Đảm bảo nguồn lực triển khai hiệu quả Đề án 06/CP tại Đà Nẵng

Thứ sáu, 31/05/2024 06:20

Chiều 30-5, UBND TP Đà Nẵng tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Đề án 06/CP về “Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” trên địa bàn TP Đà Nẵng (gọi tắt là Đề án 06/CP). Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh chủ trì Hội nghị và trao Bằng khen cho 6 tập thể, 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh tặng Bằng khen cho các tập thể có thành tích trong 2 năm thực hiện Đề án 06/CP.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh tặng Bằng khen cho các tập thể có thành tích trong 2 năm thực hiện Đề án 06/CP.

Theo báo cáo sơ kết 2 năm triển khai Đề án 06/CP cho thấy, Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng xác định rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của Đề án 06/CP đối với công cuộc xây dựng Chính phủ số, chính quyền số, xã hội số, kinh tế số..., do đó đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ TP đến tổ dân phố, thôn cùng vai trò nòng cốt thường trực của lực lượng Công an trong triển khai thực hiện các nội dung, nhiệm vụ.

Đến nay, TP Đà Nẵng cơ bản đã hoàn thành các mục tiêu đề ra của Đề án 06/CP, đạt được những kết quả nhất định như: các cơ quan quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực đã xác định lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm của chuyển đổi số; thực hiện có hiệu quả công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC) nhằm giảm chi phí, thời gian đi lại của công dân; dữ liệu dân cư kịp thời được cập nhật, bổ sung, làm sạch, làm giàu để chia sẻ, khai thác, sử dụng, phục vụ có hiệu quả việc tiếp nhận, giải quyết TTHC, cung cấp dịch vụ công; kết quả thực hiện tiếp nhận, giải quyết TTHC trên Cổng dịch vụ công tăng, nhiều dịch vụ công có tỷ lệ tiếp nhận trực tuyến cao; công tác làm sạch dữ liệu được thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả, đảm bảo dữ liệu từng cấp, từng ngành, từng địa phương “đúng, đủ, sạch, sống”; hoàn thành chỉ tiêu Bộ Công an giao về thu nhận hồ sơ đề nghị cấp Căn cước công dân (CCCD) có gắn chíp và cấp, kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức 2; công tác tuyên truyền được quan tâm, thực hiện với nội dung, hình thức đa dạng, phong phú... Qua đó, góp phần thay đổi nhận thức, ý thức, trách nhiệm, hành động, thói quen, có sự lan tỏa ở các cấp, các ngành, các địa phương trên địa bàn thành phố trong thực hiện Đề án 06/CP, tạo tiền đề quan trọng để triển khai thực hiện Đề án 06/CP những năm tiếp theo.

Một số kết quả cụ thể là hiện nay đã triển khai cung cấp 24/25 dịch vụ công thiết yếu theo thẩm quyền; tiếp nhận, giải quyết gần 1,17 triệu hồ sơ TTHC trực tuyến trên Cổng dịch vụ công, trong đó một số dịch vụ công có tỷ lệ tiếp nhận trực tuyến đạt 100% và cao trên 90%. TP đã triển khai các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt hiệu quả với nhiều dịch vụ như chi trả bảo hiểm xã hội một lần qua ATM đạt 98,83%, chi trả trợ cấp thất nghiệp qua ATM đạt 100%... Hiện TP đã hoàn thành chỉ tiêu thu nhận hồ sơ cấp CCCD gắn chíp đối với 100% nhân khẩu đủ điều kiện; thu nhận hơn 950.000 hồ sơ cấp tài khoản định danh điện tử, hướng dẫn, kích hoạt đạt tỷ lệ 105% so với chỉ tiêu Bộ Công an giao.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh ghi nhận, biểu dương sự nỗ lực, cố gắng và kết quả đạt được của các sở, ban, ngành, đoàn thể, đơn vị, địa phương; sự chỉ đạo quyết liệt của các thành viên Ban Chỉ đạo triển khai Đề án 06/CP TP và vai trò nòng cốt của lực lượng Công an TP, đặc biệt là sự đồng lòng ủng hộ của nhân dân trong triển khai các nhiệm vụ của Đề án 06/CP.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng cũng chỉ rõ, bên cạnh các kết quả đạt được, trong 2 năm triển khai thực hiện Đề án 06/CP vẫn còn tồn tại một số khó khăn, vướng mắc, “điểm nghẽn” làm chậm, muộn tiến độ triển khai và đã được các đơn vị tham luận tại hội nghị. Do đó, để tiếp tục phát huy kết quả đạt được, hoàn thành các mục tiêu Đề án 06/CP đến năm 2025, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP yêu cầu Ban Chỉ đạo triển khai Đề án 06/CP TP, các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương tập trung thực hiện 5 nhóm nhiệm vụ gồm: “Pháp lý - Hạ tầng - An ninh an toàn - Dữ liệu - Nguồn lực”.

Trọng tâm là đảm bảo nguồn lực bao gồm chất lượng nhân lực và tài chính để đảm bảo thực hiện hiệu quả Đề án 06/CP và chuyển đổi số. Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP cũng yêu cầu tăng cường công tác thông tin tuyên truyền sâu rộng, chia sẻ, đăng tin, bài trên Cổng, Trang thông tin điện tử TP, trang mạng xã hội, các báo, đài, Tổng đài 1022,... về tiện ích của Đề án 06/CP, thông tin công dân trong hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, CCCC gắn chíp, ứng dụng công dân số quốc gia (VNeID), tài khoản định danh điện tử để người dân biết và thay đổi thói quen.

M.VINH

Bộ Công an kiểm tra an ninh, an toàn thông tin phục vụ Đề án 06/CP tại Đà Nẵng

Ngày 15-5, Đoàn kiểm tra của Bộ Công an do Thiếu tướng Lê Minh Hiếu - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát QLHC về TTXH làm Trưởng đoàn đã kiểm tra về công tác đảm bảo an ninh, an toàn thông tin đối với trang thiết bị có kết nối với hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (CSDLQG về DC) tại TP Đà Nẵng.