dân nhằm hoàn thiện các dự án luật bảo đảm tiến độ, chất lượng trình Quốc hội theo kế hoạch đề ra.

Các đại biểu dự hội nghị

Dịp này, phóng viên cũng đã ghi nhận được nhiều ý kiến đóng góp đầy tâm huyết, trách nhiệm của các đồng chí lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương và Nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh. “Qua các phương tiện thông tin đại chúng và các buổi tiếp xúc cử tri, tuyên truyền phổ biến pháp luật, chúng tôi đánh giá cao 5 dự án luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo trình Quốc hội sắp tới. Đây là các dự án luật được soạn thảo công phu, đáp ứng nhu cầu thực tiễn nhằm phục vụ người dân một cách tốt nhất. Chúng tôi mong Quốc hội sẽ thông qua các dự án luật này trong thời gian sớm nhất”. Ông Phạm Ngọc Ánh, Chủ tịch UBMTTQ xã Nam Đà, huyện Krông Nô; ông Ngô Bá Gôn, Chủ tịch UBND xã Đắk Drông, huyện Cư Jút; ông K’ Biêng và ông K’Wơn, người dân xã Đắk Nia, thành phố Gia Nghĩa và nhiều người dân trên địa bàn tỉnh chia sẻ.

Hồng Long – Bá Hiển