Đâm kim tiêm có “máu H” vào người vợ cũ để trả thù

Thứ sáu, 14/10/2022 07:19
Quá trình sinh sống nảy sinh nhiều mâu thuẫn, người vợ làm đơn li hôn nhưng chồng không đồng ý. Sau nhiều lần hòa giải với vợ bất thành, Nguyễn Bá Ba quyết định trả thù bằng cách đâm kim tiêm chứa máu của người nhiễm HIV vào người vợ.
Nguyễn Bá Ba bị tuyên phạt 38 tháng tù giam.
Nguyễn Bá Ba bị tuyên phạt 38 tháng tù giam.

Chị Nguyễn Thị L. và Nguyễn Bá Ba cùng trú tại xã Nhân Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An) có cuộc hôn nhân không hạnh phúc. Cũng bởi một phần do Ba quá ghen tuông lại nghi ngờ vợ có nhân tình. Do vậy, khi vợ quyết định li hôn, Ba nhiều lần giảng hòa níu kéo nhưng không có kết quả, gã nuôi ý định trả thù.

Nhớ lại việc mình có quen với một người đang điều trị HIV trên địa bàn huyện Đô Lương, Ba nghĩ đến việc sẽ lấy máu của người này để thực hiện ý định trả thù vợ. Ba gọi điện cho người này và bịa ra chuyện có quen biết một người đàn ông dân tộc ở TP Hồ Chí Minh có thể chữa được căn bệnh thế kỷ. Ba sẽ chuyển giúp mẫu máu để gửi vào cho người đàn ông này. Sau đó, Ba yêu cầu người này ra Trạm y tế lấy máu để gửi đi xét nghiệm mới biết được cụ thể khả năng chữa dứt điểm cũng như thời gian điều trị.

Để người bệnh tin tưởng, Ba còn nói rằng, nếu người bệnh vào đó lấy máu sẽ tốn kém chi phí đi lại, ăn ở. Sau đó, Ba dặn người này sáng sớm ngày 17-3-2022 phải đi lấy máu để gửi vào miền Nam cho kịp. Nghe lời Ba, người phụ nữ mắc bệnh HIV tưởng thật đã đi lấy máu sớm mang đến cho “ân nhân” và không ngớt nói lời cảm ơn.

Sau khi cầm trong tay lọ chứa máu nhiễm HIV, Ba bơm vào xi lanh, thay áo, mang khẩu trang, tháo gương, biển số xe để thực hiện kế hoạch của mình. Sáng sớm 17-3, Ba theo dõi vợ cũ, khi chị L. có việc ra khỏi nhà thì gã âm thầm bám theo. Khi đến đoạn đường vắng, Ba tăng tốc, áp sát xe và dùng kim tiêm đâm vào mông chị L. Vừa ngoái lại, chị L. hốt hoảng nhận ra gã chồng cũ của mình đang cầm một ống xi lanh trên tay. Sau khi nghe những lời đe dọa từ gã chồng cũ, chị L. nén đau, cố chạy đến khu vực đông người rồi ngất xỉu. Mặc dù vết thương không gây ảnh hưởng về thân thể nhưng đã khiến chị L. bị chấn động tâm lý, mê man suốt hơn một ngày đêm mới tỉnh. Sau khi người nhà tìm hiểu mới hết hồn khi nghe tin trong kim tiêm có chứa máu của người nhiễm HIV.

Ngày 18-3, biết hành vi của mình sẽ bị bại lộ nên Nguyễn Bá Ba đã đến Công an huyện Đô Lương đầu thú. Ngay sau đó, chị L. được chuyển ra bệnh viện tuyến trung ương để dùng thuốc chống phơi nhiễm. 3 tháng chờ đợi kết quả cũng là 3 tháng chị sống trong nỗi lo âu, hoang mang.

Theo người nhà của chị L., Nguyễn Bá Ba và chị L. là người cùng một xóm, sau quá trình tìm hiểu, họ quyết định tiến tới hôn nhân. Thời gian chung sống, hai vợ chồng chưa có con chung, người chồng dần bộc lộ tính vũ phu. Sau khi đi khám, nguyên nhân được xác định từ phía Ba nên nỗi mặc cảm cùng với bản tính dễ nổi nóng đã khiến cho tình cảm vợ chồng càng xa nhau hơn. Đã có lúc, Ba đánh vợ phải nhập viện, chị L. đành bỏ ra ngoài thuê phòng trọ sống nhưng Ba lại tìm đến tận nơi, đe dọa buộc phải quay về. Sau khi viết đơn ly hôn và được tòa án thụ lý giải quyết nhưng Ba cũng không đồng ý mà nhiều lần vừa đe dọa vừa năn nỉ vợ hàn gắn. Khi ý định muốn "nối lại tình xưa" bất thành, Ba lại nghe tin đồn vợ cũ đã có người mới nên nảy sinh ý định trả thù.

Mặc dù giám định tỉ lệ thương tật do vết thương gây ra đối với chị L. chỉ 8% sức khỏe nhưng hành vi của Ba đủ cấu thành tội "Cố ý truyền HIV cho người khác". Cuối tháng 9-2022, TAND huyện Đô Lương (Nghệ An) mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án “Cố ý truyền HIV cho người khác” đối với Nguyễn Văn Ba. Tại phiên tòa, Nguyễn Bá Ba đã thành khẩn khai rõ hành vi phạm tội của mình và cho rằng, là do bản thân vẫn còn quá nặng tình với vợ cũ, nên khi bị chị L. đoạn tuyệt và biết vợ cũ hiện đã có người tình mới, cơn cuồng ghen trong lòng trỗi dậy nên không kiềm chế được cảm xúc dẫn tới việc phạm tội. Sau khi xem xét các tình tiết tại phiên tòa, Tòa án nhân dân huyện Đô Lương tuyên phạt bị cáo Nguyễn Bá Ba 38 tháng tù giam.

Dương Hóa