Đắm thuyền chở người di cư ngoài khơi Hy Lạp, ít nhất 59 người thiệt mạng

Thứ năm, 15/06/2023 11:49
Giới chức Hy Lạp cho biết, tính đến tối 14-6, ít nhất 59 người đã thiệt mạng ngoài khơi bờ biển miền nam Hy Lạp sau khi một chiếc thuyền đánh cá chở người di cư bị lật.

Vụ lật tàu đánh cá chở nhiều người di cư xảy ra ở vùng biển quốc tế trên biển Ionia ngoài khơi tỉnh Peloponnese của Hy Lạp. Nhà chức trách Hy Lạp đã triển khai chiến dịch tìm kiếm và cứu nạn quy mô lớn ở ngoài khơi thị trấn Pylos, với sự tham gia của một số tàu hải quân, trực thăng, máy bay quân đội cùng 6 tàu khác. Công tác cứu hộ gặp khó khăn do gió mạnh.

Lực lượng bảo vệ bờ biển cho biết thêm một máy bay giám sát thuộc cơ quan Frontex của châu Âu đã phát hiện ra tàu chở người di cư trên vào chiều 13-6, nhưng những người di cư từ chối mọi sự hỗ trợ. Lực lượng này cho biết không ai trên tàu mặc áo phao vào thời điểm gặp nạn và nhà chức trách chưa công bố quốc tịch của những người di cư. Những người di cư được cho là đã rời khỏi Libya và đang trên hành trình tới Italy.

Trong một diễn biến khác, cũng trong ngày 14-6, một chiếc tàu chở 81 người di cư đã được kéo đến một cảng trên bờ biển phía nam đảo Crete của Hy Lạp sau khi nhà chức trách nhận được một cuộc gọi khẩn cấp.

Cùng với Tây Ban Nha và Italy, Hy Lạp là một trong những cửa ngõ chính vào Liên minh châu Âu của hàng chục nghìn người di cư và tị nạn từ Trung Đông, châu Phi và châu Á. Số người di cư vượt biên qua Địa Trung Hải vào châu Âu không ngừng gia tăng trong thời gian gần đây. Hồi đầu tháng này, lực lượng bảo vệ bờ biển Italy đã giải cứu gần 1.500 người di cư trên những chiếc thuyền gặp nạn ở biển Ionian. Theo báo cáo mới nhất, trong 4 tháng đầu năm, số vụ bắt giữ người di cư dọc tuyến đường Trung Địa Trung Hải đã tăng 28% lên gần 42.200 vụ. Tính từ đầu năm nay, số người di cư qua Địa Trung Hải chiếm hơn một nửa số lượt nhập cảnh bất hợp pháp vào EU.

A.B