Đảm bảo nguồn rau xanh cho thị trường mùa dịch

Thứ hai, 16/08/2021 19:04

Trong giai đoạn này, để bảo đảm sức khỏe phòng chống dịch bệnh COVID-   19, người tiêu dùng đã chọn việc tăng cường sức khỏe thông qua sử dụng các loại thực phẩm rau, củ quả xanh. Chung tay cùng cộng đồng phòng chống dịch, các doanh nghiệp, hợp tác xã và nông dân trên địa bàn H. Hòa Vang (TP Đà Nẵng) đã tăng cường sản xuất nhằm đáp ứng nguồn nông sản phục vụ nhu cầu thị trường. 

Trang trại Rau sạch Nông Phú (xã Hòa Phú) vận chuyển sản phẩm, nhập cho các siêu thị vùng nội thành.

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Phong Đặng Xuân Thành, ngoài 8 ha rau các loại của Hợp tác xã Rau an toàn Túy Loan với 42 thành viên sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, hằng ngày cung cấp cho các siêu thị ở vùng nội thành từ 1 - 1,2 tấn rau đủ loại; các hộ nông dân trên địa bàn còn trồng gần 30ha rau trong đất vườn nhà, dọc bãi đất biền các triền sông... Lượng rau, củ quả về chợ Túy Loan khá phong phú chủng loại, đảm bảo tươi ngon; giá cả tương đối ổn định, chỉ có một số mặt hàng tăng nhẹ 10 - 20% do ảnh hưởng thời tiết nắng nóng. Còn chị Nguyễn Thị Thoan- tiểu thương ở chợ Túy Loan cho hay. “Hơn 1 tháng nay, nhu cầu sử dụng mặt hàng rau, củ quả tăng mạnh. Tuy sức mua có tăng nhưng giá các mặt hàng lại tương đối ổn định. Các mặt hàng được người mua chọn nhiều trong thời điểm này là: cải xanh, rau muống hạt, rau mồng tơi, rau dền đỏ, bí đao Lào… Nguồn cung ổn định, không lo thiếu hàng trong mùa dịch”.

Để phục vụ nguồn cung cho thị trường, trang trại Rau sạch Nông Phú (thôn Đông Lâm, xã Hòa Phú) cũng chủ động đẩy mạnh sản xuất trong nhà kính với quy trình khép kín có tổng diện tích 10.000m2. Hiện mỗi tuần, trang trại này cung ứng cho thị trường hơn 2,4 tấn rau xanh các loại. Ông Trương Ngọc Sơn- Chủ trang trại Nông Phú chia sẻ: “Thời gian qua, dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp khiến nhu cầu sử dụng rau xanh trong bữa ăn của người dân tăng cao. Do đó, chúng tôi phải xây dựng phương án sản xuất phù hợp, người lao động phải tuân thủ theo khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế; tập trung gieo trồng các loại rau ngắn ngày để tăng sản lượng, kịp thời đáp ứng nhu cầu thị trường, đặc biệt trong thời điểm giãn cách xã hội”.

Không chỉ chuẩn bị số lượng lớn, người trồng rau ở vùng nông thôn Hòa Vang còn quan tâm nhiều hơn đến chất lượng, chỉ sử dụng các chế phẩm sinh học để thu hút người tiêu dùng. Việc sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, diệt cỏ… hầu như đã được hạn chế; thay vào đó, các doanh nghiệp, bà con nông dân đã tăng cường biện pháp diệt trừ   sâu bệnh bằng phương pháp thủ công hoặc bón phân sinh học. 

VY HẬU